logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline Lequy2018  
#1 Đã gửi : 05/06/2019 lúc 12:53:13(UTC)
Lequy2018

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 14-03-2018(UTC)
Bài viết: 536
Woman
Đến từ: TP.HCM

Thanks: 160 times
Được cảm ơn: 95 lần trong 79 bài viết

Theo quy định của pháp luật, người đang sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa phương không thuộc trường hợp đăng ký thường trú tại địa phương đó phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú tại cơ quan có thẩm quyền. Tuy vậy, trên thực tế nhiều trường hợp, các nhân, hộ gia đình đã không thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ này dẫn đến vi phạm quy định về cư trú và phải chịu trách nhiệm hành chính theo pháp luật.Căn cứ theo quy định tại điều 30 Luật cư trú 2006, đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đến, cá nhân, chủ hộ gia đình phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.


Để thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú, người đăng ký phải xuất trình các giấy tờ sau:


  • Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú;
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó;
  • Nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu;

Trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.


Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ trên phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.


Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và không xác định thời hạn.


Như vậy, việc đăng ký tạm trú được xem là như một nghĩa vụ. Trong trường hợp không thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ này thì cá nhân, hộ gia đình và các chủ thể khác phải chịu trách nhiệm hành chính. Theo quy định tại khoản 1, điều 8, Nghị định 167/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, nếu cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.


Đối với trường hợp kinh doanh, theo quy định tại điểm đ, khoản 2, điều 8, Nghị định 167/2013, cơ sở kinh doanh lưu trú sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng khi không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú.


 


Offline nguyentrinhLAD  
#2 Đã gửi : 13/06/2019 lúc 06:08:43(UTC)
nguyentrinhLAD

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 06-07-2018(UTC)
Bài viết: 307

Cảm ơn: 12 lần
Được cảm ơn: 66 lần trong 47 bài viết

Mình thấy hiện nay, tình trạng các khu nhà trọ cho người vào ở mà không đăng ký tạm trú còn khá phổ biến nè. Ngay khu trọ chỗ mình cũng vậy, rất nhiều người không có tạm trú và quản lý hu trọ cũng không quan tâm vấn đề đó, tthậm chí tìm mọi cách để lách nữa.


774
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.