logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline salem  
#1 Đã gửi : 08/07/2019 lúc 09:33:56(UTC)
salem

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 01-03-2019(UTC)
Bài viết: 102

Cảm ơn: 26 lần
Được cảm ơn: 15 lần trong 11 bài viết

Xác định thời điểm tử vong trong pháp y luôn là tình tiết, căn cứ quan trọng để xác định tội phạm và hành vi phạm tội. Trong nhiều vụ án, thời điểm tử vong còn được xem là nút thắt để tháo gỡ toàn bộ vụ án.


Hiện nay, có nhiều phương pháp để xác định thời gian tử vong. Các biện pháp thường được dùng như: căn cứ vào sự co cứng của thi thể, nhiệt độ cơ thể, sự phân hủy của cơ thể,… Tuy nhiên, các biện pháp trên thường chịu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố như nhiệt độ, môi trường chết, do đó, trong nhiều trường hợp hung thủ có thể thực hiện nhiều hành vi để làm thay đổi phán đoán về thời gian tử vong. Trên thực tế, tại nhiều nước pháp y phát triển, ruồi và ấu trùng của nó được nghiên cứu và sử dụng như một phương pháp hiệu quả để xác định thời điểm tử vong, địa điểm tử vong. Phương pháp này cũng được điện ảnh hóa trong bộ phim “Pháp y Tần Minh”.Điểm qua một vài vụ án mà ruồi và ấu trùng của nó đã “lập công” để hiểu hơn về phương pháp này:


  1. Xác định địa điểm tử vong

Tháng 7/1991, cô Kim Martelloi ở quận Cam (bang California, Mỹ) được thông báo mất tích. Ba ngày sau, hai du khách tìm thấy thi thể một phụ nữ trên sa mạc Palm Springs (cách quận Cam 90 phút lái xe). Tuy nhiên, do xác bị phân hủy quá mạnh, các điều tra viên phải mời nhà côn trùng học pháp y David Faulkner hỗ trợ điều tra.


Nhà khoa học này ngay lập tức phát hiện ra điều bất hợp lý. Ông nói những con giòi xuất hiện trên xác Martello không phải loài sống ở sa mạc. Nếu cô bị giết ở Palm Springs, loài này không xuất hiện.


“Cơ thể nạn nhân bị hai chủng côn trùng khác nhau "xâm chiếm": Một đến từ các loại côn trùng xuất hiện ở thành phố, và loại thứ hai sống trong sa mạc”, David Faulkner giải thích.


Vị chuyên gia nhận định nạn nhân chết ở hiện trường thứ nhất và xác của cô nằm ở đây đủ lâu để các loài côn trùng tìm đến trước khi bị mang đến sa mạc - hiện trường thứ hai.


Bằng chứng này cùng một số manh mối khác thu thập ở sa mạc đã hướng cảnh sát chú ý tới đối tác kinh doanh của nạn nhân. Họ xác định anh ta đã bóp cổ Kim Martelloi trong một nhà kho và mang xác vào sa mạc.


  1. Sử dụng côn trùng để bác bỏ chứng cớ vắng mặt

Trước khi giết chết năm thành viên gia đình, Vincent Brothers, cựu phó hiệu trưởng trường Tiểu học Bakersfield, thành phố Bakersfield (bang California) đã đặt vé máy bay đến Ohio (Mỹ).


Chuyến đi thăm anh trai của anh ta nhằm ngụy tạo bằng chứng vắng mặt (cách xa hơn 2.000 dặm) cho tội giết người hàng loạt. Kế hoạch tưởng như hoàn hảo nhưng hàng trăm con côn trùng trong chiếc ôtô đi thuê của anh ta đã nói lên sự thật.


Theo điều tra, sau khi đến Ohio, Brothers thuê một chiếc xe và đi về Bakersfield. Sau khi gây tội với gia đình mình, anh ta lái xe quay trở lại Ohio.


Một giáo sư côn trùng học ở Đại học California - Davis đã xác nhận số côn trùng trong bộ tản nhiệt và một số bộ phận khác của chiếc xe chỉ có thể tìm thấy ở phía tây dãy núi Rocky. Manh mối này, cộng thêm một số manh mối khác bao gồm cả đồng hồ tính dặm trên chiếc xe đã chỉ ra Brothers chính là hung thủ.


“Những tên tội phạm sẽ nhớ đến việc đội mũ trùm tóc, sẽ nhớ đến việc đeo găng tay, nhưng chúng sẽ không nghĩ đến việc rửa xe thật kỹ”, tiến sĩ Jason Byrd nói.


Phương pháp này được hiểu và được pháp y vận dụng như thế nào???


Khi một xác chết xuất hiện sẽ có rất nhiều loài côn trùng bu đến, như kiến, bọ gậy và bọ cánh cứng. Thế nhưng ruồi và ấu trùng của chúng (giòi) được cho là công cụ xác định thời điểm tử vong hữu dụng nhất. Thi thể khi phân hủy sẽ tạo ra chất dịch và khí gas. Mùi tỏa ra trong quá trình đó sẽ báo hiệu cho một con ruồi biết rằng có một nơi rất giàu protein để nó có thể đẻ trứng. “Một con ruồi có thể gần như ngay lập tức có mặt và trong vòng 20 phút.


Các loài côn trùng có thể "thì thầm" cho các nhà nghiên cứu biết những bí mật khác nhau nữa. Ví dụ, xác đã bị di chuyển hay không, có bị chôn dưới đất hay không, thời tiết lúc đó thế nào... Bởi tất cả các yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến sự phân hủy của xác - căn cứ xác định thời gian chết của nạn nhân. Dù không được chính xác đến từng phút, nhưng việc ước lượng nằm trong khoảng nào đó giúp ích rất nhiều cho quá trình điều tra.


