logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline NCPhong  
#1 Đã gửi : 04/01/2021 lúc 10:46:13(UTC)
NCPhong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 423
Man

Thanks: 48 times
Được cảm ơn: 114 lần trong 86 bài viết

Đi cùng với cơn sốt bất động sản trong những năm gần đây thì số vụ tranh chấp kiện tụng ở lĩnh vực đất đai cũng tăng nhanh hơn bao giờ hết, khi người người nhà nhà vì chỉ lo đổ xô đầu tư các sản phẩm bất động sản mà quên chú tâm đến tính pháp lý của dự án, khiến mọi chuyện khi vỡ lẽ thì chỉ đành kéo nhau ra Tòa để hạ hồi phân giải. Thế nhưng, rắc rối ở chỗ mọi người trước khi mang hồ sơ đi kiện tụng thì lại vướng phải khâu đầu tiên: Nên nhờ Tòa án hay cơ quan nào giải quyết, liệu có thể nhờ UBND các cấp giải quyết không? Nguyên nhân là bởi, vẫn còn một số nhầm lẫn trong việc làm rõ vụ án của mình là quan hệ tranh chấp đất đai hay tranh chấp có liên quan đất đai - điều tối quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến việc xác định đúng thẩm quyền giải quyết các vụ việc tranh chấp về sau. Vậy, đâu là sự khác biệt giữa hai quan hệ tranh chấp trên, bài viết xin đề cập một số thông tin như sau: 


Theo đó, tại Điều 3.24 Luật đất đai 2013 quy định: “Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.” Như vậy, tranh chấp đất đai là các mâu thuẫn liên quan đến các câu chuyện: Ai là người có quyền sử dụng đất; Hoặc các tranh chấp về ranh giới giữa các thửa đất liền kề hay tranh chấp về lối đi chung vốn vẫn thường xảy ra,...


Trong khi đó, tranh chấp liên quan đất đai tuy không được định nghĩa cụ thể nhưng có thể hiểu, bản chất của tranh chấp này xuất phát từ các giao dịch dân sự mà đối tượng hướng đến của giao dịch là đất đai. Ví dụ điển hình nhất là các tranh chấp trong giao dịch mua bán/ tặng cho, các tranh chấp về thừa kế hoặc các tranh chấp về tài sản chung giữa vợ/ chồng khi ly hôn có liên quan đất đai (được quy định trong Bộ luật dân sự 2015; Luật hôn nhân gia đình 2014,...). 


Như vậy xét về bản chất, không phải cứ có “đất đai” trong giao dịch thì mặc định đó là tranh chấp đất đai mà ta phải xem xét, đối chiếu quan hệ tranh chấp đó là về vấn đề gì. Nếu xác định đúng công đoạn này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc khởi kiện phía sau, khi cơ quan thụ lý đối với hai quan hệ tranh chấp là hoàn toàn khác nhau, ví như tranh chấp đất đai thì có một thủ tục “tiền tố tụng” quan trọng mà chúng ta phải thực hiện trước khi đem đơn đến Tòa án: Hòa giải tại UBND các cấp!


2044
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.