logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline salem  
#1 Đã gửi : 11/07/2019 lúc 05:05:59(UTC)
salem

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 01-03-2019(UTC)
Bài viết: 102

Cảm ơn: 26 lần
Được cảm ơn: 15 lần trong 11 bài viết

Thời gian gần đây, cuộc thi sắc đẹp ở Việt Nam diễn ra một cách khá hỗn loạn, hàng loạt các cuộc thi được mở ra, chẳng rõ có vì mục đích tôn vinh phái đẹp, quảng bá hình ảnh phụ nữ Việt hay không mà các danh xưng trở nên hỗn loạn. Hàng loạt danh xưng nghe chẳng giống ai xuất hiện như: Nữ hoàng thép, nữ hoàng thực phẩm, nữ hoàng hàng may mặc, hoa hậu đại dương,….          Tuy nhiên, trên thực tế pháp luật có quy định về tên cuộc thi và số lượng cuộc thi được tổ chức hằng năm. Cụ thể tại Nghị định 79//2012/NĐ-CP Quy định biểu diễn nghệ thuật trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu có nêu rõ:


          Thi người đẹp là hoạt động văn hóa nhằm tuyển chọn người phụ nữ có đạo đức tốt, có hình thể cân đối, có khuôn mặt đẹp, hiểu biết về văn hóa, xã hội theo những tiêu chí nhất định để trao giải.


          Thi người mẫu là hoạt động văn hóa nhằm tuyển chọn người mẫu nam hoặc nữ có hình thể đẹp đáp ứng những tiêu chí của cuộc thi đề ra.


          Với hai định nghĩa trên, có thể thấy khái niệm này bao gồm các các hoạt động thi hoa khôi, hoa hậu, nữ hoàng, hay bất kể cuộc thi người đẹp nào phù hợp với khái niệm trên. 


 1. Đối tượng được tổ chức thi người đẹp và người mẫu:

Theo quy định tại khoản 10 Điều 1 Nghị định 15/2016/NĐ-CP sửa đổi Điều 17 Nghị định 79/2012/NĐ-CP có nêu rõ hai đối tượng được tổ chức cuộc thi sắc đẹp như sau:


 • Tổ chức Việt Nam có đăng ký kinh doanh dịch vụ văn hóa, nghệ thuật hoặc quyết định thành lập có chức năng hoạt động văn hóa, nghệ thuật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Tổ chức nước ngoài phối hợp với tổ chức Việt Nam có đăng ký kinh doanh dịch vụ văn hóa, nghệ thuật hoặc quyết định thành lập có chức năng hoạt động văn hóa, nghệ thuật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tổ chức cuộc thi tại Việt Nam.

Cả hai đối tượng được phép tổ chức cuộc thi người đẹp và người mẫu đều phải là tổ chức có đăng ký kinh doanh dịch vụ văn hóa, nghệ thuật hoặc quyết định thành lập có chức năng hoạt động văn hóa, nghệ thuật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tổ chức cuộc thi tại Việt Nam.


Như vậy, ngay trong điều luật cũng không đề cập đến việc cá nhân có thể đứng ra tổ chức cuộc thi người đẹp và người mẫu. Các tổ chức nước ngoài khi muốn tổ chức cuộc thi người đẹp và người mẫu tại Việt Nam chỉ có thể thông qua việc phối hợp với một tổ chức có đủ điều kiện được tổ chức thì mới được tổ chức.


 1. Tên gọi và số lượng các cuộc thi người đẹp trong nước

Nghị định 79/2012/NĐ-CP quy định cụ thể rằng các cuộc thi người đẹp có quy mô toàn quốc thì gọi tên là Hoa hậu còn đối với các cuộc thi khác sẽ căn cứ vào mục đích, ý nghĩa và tiêu chí cuộc thi, Ban tổ chức đặt tên cho phù hợp. Nghĩa là trên thực tế chỉ khi nào cuộc thi người đẹp có quy mô trên cả nước mới được phép gọi là hoa hậu.