Chu kỳ sinh trưởng của ruồi trên xác chết


Giai đoạn từ trứng nở thành ấu trùng khoảng 2 ngày.


Giai đoạn từ ấu trùng phát triển thành nhộng kéo dài khoảng 12 ngày.


Giai đoạn từ nhộng phát triển thành ruồi con kéo dài khoảng 14 ngày.


Nếu trên xác chết tìm thấy vỏ nhộng thì thời gian ít nhất xác đã có mặt tại hiện trường là 28 ngày.


          Tuy nhiên, cũng có thể chỉ vì ruồi mà hiện trường có thể bị xáo trộn.


Loại ruồi thường gặp nhất tại các xác chết là loài ruồi lằn ( nước mình hay gọi là ruồi xanh) là loài ruồi thích ăn xác chết, đặc biệt là tinh dịch người chết. Chúng xuất hiện trên xác động vật rất nhanh, ngay sau khi phát hiện máu hay mùi thối từ tử thi, Ruồi lằn luôn là loại côn trùng đến sớm nhất sau khi động vật chết. Trong nhiều trường hợp người ta có cảm giác ruồi lằn ẩn náu sẵn trong cơ thể động vật trước khi chúng chết.


Ruồi lằn là một trong những loại côn trùng xuất hiện ở hiện trường các vụ án mạng. Ruồi lằn cũng có thể trở thành trợ thủ đắc lực của cảnh sát trong quá trình phá án. nhiều vụ án mạng trong nhà, hung thủ xóa sạch mọi dấu vết ở hiện trường. Nhưng nhờ chất thải của ruồi lằn ở vị trí khác trong nhà, cảnh sát vẫn lấy được DNA và những manh mối khác.


Chúng bay loạn xạ và để lại chất thải trên xác chết. Vì thế chúng có thể làm xáo trộn hiện trường án mạng. Ruồi lằn có thể khiến cảnh sát xác định nhầm kẻ giết người khi có khả năng một con ruồi lằn ăn tinh dịch của một nam giới vô tội rồi bay tới hiện trường vụ án mạng và để lại chất thải. Sau đó cảnh sát sẽ phân tích chất thải của con ruồi vì nó rất giống máu và phát hiện DNA của nam giới vô tội kia.


Tinh dịch là thứ mà ruồi lằn thích ăn nhất. Tinh dịch giống như ma túy đối với ruồi lằn. Ruồi lằn thích tinh dịch bởi loại hợp chất này có hàm lượng protein cao. Trên thực tế, tinh dịch chứa hơn 200 loại protein, cao hơn nhiều so với máu, ruồi lằn thích những thứ có mùi vị đa dạng và tinh dịch đáp ứng tiêu chí đó. Ruồi lằn thích máu và tinh dịch khô hơn so với máu và tinh dịch ướt.


Sau khi ăn tinh dịch, chúng có biểu hiện giống như say rượu. Chúng bay loạn xạ và liệt một phần cơ thể. Rất nhiều ruồi lằn chết vì ăn tinh dịch, Nếu ruồi lằn ăn tinh dịch của một người vô tội rồi bay tới hiện trường vụ án mạng, cảnh sát có thể xác định nhầm kẻ gây án. Nước bọt là thứ ruồi lằn không bao giờ ăn. Chúng cũng ăn máu, nhưng chỉ khi chúng chẳng còn gì để ăn.


Chất thải của ruồi lằn có hình dạng khá giống vết máu, có thể lấy mẫu DNA của một con người từ chất thải của ruồi lằn, Nếu ruồi lằn ăn tinh dịch hay một hỗn hợp chứa tinh dịch, có thể lấy được mẫu DNA hoàn chỉnh từ chất thải của chúng. Trong trường hợp chúng ăn máu, cũng có thể lấy mẫu DNA. Nhưng bạn không thể lấy mẫu DNA nếu chúng ăn nước bọt. Ruồi lằn có thể gây nên các vấn đề tại hiện trường án mạng sau khi các chất dịch trên tử thi đã khô.


          Ngày nay ngành côn trùng học pháp y đã có những bước tiến dài nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Mình tin rằng, sẽ còn nhiều phương pháp khác sẽ được ứng dụng để có thể làm căn cứ xác định nhiều tình tiết khác trong một vụ án


Nguồn: Hội thích truyện trinh thám


 


Offline hailibra  
#2 Đã gửi : 08/07/2019 lúc 09:50:50(UTC)
hailibra

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 15-12-2017(UTC)
Bài viết: 420

Cảm ơn: 89 lần
Được cảm ơn: 119 lần trong 87 bài viết

Vấn đề này trong pháp y là chuyện bình thường, có gì đâu mà "không tưởng" nhỉ.


thanks 1 người cảm ơn hailibra cho bài viết.
salem 09/07 06:32
Offline vivinguyen  
#3 Đã gửi : 09/07/2019 lúc 11:15:04(UTC)
vivinguyen

Danh hiệu: Chăm chỉ

Nhóm: Registered
Gia nhập: 02-07-2019(UTC)
Bài viết: 25

Cảm ơn: 7 lần
Được cảm ơn: 5 lần trong 5 bài viết

Phương pháp này mình mới nghe lần đầu, đúng là không đọc thì không biết, cảm ơn bạn về bài viết nha


thanks 1 người cảm ơn vivinguyen cho bài viết.
salem 09/07 06:32
2938
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.