logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline khanhhuyen3105  
#1 Đã gửi : 12/07/2019 lúc 12:20:45(UTC)
khanhhuyen3105

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 27-06-2019(UTC)
Bài viết: 68

Cảm ơn: 11 lần
Được cảm ơn: 10 lần trong 9 bài viết

Thời gian gần đây, rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do phụ nữ lái ô tô mang giày cao gót. Đây là loại giày giúp tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ nhưng cũng gây "cản trở" không ít khi điều khiển phương tiện giao thông.


 


Liên quan đến vụ nữ tài xế Mercedes gây tai nạn tại quận 5 TP.HCM vào tối ngày 7/7, nhiều nhân chứng tại hiện trường chia sẻ, nữ tài xế không hề có dấu hiệu say xỉn, cũng không hề bỏ trốn như lời đồn thổi, tuy nhiên nữ tài xế có mang giày cao gót khi lái xe ô tô. Đây không phải là vụ tai nạn đầu tiên xảy ra mà nữ tài xế mang giày cao gót khi điều khiển xe ô tô. 


Trước đó, tại Hà Nội vào ngày 21/8/2018, chiếc xe BMW đang lưu thông bỗng tông vào nhiều phương tiện đang lưu thông phía trước. Vụ tai nạn làm một nạn nhân bị thương nặng nhưng may mắn không nguy hiểm đến tính mạng. Tại cơ quan điều tra, nữ tài xế này cho biết khi xảy ra sự cố, quai giày cao gót bất ngờ vướng vào chân ga khiến cô không kiểm soát được chân thắng dẫn đến xe bị mất lái.


Sau đó 2 tháng, một chiếc BMW cũng tông vào hàng loạt phương tiện đang dừng đèn đỏ tại TP.HCM. Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong và 5 người bị thương. Khai với cơ quan điều tra, nữ tài xế cho biết đã bị nhầm chân ga, chân phanh do đi giày cao gót.


Từ các vụ tai nạn trên, có thể thấy việc mang giày cao gót điều khiển xe cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây tai nạn:


- Thứ nhất, đó là việc nhầm lẫn giữa chân ga và chân phanh. Trên xe ô tô, cả chân ga - chân phanh được thiết kế tương đối gần nhau. Cấu tạo giày cao gót lại để trống một khoảng không giữa bàn chân với 2 bàn đạp. Chính khoảng không này làm người điều khiển mất đi cảm nhận giữa chân ga - chân phanh, dẫn đến "đạp nhầm" chân này thành chân kia. 


- Thứ hai, đạp phanh phụ thuộc rất nhiều vào lực bàn chân. Trên thực tế, người đi giày cao gót chỉ có thể sử dụng đầu ngón chân để đạp, dẫn đến câu chuyện không đạp đủ lực để phanh trong trường hợp khẩn cấp. 


Tại một số quốc gia trên thế giới, luật giao thông của họ có quy định khá chặt chẽ về trang phục khi tham gia giao thông và giày cao gót là một trong những phụ kiện bị nghiêm cấm khi điều khiển xe ô tô. Còn tại Việt Nam, cả Luật giao thông đường bộ hay Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì không có quy định nào về xử phạt người điều khiển phương tiện giao thông khi đi giày cao gót.Dù luật không quy định, cũng như chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy giày cao gót trực tiếp gây nguy hiểm khi lái xe. Tuy nhiên, sau hàng loạt những vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra gần đây mà nguyên nhân chính là sự mất kiểm soát do mang giày cao gót, chắc chắn phụ kiện này sẽ sớm nằm trong "danh mục" những vấn đề cần xử lý để đảm bảo an toàn giao thông. Còn ý kiến của bạn về việc mang giày cao gót khi điều khiển phương tiện giao thông thế nào? Có cần phải thay đổi hay bổ sung để người tham gia giao thông được an toàn hơn?

Sửa bởi người viết 12/07/2019 lúc 12:21:39(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

344
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.