logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline thaithiman  
#1 Đã gửi : 08/06/2019 lúc 03:23:22(UTC)
thaithiman

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 861
Woman
Đến từ: TP. Hồ Chí Minh

Thanks: 53 times
Được cảm ơn: 129 lần trong 99 bài viết


Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Ly hôn có thể xuất phát từ ý chí của đôi bên khi mà họ đã không còn tiếng nói chung không còn muốn gắn bó cùng nhau trong mối quan hệ này. Hoặc ly hôn có thể xuất phát từ ý chí đơn phương của một bên, ly hôn khi một bên mất tích là một trường hợp đơn phương ly hôn. Vậy ly hôn trong trường hợp này pháp luật quy định như thế nào?


Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:


"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên


1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được


2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.


3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.


Khoản 2 Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:


2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.


Như vậy ở đây, tòa án quy định về giải quyết việc đơn phương ly hôn của một bên  khi vợ hoặc chồng đã mất tích đó bị tòa án tuyên bố mất tích. Nghĩa là nếu muốn ly hôn khi vợ hoặc chồng mất tích, trước hết cần làm các thủ tục yêu cầu tuyên bố mất tích sau đó tiến hành thủ tục ly hôn 


1. Yêu cầu tòa án tuyên bố một người mất tích


Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:


Điều 68. Tuyên bố mất tích


1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.


Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.


2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.


3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch


Như vậy, để tiến hành thủ tục ly hôn, thì trước tiên cần làm đơn yêu cầu  tuyên bố vợ hoặc chồng mất tích gửi đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi  người đó cư trú trước khi mất tích.


Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:


– Đơn yêu cầu (theo mẫu của tòa án)


– Các thông tin, giấy tờ chứng minh những người thân đã thông báo tìm kiếm nhưng đều không biết thông tin về người mất tích


– Xác nhận của chính quyền địa phương về việc người đó đã rời khỏi địa phương, rời khỏi nơi cư trú cuối cùng đã có thời hạn từ 2 năm trở lên. Trong thời hạn 2 năm đó không ai gia đình, người thân biết được nơi cư trú cuối cùng của người Bị Tuyên bố mất tích


– Các giấy tờ tài liệu về nhân thân của người có yêu cầu chứng minh có Quyền và nghĩa vụ liên quan…đến người bị tuyên bố mất tích.


2. Ly hôn


Sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ thì tòa án sẽ thụ lý, xem xét và ra quyết định tuyên bố một người mất tích.


Sau khi có quyết định tuyên bố vợ hoặc chồng mất tích của tòa án, nộp hồ sơ tiến hành đơn phương ly hôn


Hồ sơ bao gồm:


- Đơn xin ly hôn.


- giấy chứng nhận kết hôn( bản chính).


- Tuyên bố của Tòa án về việc chồng mất tích.


– Giấy khai sinh của con chung (Bản sao có chứng thực)


– Giấy tờ liên quan đến tài sản chung của vợ chồng (Bản sao có chứng thực).


258
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.