logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline thaithiman  
#1 Đã gửi : 08/07/2019 lúc 11:49:18(UTC)
thaithiman

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 936
Woman
Đến từ: TP. Hồ Chí Minh

Thanks: 53 times
Được cảm ơn: 142 lần trong 111 bài viết


Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, do tính chất đặc thù, những người phục vụ trong hàng ngũ lực lượng vũ trang Việt Nam nói chung và trong lực lượng công an nhân dân nói riêng, sẽ phải đáp ứng thêm được những điều kiện đặc biệt khác.


ĐIỀU KIỆN KẾT HÔN VỚI CÔNG AN


1. Tuân thủ điều kiện kết hôn theo pháp luật hôn nhân và gia đình


Kết hôn với công an, trước hết tuân theo quy định pháp luật chung về hôn nhân theo quy định Luật Hôn nhân gia đình 2014, là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Nghĩa là việc kết hôn phải xuất phát từ tình cảm và sự tự nguyên của đôi bên nam nữ, tuân thủ những điều kiện kết hôn luật quy định, và tiến hành đăng ký kết hôn theo đúng thủ tục pháp luật quy định


Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:


Điều 8. Điều kiện kết hôn


1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:


a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;


b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;


c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;


d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.


2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.


Cụ thể, pháp luật Hôn nhân và gia đình cấm việc kết hôn:


  • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo
  • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn
  • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Như vậy muốn kết hôn với công an hay không thì trước hết phải đáp ứng đủ các điều kiện chung về kết hôn của pháp luật như trên.


2. Điều kiện riêng, khi kết hôn với công an cần phải đáp ứng


Người kết hôn với chiến sĩ công an phải trãi qua quá trình thẩm tra lý lịch trong phạm vi 3 đời (Bao gồm đời ông bà, bố mẹ và bản thân người đó). 


Điều này để đảm bảo rằng việc kết hôn giữa hai người sẽ không làm lung lay, ảnh hưởng đến tư tưởng, đạo đức và bản lĩnh chính trị của các cán bộ chiến sĩ công an. 


Căn cứ theo Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA quy định về những trường hợp không kết hôn với cán bộ chiến sĩ công an nhân dân như sau:


  • Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Tham gia quân đội, chính quyền Sài Gòn trước năm 1975;
  • Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;
  • Có gia đình hoặc bản thân là người gốc Hoa (Trung Quốc);
  • Có bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả khi đã nhập quốc tịch tại Việt Nam).
  • Gia đình hoặc bản thân theo Đạo Thiên Chúa, Cơ Đốc, Tin Lành, Đạo Hồi

Những quy định trên là tương đối nhiều và khắc khe về việc kết hôn với công an. Đã không ít những cặp đối vướng phải khi chiến sĩ công an yêu người ngoài ngành, việc xem xét đáp ứng các điều kiện là rất mệt mõi, nhiều đôi không tới được với nhau, hoặc là chiến sĩ ấy phải rời ngành. Tuy nhiên, Người chiến sĩ công an khi bắt đầu sự nghiệp của mình họ đã xác định là là người hiến thân vì đất nước vì nhân dân nên phải tuân thủ những điều kiện này. Trong bối cảnh hiện tại và tính chất đặc thù công việc của những cán bộ chiến sĩ công an nhân dân thì những điều kiện trên là phù hợp. Điều này nhằm đảm bảo việc cán bộ chiến sĩ công an nhân dân sẽ hoàn thành tốt khi công tác và phục vụ đất nước.


Kết luận: Kết hôn với công an phải đáp ứng đủ 2 điều kiện trên, bao gồm điều kiện chung theo quy định của pháp luật hôn nhân và điều kiện đặc thù riêng của ngành công an. Những trường hợp đáp ứng đủ hai điều kiện nêu trên thì sẽ được pháp luật công nhận và được cơ quan đơn vị chủ quản chấp thuận cho phép kết hôn. 


*CSPL: 1311
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.