logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline Lequy2018  
#1 Đã gửi : 05/06/2019 lúc 05:58:48(UTC)
Lequy2018

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 14-03-2018(UTC)
Bài viết: 542
Woman
Đến từ: TP.HCM

Thanks: 160 times
Được cảm ơn: 101 lần trong 85 bài viết

Một trong các nguyên tắc quan trọng và nâng cao giá trị, đảm bảo đầy đủ các quyền lợi ích hợp pháp của người phụ nữ được pháp luật bảo vệ, trong luật hôn nhân và gia đinh đó là nguyên tắc “Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng. “ xã hội hiện tại đã hiện đại, văn minh mọi người càng hiểu rõ vấn đề này, nhưng ở đâu đó vẫn có sự xuất hiện hiện tượng “Cướp chồng”  từ đó dẫn tới các vụ đánh ghen, ly hôn do có người thứ ba, sự mất mát tình thương yêu của những đứa con mặc dù chúng không gây lỗi lầm gì . Từ đó gây ảnh hưởng an ninh, mất trật tự xã hội, Vậy trường hợp đó các xử lý như thế nào để bảo về đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trước pháp luật theo pháp luật hiện hành.Chế độ một vợ một chồng bình đẳng đã được Luật hôn nhân và gia đình coi đây là nguyên tắc đầu tiên và cần thiết nhất đã được đưa vào ngay tại khoản 1 điều 2 Luật hôn nhân và gia đình :


1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.”


Đây có thể là điều kiện căn nguyên để kết hôn từ đó luật hôn nhân và gia đình đã bảo vệ nguyên tắc này qua các hành vi nghiêm cấm tại điểm a), b), c) khoản 2 điều 5 của luật hôn nhân và gia đình :


2. Cấm các hành vi sau đây:


“a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;


b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;


c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.”


Trường hợp chồng ( vợ ) của bạn sống chung với một người khác như vợ chồng thì họ đã vi phạm điều cấm của pháp luật như đã được nêu trên thì bạn có thể gửi đơn lên Ủy ban nhân dân cấp xã để đề nghị xử phạt hành vi vi phạm pháp luật của họ.


Căn cứ theo


Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;


Trường hợp sau đó họ vẫn tiếp tục chung sống với nhau thì có thể gửi đơn tố giác tới cơ quan công an vì họ vi phạm tội vi phạm chế độ một vợ một chồng .


Theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Cụ thể:


“Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng


1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:


 

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;


b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm...”


Trường hợp cảm thấy mình không thể tiếp tục chung sống với nhau được nữa thì có thể gửi đơn yêu cầu ly hôn tới tòa án.


Trong những năm gần đây, tình hình tội vi phạm chế độ một vợ một chồng có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, hình thức và thủ đoạn đa dạng, tinh vi, làm ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc của các gia đình và làm tổn thương các tế bào của xã hội. Việc ghi nhận tội phạm này trong Bộ luật hình sự có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành cơ sở pháp lý cho các cơ quan tư pháp, cán bộ tư pháp và quần chúng nhân dân trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm này.


 


thanks 1 người cảm ơn Lequy2018 cho bài viết.
NguyenTrung123 07/07 14:19
Offline NguyenTrung123  
#2 Đã gửi : 07/07/2019 lúc 09:22:39(UTC)
NguyenTrung123

Danh hiệu: Quen mặt

Nhóm: Registered
Gia nhập: 02-07-2019(UTC)
Bài viết: 22

Cảm ơn: 19 lần
Được cảm ơn: 1 lần trong 1 bài viết

quy định là vậy nhưng xử lý chẳng dễ dàng gì vì dù sao đây cũng là vấn đề cá nhân hoặc chỉ trong phạm vi gia đình. Đây là chuyện đáng xấu hổ nên cho dù thế nào thì người trong cuộc cũng tìm cách xử lý ít ồn ào nhất. Ly hôn là chắc chắn nhưng sẽ giải quyết êm thấm chứ làm rùng beng có pháp luật vào thì cả người ngoại tình lẫn bị phản bội đều ê chề mà thôi. Kinh sợ hơn là có những gia đình vợ chồng chấp nhận chuyện ngoại tình của nhau, hôn nhân chỉ còn là cái vỏ cho xã hội nhìn vào


971
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.