          Các cuộc thi cũng được hạn chế về số lượng tổ chức hằng năm như sau:


 • Các cuộc thi Hoa hậu được tổ chức không quá 02 lần/ năm;
 • Cuộc thi người đẹp cùng, ngành, đoàn thể trung ương không quá 03 lần/ năm;
 • Cuộc thi người đẹp cấp tỉnh không quá 01 lần/ năm;
 • Cuộc thi người đẹp quốc tế sẽ do Bộ căn cứ vào tình hình cụ thể để quyết định.

Nghĩa là trên thực tế, mỗi năm không được tổ chức quá 02 cuộc thi hoa hậu. Tuy nhiên trên thực tế hàng năm ồ ạt các cuộc thi được tổ chức. Có thể thấy, luật định chỉ cho phép các tổ chức có thẩm quyền được tổ chức cuộc thi và cũng chỉ cho phép trong số lượng nhất định. Ngoài ra, trước khi tổ chức cần phải trải qua thủ tục cấp phép tổ chức tại cơ quan có thẩm quyền.


Vậy với những quy định trên không chỉ các công ty thép, may mặc, thực phẩm tổ chức các cuộc thi sắc đẹp mang nhãn mác “nữ hoàng”  vi phạm pháp luật mà ngay cả các cuộc thi hoa khôi tại các khối trường học cũng đang sai với quy định này.     Xử phạt hành vi vi phạm như thế nào?


Hiện nay, việc xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu được quy định tại Điều 14 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnhvực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo được sửa đổi bởi Nghị định 28/2017/NĐ-CP với mức phạt tối đa lên đến 50.000.000 đồng, cụ thể xử phạt với các hành vi sau:


 • Không thông báo bằng văn bản về nội dung chương trình thi người đẹp, người mẫu đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi tổ chức thi theo quy định.
 • Đưa thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu không đủ các điều kiện theo quy định.
 • Xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu.
 • Công bố, sử dụng danh hiệu đạt được tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu do tham dự trái phép mà có.
 • Tổ chức thi người đẹp và người mẫu không đúng nội dung ghi trong giấy phép hoặc đề án tổ chức cuộc thi đã gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép.
 • Tổ chức thi người đẹp và người mẫu mà không có giấy phép.
 • Đưa thí sinh ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu mà không có giấy phép.
 • Không trao, trao không đủ giải thưởng hoặc không cấp giấy chứng nhận cho thí sinh đoạt giải theo đúng cam kết trong Thể lệ cuộc thi và Đề án tổ chức.
 • Ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế theo quy định phải có giấy phép mà không có giấy phép.
 • Ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế thực hiện hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam hoặc hành vi làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam và quan hệ đối ngoại.
 • Thực hiện hành vi không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam sau khi đạt danh hiệu tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu.
 • Không thu hồi danh hiệu đã trao cho cá nhân đạt giải cuộc thi người đẹp, người mẫu khi được cơ quan có thẩm quyền cấp phép yêu cầu.

Trên thực tế, việc kiểm duyệt và xử phạt với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thi người đẹp, người mẫu còn gặp nhiều hạn chế, các cơ quan có thẩm quyền thường không nắm bắt được thông tin về các cuộc thi này hoặc nếu có cũng chẳng mấy ai xử lý. Trước sự biến tướng của các danh xưng, cũng như tránh việc tổ chức các cuộc thi nhằm mục đích thương mại, dùng danh xưng người đẹp như một cần câu cơm của cũng như chiêu trò quảng cáo của các doanh nghiệp, thiết nghĩ cơ quan chức năng chức năng cần thắt chặt quản lý để các cuộc thi người đẹp được tổ chức đúng nghĩa của nó, nhằm mục đích tôn vinh phái đẹp.  


    


 

Sửa bởi quản trị viên 12/07/2019 lúc 08:38:29(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

485
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.