logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Gửi chủ đề Trả lời
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline khanhhuyen3105  
#1 Đã gửi : 04/07/2019 lúc 03:54:08(UTC)
khanhhuyen3105

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 27-06-2019(UTC)
Bài viết: 68

Cảm ơn: 11 lần
Được cảm ơn: 10 lần trong 9 bài viết

Nếu bạn không phải là người kiên nhẫn, nếu bạn không phải là người "tôn thờ" công lý, nếu bạn cũng chẳng phải là người giỏi chịu đựng mọi áp lực thì tốt nhất đừng chọn học và làm nghề Luật. 1. Phải thật sự đam mê và "cháy hết mình" 


Mọi việc nếu có đam mê và làm hết sức thì sẽ thành công. Học Luật cũng vậy, không chỉ có đam mê mà còn phải yêu thích thật sự và mãnh liệt với nó. Có như vậy khi học các bạn sẽ "ít khổ" hơn là những người khác. Vì ngành Luật thật sự phức tạp. Nó không bóng bẩy hay dễ dàng như trong những bộ phim TVB bạn từng xem, nó không đơn giản như bạn chỉ là "con kiến chết là vì nó đói" chứ cần gì tìm hiểu nguyên nhân sâu xa. Nếu bạn chọn học Luật vì "Gia đình em khuyên thế!"; "Nhà em có người làm trong ngành Luật" hay "Em chọn đại chứ biết gì đâu" thì khuyên bằng cả tấm lòng chân thành là nên bỏ ngành Luật ra khỏi list những ngành bạn muốn đăng ký.


2. Không phải chỉ học 1 ngành Luật


Hệ thống pháp luật hiện nay phân chia thành rất nhiều ngành Luật khác nhau. Người học Luật dù học chuyên ngành nào cũng đều phải có kiến thức nền tảng về pháp luật ở tất cả các lĩnh vực. Trường Đại học chỉ dạy cho bạn một số môn học có liên quan đến chuyên ngành bạn chọn, nếu muốn giỏi và vượt trội thì bạn nên ... học nhiều ngành Luật khác nhau. Vì trên thực tế, để giải quyết một vấn đề phát sinh bạn cần phải có kiến thức cơ bản và liên kết những kiến thức ấy ở từng mảng, từng lĩnh vực lại với nhau.


Ví dụ để giải quyết về một vụ việc chia thừa kế, ngoài những kiến thức về luật dân sự chúng ta còn phải tìm hiểu về luật hôn nhân gia đình hay chúng ta cần nắm những quy định về pháp luật hành chính trong các thủ tục khai nhận di sản. Rồi biết đâu trong vụ đó lại có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nữa chứ. Do đó, nếu chỉ học luật kinh tế hay luật thương mại mà không cần quan tâm đến các môn luật hình sự, luật dân sự thì sẽ là một sai lầm rất lớn đấy.


3. Luôn phải quan tâm đến "chuyện thiên hạ"


Người học Luật có thể được xem là "người bao đồng" nhất thiên hạ. Vì mọi vấn đề xảy ra hằng ngày trong cuộc sống, những tin tức chấn động, vụ án mạng giết người trong ngóc ngách nào đó bạn cũng phải biết để mà đưa tin tìm hiểu. Lúc nào cũng phải "phát tín hiệu" "dò la" xem thế giới ngoài kia đang ổn hay bất ổn, chuyện gia đình "ông này bà kia" ra sao ... và ti tỉ những chuyện khác chỉ cần liên quan đến một xíu xiu pháp lý thì cũng không thể bỏ qua :)


4. Quá trình học là "cả đời"


Quá trình học Luật của dân Luật không chỉ gói gọn trong 4,5 năm Đại học. Khi bạn tốt nghiệp Đại học, mọi thứ chỉ mới như vừa kết thức lớp "mầm" chuẩn bị lên lớp "chồi" vậy. 


Bạn muốn trở thành Luật sư bạn sẽ phải tiếp tục sử dụng 1,5 năm cuộc đời của mình để tiếp tục hoàn thành khóa học đào tạo luật sư, và thêm 1,5 năm nữa để thực tập tại nhiều cơ sở hành nghề khác nhau trước khi chính thức được bước vào kỳ thi nhận chứng chỉ hành nghề (nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp)


Với hàng trăm ngàn văn bản pháp luật Việt Nam và hàng ngàn văn bản pháp lý quốc tế bạn cần tìm hiểu và luôn có thể được sửa đổi bổ sung chắc chắn rằng không có luật sư hay học giả luật nào có thể tự tin một cách tuyệt đối về kiến thức và quan điểm pháp luật của cá nhân mình. 


5. Phải "lăn lộn" ngoài thực tế sớm hơn 


Để rèn cho mình những kỹ năng thành thạo không ngôi trường nào tốt hơn "trường đời". Vì vậy, với đa số dân Luật muốn bản thân trau dồi được kiến thức cũng như mọi kỹ năng hay có cơ hội được thực hành những điều được học ngoài thực tế, thì bạn phải chịu khó đi thực tập ở những công ty Luật, Tòa án sớm hơn những người bạn cùng trang lứa. Vì ở môi trường ấy được va chạm được tiếp xúc với những vụ việc thực tế sẽ rèn cho bạn kỹ năng phân tích tình huống, khả năng giải quyết vấn đề được nâng cao.


Ngành Luật một khi đã học được thì sẽ yêu càng thêm yêu nó đấy. 5 lý do trên chỉ nói lên một phần nào đó khó khăn khi học ngành Luật. Đây là một ngành cần sự kiên nhẫn để theo đuổi và chinh phục nó. Còn bạn, dẫu biết khó khăn những lý do gì đã khiến bạn chọn ngành này?


