logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline thaithiman  
#1 Đã gửi : 27/05/2019 lúc 11:26:20(UTC)
thaithiman

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 861
Woman
Đến từ: TP. Hồ Chí Minh

Thanks: 53 times
Được cảm ơn: 129 lần trong 99 bài viết


Pháp luật lao động có sự quan tâm và ưu tiên đặc biệt cho phụ nữ đặc biệt là phụ nữ trong chế độ thai sản. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 39 và Khoản 3 Điều 155 Bộ luật lao động 2012 thì:


Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với lao động nữ vì lý do nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.


Hợp đồng lao động hết hạn khi đang nghỉ thai sản


Về nguyên tắc, hợp động lao động có thời hạn hết hạn mà các bên không có thỏa thuận gì về gia hạn hợp đồng hay ký kết hợp đồng mới thì hợp đồng lao động đương nhiên chấm dứt. Đối với phụ nữ đang nghỉ thai sản mà hợp đồng lao động hết thời hạn thì cũng không ngoại lệ. Cụ thể


 Theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 Bộ luật lao động 2012 thì “hết hạn hợp đồng” là một trong các trường hợp đương nhiên chấm dứt hợp đồng lao động. Khi hợp đồng hết hạn, người sử dụng lao động và người lao động có quyền thỏa thuận ký tiếp hợp đồng lao động mới hoặc có quyền không ký tiếp hợp đồng lao động. Khi hai bên không thỏa thuận về việc ký kết hợp động lao động mới thì hợp đồng lao động cũ đương nhiên chấm dứt, cho dù người lao động là lao động nữ đang có thai, nghỉ thai sản hay nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.


Theo quy định tại Khoản 2 Điều 22 Bộ luật lao động 2012 


Khi hợp đồng lao động có thời hạn hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao được trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.


Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.


Việc, nếu người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng với người lao động khi họ đang nghỉ thai sản vì hợp đồng lao động có thời hạn sẽ là đúng quy định pháp luật. Nên để đảm bảo quyền lợi của mình, khi hợp đồng lao động có thời hạn sắp hết hạn, người lao động cần có sự thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc ký tiếp hợp đồng lao động để đảm bảo công việc cho mình sau khi nghỉ thai sản.


 


 

Offline nguyentrinhLAD  
#2 Đã gửi : 13/06/2019 lúc 06:18:31(UTC)
nguyentrinhLAD

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 06-07-2018(UTC)
Bài viết: 307

Cảm ơn: 12 lần
Được cảm ơn: 66 lần trong 47 bài viết

Cảm ơn chủ thớt về chia sẻ này nhé. Tóm lại thì khi hết hạn hợp đồng mà các bên không có nhu cầu tiếp tục giao kết hợp đồng; thì các bên chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, theo mình được biết thì có trường hợp ngoại lệ là khi người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn mà hết hạn hợp đồng lao động thì được gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ.


1377
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.