logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline NCPhong  
#1 Đã gửi : 23/02/2021 lúc 10:20:09(UTC)
NCPhong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 423
Man

Thanks: 48 times
Được cảm ơn: 114 lần trong 86 bài viết

Việc phân chia di sản thừa kế chưa bao giờ là câu chuyện dễ dàng, nhất là những trường hợp hoặc khối di sản mà người mất để lại hoặc quá lớn, hoặc quá trình chia gặp nhiều khó khăn, cản trở trong việc xác định chính xác những người thừa kế hợp pháp của người để lại di sản. Ngoài ra, vẫn còn một tình huống khác mà đôi khi khiến những người nhận thừa kế không khỏi lúng túng, khó xử: khi người để lại di sản di chúc “nghĩa vụ trả nợ” kèm với di sản của mình cho nhũng người thừa kế!


Vậy, trong trường hợp này, liệu người thừa kế (hoặc các đồng thừa kế) có được suất thừa kế nhưng từ chối hoặc né tránh thực hiện nghĩa vụ trả nợ không? Bài viết xin đề cập một số quy định như sau:Theo các quy định trong Bộ luật dân sự 2015 thì dù không được quy định một cách chi tiết, việc thực hiện "nghĩa vụ trả nợ" của người để lại di sản vẫn được khái quát cơ bản tại Điều 615 - Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại của Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể như sau:


1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.


---


3. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.


4. Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.


Như vậy, người để lại di sản hoàn toàn có thể di chúc phần “nợ” của mình cho những người thừa kế và trong phạm vi di sản nhận được, các cá nhân này sẽ thay người mất thực hiện thanh toán các khoản nợ (nếu có). Lẽ tất nhiên, pháp luật cũng dự liệu trường hợp người thừa kế cố tình không nhận di sản để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ này, khi tại Điều 620 - Từ chối nhận di sản của Bộ luật trên đã quy định:


1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.


Như vậy, trong trường hợp dù đã nhận các suất thừa kế nhưng vẫn không thực hiện nghĩa vụ tài sản (thanh toán các khoản nợ) của người quá cố để lại, các chủ nợ có liên quan đến khoản nợ này có thể khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu người thừa kế (hoặc các đồng thừa kế) thực hiện nghĩa vụ nói trên.


499
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.