 


 

Sửa bởi người viết 04/07/2019 lúc 03:54:50(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Offline vivinguyen  
#2 Đã gửi : 04/07/2019 lúc 04:28:37(UTC)
vivinguyen

Danh hiệu: Chăm chỉ

Nhóm: Registered
Gia nhập: 02-07-2019(UTC)
Bài viết: 25

Cảm ơn: 7 lần
Được cảm ơn: 5 lần trong 5 bài viết

Hồi đại học mình nghĩ học Luật ra sẽ đi làm công việc liên quan đến Luật, sẽ làm pháp chế, Luật sư hay Công chứng viên, nhưng khi ra trường rồi mới hiểu là phải nuôi sống mình trước rồi mới nuôi được ước mơ của mình và bây giờ dù chẳng đâu vào đâu nhưng mình cũng không hối hận khi chọn ngành này.


Offline khanhhuyen3105  
#3 Đã gửi : 06/07/2019 lúc 11:23:25(UTC)
khanhhuyen3105

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 27-06-2019(UTC)
Bài viết: 68

Cảm ơn: 11 lần
Được cảm ơn: 10 lần trong 9 bài viết

Nguyên văn bởi: vivinguyen Go to Quoted Post


Hồi đại học mình nghĩ học Luật ra sẽ đi làm công việc liên quan đến Luật, sẽ làm pháp chế, Luật sư hay Công chứng viên, nhưng khi ra trường rồi mới hiểu là phải nuôi sống mình trước rồi mới nuôi được ước mơ của mình và bây giờ dù chẳng đâu vào đâu nhưng mình cũng không hối hận khi chọn ngành này.Học Luật là học nhẫn nhịn và học thay đổi mình để thích nghi. Trong rất nhiều trường hợp bản thân cảm thấy bất bình muốn làm những "hành vi trái pháp luật" nhưng bản thân lại phải kiềm chế lại vì mình là người học Luật không thể nào để "vi phạm pháp luật" được :)))


thanks 1 người cảm ơn khanhhuyen3105 cho bài viết.
NguyenTrung123 07/07 14:10
Offline NguyenTrung123  
#4 Đã gửi : 07/07/2019 lúc 09:12:32(UTC)
NguyenTrung123

Danh hiệu: Quen mặt

Nhóm: Registered
Gia nhập: 02-07-2019(UTC)
Bài viết: 22

Cảm ơn: 19 lần
Được cảm ơn: 1 lần trong 1 bài viết

đây chỉ là 5 lý do ko nên học luật thôi. Còn những 10 điều khó giành cho những người học luật nữa cơ. Nhưng đã trót dấn thân con đường học luật thì ko còn cách nào khác ngoài cách tiếp tục tiến lên và tin vào công lý ở VN ko phải chỉ là diễn viên hài


Offline khanhhuyen3105  
#5 Đã gửi : 08/07/2019 lúc 09:37:00(UTC)
khanhhuyen3105

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 27-06-2019(UTC)
Bài viết: 68

Cảm ơn: 11 lần
Được cảm ơn: 10 lần trong 9 bài viết

Nguyên văn bởi: NguyenTrung123 Go to Quoted Post


đây chỉ là 5 lý do ko nên học luật thôi. Còn những 10 điều khó giành cho những người học luật nữa cơ. Nhưng đã trót dấn thân con đường học luật thì ko còn cách nào khác ngoài cách tiếp tục tiến lên và tin vào công lý ở VN ko phải chỉ là diễn viên hàiNhững điều về Luật còn nhiều lắm. Cả những khó khăn hay nhưng điều thú vị. Ai đã trót "phải lòng" Luật rồi thì chỉ có đâm đầu theo thôi nè :)))


thanks 1 người cảm ơn khanhhuyen3105 cho bài viết.
NguyenTrung123 08/07 15:21
Offline hailibra  
#6 Đã gửi : 09/07/2019 lúc 05:30:13(UTC)
hailibra

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 15-12-2017(UTC)
Bài viết: 420

Cảm ơn: 89 lần
Được cảm ơn: 119 lần trong 87 bài viết

Học Luật nhưng ra làm công việc gì mới là vấn đề chứ, học luật nhưng ra làm các công việc ko nhất thiết phải cần các lý do trên thì vẫn có thể học được mà.


Offline khanhhuyen3105  
#7 Đã gửi : 09/07/2019 lúc 10:20:38(UTC)
khanhhuyen3105

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 27-06-2019(UTC)
Bài viết: 68

Cảm ơn: 11 lần
Được cảm ơn: 10 lần trong 9 bài viết

Nguyên văn bởi: hailibra Go to Quoted Post


Học Luật nhưng ra làm công việc gì mới là vấn đề chứ, học luật nhưng ra làm các công việc ko nhất thiết phải cần các lý do trên thì vẫn có thể học được mà.Không nhất thiết phải đợi đến khi đi làm, phải ra ngoài thực tế mới cảm nhận được hết những điều ấy. Đã là sinh viên Luật, khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường thì những lý do trên gần như ai cũng sẽ gặp ít nhất 1 lần trong đời sinh viên rồi nè. Tuy nhiên, nói gì thì nói Luật vẫn có cái thú vị của nó và người học Luật cũng có những kỹ năng góc nhìn hơi "khác" người nè :3


Trả lời nhanh Hiển thị Trả Lời Nhanh
3363
Ai đang xem chủ đề này?
Gửi chủ đề Trả lời
Di chuyển  
Bạn có thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn có thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn có thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.