logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline NCPhong  
#1 Đã gửi : 30/12/2020 lúc 07:13:28(UTC)
NCPhong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 423
Man

Thanks: 48 times
Được cảm ơn: 114 lần trong 86 bài viết

Thông thường khi những cuộc hôn nhân đổ vỡ và những người trong cuộc buộc phải đi đến thủ tục cuối cùng là yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Lúc này đây, các bên ngoài việc thỏa thuận quyền nuôi, xử lý các vấn đề cấp dưỡng thì việc phân định tài sản cũng là một yếu tố then chốt để cuộc ly hôn diễn ra êm đẹp - Và thông thường, tài sản chung của vợ chồng sẽ được Tòa án phân chia đều cho mỗi bên trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Thế nhưng, có phải mọi lúc Tòa án đều sẽ tiến hành phân chia như vậy hay sẽ có những trường hợp ngoại lệ khác? Bài viết xin đề cập vào một số vấn đề sau: Theo đó, tài sản chung của vợ chồng được hiểu là tài sản do vợ, chồng tạo ra dưới các hình thức như: (i) thu nhập do lao động; (ii) lợi nhuận từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh; (iii) hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng; (iv) các thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại Điều 40.1 Luật hôn nhân gia đình 2014.


Về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn sẽ được chia đều cho mỗi bên, tuy nhiên sẽ được xem xét đến các yếu tố sau theo quy định tại Điều 59.2 Luật hôn nhân gia đình 2014.


- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;


- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;


- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;


- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.


Như vậy, có thể thấy không hẳn khi chia tài sản chung của vợ chồng đều mặc định mỗi người nhận được một nửa giá trị tài sản, mà còn tùy thuộc vào sự xem xét của Tòa án theo các quy định trên vừa đề cập. Quy định này cho phép khi giải quyết các vụ án ly hôn thì Tòa án có thể cân nhắc, xem xét mọi góc độ của một quan hệ hôn nhân để từ đó đưa ra bản án thấu tình hợp lý nhất.


thanks 2 người cảm ơn NCPhong cho bài viết.
lethanh15 30/12 01:32, vytranle 06/01 09:51
Offline vytranle  
#2 Đã gửi : 06/01/2021 lúc 04:52:07(UTC)
vytranle

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 14-07-2020(UTC)
Bài viết: 136

Cảm ơn: 56 lần
Được cảm ơn: 37 lần trong 29 bài viết
Bài viết thật hữu ích, cảm ơn bạn nhiều nhé!
2094
Ai đang xem chủ đề này?
Guest (4)
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.