logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline hailibra  
#1 Đã gửi : 06/06/2019 lúc 08:41:31(UTC)
hailibra

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 15-12-2017(UTC)
Bài viết: 373

Cảm ơn: 86 lần
Được cảm ơn: 102 lần trong 78 bài viết

Bộ Phim gia đình đang hot những tháng trở lại đây “Về nhà đi con” đang thu hút được sự theo dõi của nhiều khan giả trên cả nước. Trong 03 chị em nhà Bố Sơn, có lẽ chị Huệ là người khổ nhất khi phải vất vả từ nhỏ, lớn lên thì thấy tên Khải một người chồng cờ bạc, vũ phu, hung tợn, râu ria xồm xoàm… phim kéo dài tới tập thứ 37 là đỉnh điểm của sự chịu đựng của chị Huệ, chị đã viết đơn ly hôn nhưng tên Khải đã xé đơn và bảo là “không dễ dàng bỏ tôi thế đâu”.


Vậy bỏ chồng có dễ hay không? Nay mình, một dân luật xin gửi đến chị Huệ đôi lời. Thật ra bỏ chồng không khó như tên Khải nói đâu. Vì pháp luật có quy đinh về đơn phương ly hôn chị ạ. Khi nào được ly hôn đương phương? Chị Huệ đọc cho hết bài viết của mình nhé.


Kết quả hình ảnh cho về nhà đi con


1. Khi nào được ly hôn đơn phương?


Việc bắt đầu một cuộc hôn nhân thì pháp luật quy định phải nhận được sự chấp thuận, tự nguyện từ phía 2 người nam – nữ. Kết hôn là để xây dựng hạnh phúc, mái ấm gia đình, duy trì sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên không phải cuộc hôn nhân nào cũng mang lại hạnh phúc, và có những mối quan hệ vợ chồng cần phải kết thúc sớm để “bớt đau khổ” cho nhiều người. Trường hợp của Huệ là điển hình.


Kết hôn thì cần sự tự nguyện từ hai phía, ở chiều ngược lại ly hôn thì không cần. M ột bên vợ/chồng có thể xin ly hôn mà không cần một nửa của mình đồng ý, đây được gọi là ly hôn đơn phương. Cụ thể, ly hôn đơn phương là việc ly hôn mà chỉ cần có một bên đồng ý và thực hiện thủ tục ly hôn chấm dứt hôn nhân tại Tòa án. Theo quy định của Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì những người sau đây có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn:


1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.


2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.


3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi


 


 


Khi một trong hai bên yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn, Tòa án sẽ giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương khi có một trong những căn cứ chứng minh sau:


1. Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình


2. Vợ, chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng: vd: vợ, chồng sống chung như vợ chồng với người khác...


3. Đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.


 


 


2. Thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào?


Như vậy, Huệ cần phải chuẩn bị một số thủ tục sau để tiến hành yêu cầu ly hôn:Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương


- Đơn xin ly hôn đơn phương


- Bản chính giấy đăng ký kết hôn


- Bản sao CMND hoặc hộ chiếu của vợ, chồng


- Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có, này Huệ không có thì thôi)


- Bản sao các giấy tờ chứng minh tài sản (nếu có) VD: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, tiền mua nhà Khải đánh bạc thua hết rồi nên chắc không có gì... Huệ không cần chuẩn bị


Các bản sao phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc các phòng công chứng được cấp phép


 


Bước 2: Nộp hồ sơ tại tòa án có thẩm quyền


Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trên thì Huệ sẽ phải thực hiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, ở đây là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của người chồng/vợ có thẩm quyền giải quyết ly hôn một bên của vợ/chồng.


Trong trường hợp hôn nhân có yếu tố nước ngoài thì sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Trong trường hợp nếu như người yêu cầu ly hôn đơn phương không biết rõ nơi cư trú, làm việc của người chồng/ vợ thì người yêu cầu ly hôn sẽ có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân nơi chồng/vợ cư trú, làm việc cuối cùng hoặc tại Tòa án nơi người nộp đơn theo quy định tại Điều 40 của Bộ luật tố tụng dân sự.


