logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline Lequy2018  
#1 Đã gửi : 10/06/2019 lúc 11:06:14(UTC)
Lequy2018

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 14-03-2018(UTC)
Bài viết: 536
Woman
Đến từ: TP.HCM

Thanks: 160 times
Được cảm ơn: 95 lần trong 79 bài viết

Theo cách hiểu thông thường, ly hôn có thể được định nghĩa là kết quả của một cuộc hôn nhân tan vỡ. Tuy nhiên, dưới góc độ luật pháp, việc ly hôn chỉ hợp pháp khi có phán quyết của Tòa án. Theo quy định khoản 14, điều 3, Luật hôn nhân và gia đình 2014, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Liên quan đến vấn đề ly hôn, một trong những chế định quan trọng và đáng lưu ý đó là nguyên tắc phân chia tài sản của vợ chồng theo quy định của pháp luật.Hiện nay, nguyên tắc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn được quy định chi tiết tại điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP. Theo đó, việc phân chia tài sản được thực hiện như sau:


Theo thỏa thuận


Nguyên tắc thỏa thuận sẽ được ưu tiên áp dụng khi vợ chồng ly hôn. Theo đó, vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản.


Theo luật định


Tòa án quyết định áp dụng giải quyết việc ly hôn theo luật định trong các trường hợp sau:


  • Không có văn bản thỏa thuận hoặc văn bản thỏa thuận bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ;
  • Văn bản thỏa thuận không bị tuyên bố vô hiệu thì giải quyết theo văn bản đó. Tuy nhiên, đối với những vấn đề không được thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng hoặc bị vô hiệu thì áp dụng theo quy định tại điều 59 đến 64, Luật hôn nhân và gia đình.

Bên cạnh đó, việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định dựa trên nguyên tắc chia đôi, nhưng phải xem xét các yếu tố sau:


- Hoàn cảnh gia đình và của vợ, chồng: Bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế.


- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung;


- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;


- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.


Tài sản riêng


Tài riêng của ai thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp được nhập vào tài sản chung.


Lưu ý về loại tài sản


Trường hợp tài sản là hiện vật. Nếu không chia bằng hiện vật thì chia bằng giá trị. Bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.


.


342
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.