logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline NCPhong  
#1 Đã gửi : 18/02/2021 lúc 08:48:45(UTC)
NCPhong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 423
Man

Thanks: 48 times
Được cảm ơn: 114 lần trong 86 bài viết

Có thể nói, kể từ khi Bộ luật lao động 2019 “chào sân” thì các chế định bảo vệ người lao động đã được minh thị một cách rõ rệt, chi tiết và thực tế hơn rất nhiều. Trong đó, phải kể đến nhất là việc các nhà làm luật đã quy định rất rõ về vấn đề Quấy rối tình dục nơi làm việc trong xuyên suốt Bộ luật lao động 2019 – khi đây vốn là điều còn mập mờ, mơ hồ tạo ra những lỗ hỏng khiến người lao động thường là bên thiệt thòi trong Bộ luật lao động cũ. Bài viết sau đây xin đề cập chi tiết những quy định về vấn đề này như sau:Theo quy định tại Điều 3.9 Bộ luật Lao động 2019 thì quấy rối tình dục tại nơi làm việc được định nghĩa là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.


Cụ thể hơn, tiếp tục dẫn chiếu quy định này với Điều 84.1 Nghị định 145/2020/NĐ-CP hướng dẫn một số quy định của pháp luật lao động, theo đó quấy rối tình dục có thể xảy ra dưới dạng trao đổi như đề nghị, yêu cầu, gợi ý, đe dọa, ép buộc đổi quan hệ tình dục lấy bất kỳ lợi ích nào liên quan đến công việc; hoặc những hành vi có tính chất tình dục không nhằm mục đích trao đổi, nhưng khiến môi trường làm việc trở nên khó chịu và bất an, gây tổn hại về thể chất, tinh thần, hiệu quả công việc và cuộc sống của người bị quấy rối.


Cũng tại Khoản 2, 3 Điều này tiếp tục quy định: Quấy rối tình dục tại nơi làm việc bao gồm:


- Hành vi mang tính thể chất gồm hành động, cử chỉ, tiếp xúc, tác động vào cơ thể mang tính tình dục hoặc gợi ý tình dục;


- Quấy rối tình dục bằng lời nói gồm lời nói trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua phương tiện điện tử có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục;


- Quấy rối tình dục phi lời nói gồm ngôn ngữ cơ thể; trưng bày, miêu tả tài liệu trực quan về tình dục hoặc liên quan đến hoạt động tình dục trực tiếp hoặc qua phương tiện điện tử.


Ngoài ra, nơi làm việc là bất cứ địa điểm nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động, bao gồm cả những địa điểm hay không gian có liên quan đến công việc như các hoạt động xã hội, hội thảo, tập huấn, chuyến đi công tác chính thức, bữa ăn, hội thoại trên điện thoại, các hoạt động giao tiếp qua phương tiện điện tử, phương tiện đi lại do người sử dụng lao động bố trí từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại, nơi ở do người sử dụng lao động cung cấp và địa điểm khác do người sử dụng lao động quy định.


Như vậy, có thể thấy khác với tinh thần của Bộ luật lao động 2012, Bộ luật lao động 2019 nói chung và các văn bản dưới luật nói riêng (như Nghị định 145/2020/NĐ-CP) đều đã thừa nhận vấn đề “nhạy cảm” này qua những quy định rất chi tiết để bảo vệ quyền lợi cho những nạn nhân không may rơi vào các tình huống quấy rối tình dục nói trên.


Ngoài ra, với một loạt những hành vi có thể dẫn đến tình trạng quấy rối tình dục được đề cập chi tiết một cách chi tiết cũng như những địa điểm “nơi làm việc” sẽ góp phần giúp các cơ quan, tổ chức có liên quan thuận lợi hơn trong việc xác định, đối chiếu để từ đó đưa ra các hướng xử lý phù hợp nhất, ví như áp dụng các hình thức kỷ luật lao động (cảnh cáo, sa thải,..) hoặc xử lý hành chính (phạt tiền,..) hay thậm chí là xử lý hình sự.


706
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.