 


Bước 3: Tòa án xem xét đơn xin ly hôn


Sau khi nộp hồ sơ xin ly hôn đơn phương tại Tòa án thì trong thời hạn 10-15 ngày sẽ xem xét đơn ly hôn đơn phương của Huệ. Sau đó Tòa án sẽ gửi thông báo cho Huệ, sẽ có ba trường hợp xảy ra:


- Tòa án từ chối đơn xin ly hôn của Huệ do không có đủ căn cứ xin ly hôn hoặc trong trường hợp bị cấm ly hôn.


- Tòa án yêu cầu bổ sung hồ sơ xin ly hôn đơn phương.


- Tòa án chấp thuận đơn xin ly hôn của Huệ và yêu cầu Huệ nộp tạm ứng án phí cho Tòa án. Trong trường hợp Huệ chỉ yêu cầu xin ly hôn thông thường không có tranh chấp tài sản thì sẽ phải nộp án phí là 300.000 đồng theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 tại chi cục thi hành án cùng cấp với Tòa án.


Trong trường hợp đơn yêu cầu của Huệ ngoài yêu cầu ly hôn còn có yêu cầu chia tài sản hoặc cấp dưỡng con cái thì tạm ứng án phí mà bạn sẽ nộp sẽ nhiều hơn


Sau đó, Huệ sẽ cầm biên lai thu tiền đến Tòa án nơi nộp đơn xin ly hôn, khi đó, Tòa án sẽ ra thông báo thụ lý đơn xin ly hôn đơn phương của bạn và trong vòng 15 ngày làm việc Tòa án sẽ gửi thông báo đến tên Khải để thông báo về việc xin ly hôn của Huệ.


 


Bước 4: Tòa án sẽ thực hiện giải quyết ly hôn


Sau khi ra thông báo thụ lý vụ án ly hôn thì tòa án sẽ thực hiện giải quyết vụ án. Thông thường , thời hạn giải quyết vụ án kéo dài trong thời gian:


Thời hạn chuẩn bị xét xử: 4-6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án


Thời hạn mở phiên tòa xét xử: tù 1-2 tháng kết từ ngày có quyết định xét xử vụ án


Trong thời hạn chuẩn bị xét xử thì tòa án sẽ triệu tập các bên để lấy lời khai và thực hiện thủ tục hòa giải (không bắt buộc). Nếu thực hiện hòa giải tại Tòa án thì sẽ xảy ra trường hợp sau:


Hòa giải thành thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận hòa giải của các bên.


Hòa giải không thành do các bên không đồng ý, không có ý kiến hoặc không tham gia vào hòa giải đến lần thứ hai mà không có lý do vắng mặt thì Tòa án sẽ ra quyết định mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn đơn phương.Sau khi có thông báo mở phiên tòa xét xử thì thẩm phán sẽ tiến hành giải quyết vụ án ly hôn.


 


Bước 5: Tòa án mở phiên tòa xét xử


Trong phiên tòa, thẩm phán sẽ giải quyết các vấn đề mà các bên yêu cầu đã đưa ra. Thông thường một vụ án sẽ được giải quyết trong 2-4 tháng tùy thuộc vào tính chất vụ việc cũng như mà hồ sơ mà bên gửi đơn cung cấp. Nếu như vụ án ly hôn có liên quan đến tranh chấp tài sản hoặc quyền nuôi dưỡng, chăm sóc con sẽ kéo dài thời gian giải quyết ly hôn hơn vì vậy nếu như người yêu cầu ly hôn mong muốn nhanh chóng chấm dứt hôn nhân thì có thể xin tách vụ án xin ly hôn và vụ án tranh chấp tài sản, quyền nuôi dưỡng con.


Sau khi xét xử vụ việc ly hôn theo yêu cầu một bên theo thủ tục tố tụng dân sự thì thẩm phán sẽ ra bản án công nhận yêu cầu ly hôn đơn phương. Và sau mười lăm ngày kể từ ngày bản án công bố thì nếu như không có kháng cáo, kháng nghị thì bản án sẽ có hiệu lực pháp luật và hôn nhân sẽ bị chấm dứt.


 


Hy vọng Huệ đọc được bài viết này,


Nếu có thắc mắc mình sẽ hỗ trợ Huệ miễn phí thông qua email: lethihai0710@gmail.com, hoặc email của ông xã mình là Luật sư chuyên giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình -  fan cứng của phim truongnguyenthach.2803@gmail.com.


 

Sửa bởi quản trị viên 06/06/2019 lúc 08:42:57(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

thanks 1 người cảm ơn hailibra cho bài viết.
TAdmin 06/06 01:53
15642
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.