logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline salem  
#1 Đã gửi : 11/07/2019 lúc 11:17:40(UTC)
salem

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 01-03-2019(UTC)
Bài viết: 102

Cảm ơn: 26 lần
Được cảm ơn: 15 lần trong 11 bài viết


Điều 26. Thi hành mệnh lệnh của người chỉ huy hoặc của cấp trên


Người thực hiện hành vi gây thiệt hại trong khi thi hành mệnh lệnh của người chỉ huy hoặc của cấp trên trong lực lượng vũ trang nhân dân để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh nếu đã thực hiện đầy đủ quy trình báo cáo người ra mệnh lệnh nhưng người ra mệnh lệnh vẫn yêu cầu chấp hành mệnh lệnh đó, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp này người ra mệnh lệnh phải chịu trách nhiệm hình sự.


Quy định này không áp dụng đối với các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 421, khoản 2 Điều 422 và khoản 2 Điều 423 của Bộ luật này.


         


Thi hành mệnh lệnh của người chỉ huy hoặc của cấp trên là trường hợp người thực hiện hành vi gây thiệt hại trong khi thi hành mệnh lệnh của người chỉ huy hoặc của cấp trên trong lực lượng vũ trang nhân dân để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, nếu đã thực hiện đầy đủ quy trình báo cáo người ra mệnh lệnh nhưng người ra mệnh lệnh vẫn yêu cầu chấp hành mệnh lệnh đó.


          Người thi hành mệnh lệnh của người chỉ huy hoặc của cấp trên mà gây ra thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp này, người ra mệnh lệnh phải chịu trách nhiệm hình sự nếu hành vi gây thiệt hại của người thi hành mệnh lệnh cấu thành một tội tội phạm quy định tại Bộ luật Hình sự.


          Quy định này không áp dụng đối với các trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 421, khoản 2 Điều 422 và khoản 2 Điều 423 của Bộ luật Hình sự.


          Đối tượng áp dụng đối với trường hợp thi hành mệnh lệnh của người chỉ huy hoặc của cấp trên là cán bộ, chiến sĩ tỏng các lực lượng vụ trang và cũng chỉ áp dụng trong phạm vi để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh chứ không phải cho tất cả lĩnh vực.


          Ví dụ: A là chiến sỹ của đơn vị Z trong bộ quốc phòng, trong khi đào đường để lắp đặt cáp truyền thông đã không áp dụng các biện pháp an toàn làm một người xung quanh bị thương thì không áp dụng chế định này. Ngoài lĩnh vực an ninh, quốc phòng thì cán bộ công chức, viên chức khác mà chấp hành chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên gây thiệt hại thì phải chịu trách nhiệm hình sự.


          Điều kiện tiên quyết để một cán bộ, chiến sĩ trong các lực lượng vũ trang được coi là không phạm tội là trước khi thực hiện hành vi, họ đã thực hiện đầy đủ quy trình báo cáo người ra mệnh lệnh nhưng người ra mệnh lệnh vẫn yêu cầu phải chấp hành thì hành vi gây thiệt hại của người thi hành mới không phải chịu trách nhiệm hình sự.


          Đây là một quy định mới so với Bộ luật Hình sự năm 1999, nhằm đảm bảo tuân thủ tuyệt đối với mệnh lệnh, quyết định trong lực lượng vũ trang nhân dân, bảo đảm tính kỷ luật, sức mạnh của lực lượng vũ trang nhân dân, đồng thời đảm bảo loại trừ trách nhiệm trong trường hợp chấp hành mệnh lệnh.


          Nếu thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác không được pháp luật cho phép mà tới mức phải chịu trách nhiệm hình sự thì người ra lệnh bị truy cứu trách nhiệm hình sự.


          Tóm lại, để được loại trừ trách nhiệm hình sự trong trường hợp này cần phải đảm bảo 03 yếu tố sau:


  • Chỉ những người trong lực lượng vũ trang nhân dân (quân đội, công an) mới là đối tượng được hưởng chế định này.
  • Mệnh lệnh của người chỉ huy hoặc cấp trên phải là mệnh lệnh nhằm thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.
  • Người thực hiện hành vi phải đã báo cáo người ra lệnh về nguy cơ gây thiệt hại nếu chấp hành nhưng người ra lệnh vẫn yêu cầu chấp hành mệnh lệnh đó.

Đối với trường hợp phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược, chống loài người và tội phạm chiến tranh thì người thi hành mệnh lệnh của người chỉ huy hoặc cấp trên không được loại trừ trách nhiệm hình sự.


 Nếu người thi hành mệnh lệnh được loại trừ trách nhiệm hình sự thì thiệt hại gây ra sẽ do người ra mệnh lệnh phải chịu trách nhiệm hình sự, nếu hành vi gây thiệt hại của người thi hành mệnh lệnh cấu thành một tội trong Bộ luật Hình sự.  


         


thanks 1 người cảm ơn salem cho bài viết.
TongThuKy 12/07 01:37
386
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.