logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline Luuhaithanh  
#1 Đã gửi : 19/07/2019 lúc 08:54:49(UTC)
Luuhaithanh

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 11-07-2019(UTC)
Bài viết: 330

Cảm ơn: 55 lần
Được cảm ơn: 33 lần trong 25 bài viết

Điều đầu tiên mà các gia đình có giấy báo tử của liệt sỹ cần hiểu là: khi liệt sỹ hy sinh thông tin hy sinh của liệt sỹ sẽ được chuyển tới Cục chính sách Bộ quốc phòng với thông tin chi tiết và đầy đủ nhất bao gồm nơi hy sinh và nơi chôn cất (chứ không phải là mặt trận phía nam, mặt trận Tây Nguyên…), đơn vị cụ thể. Sau khi tới Cục chính sách thì thông tin liệt sỹ hy sinh sẽ được gởi về cho các tỉnh nơi liệt sỹ nhập ngũ để báo tin cho gia đình bằng cách cấp giấy báo tử, trên giấy báo tử này gia đình sẽ chỉ có được mã hiệu đơn vị bằng các ký hiệu để đảm bảo bí mật quân sự lúc ấy (như KB, KN, KH..). Những ký hiệu này hiện nay đã được giải mã để phục vụ cho công tác tìm mộ liệt sỹ. Đây chính là điểm mấu chốt trong phương pháp tìm kiếm này.


   


 Từ tháng 9/2011 thì Cục chính sách đã có triển khai chương trình “Hồ Sơ Điện Tử Liệt Sỹ”: tức là đưa những thông tin trên giấy báo tử gốc (đươc lưu tại Cục chính sách) của liệt sỹ “số hóa” và chuyển về cho Bộ chỉ huy quân sự từng địa phương để thân nhân tiện tra cứu.


Trong quá trình tìm thông tin về mộ của bác mình là liệt sỹ Lê Văn Bảy bằng phương pháp phiên hiệu đơn vị, mình thấy có một số nơi chúng ta nên hỏi để tìm ra thông tin về nơi mai táng ban đầu của liệt sỹ, trường hợp hy sinh của liệt sỹ cũng như người đã trực tiếp chôn cất liệt sỹ.


Trường hợp gia đình còn lưu giữ được giấy báo tử của liệt sỹ thì:


  • § Nếu đã biết địa phương mà liệt sỹ hy sinh thì tra cứu danh sách mộ liệt sỹ đã quy tập tại địa phương đó qua phòng chính sách BCHQS của địa phương hoặc tra cứu trực tuyến, để xem mộ liệt sỹ đã quy tập chưa. Nếu chưa thấy thì mới tiếp tục tìm kiếm. (hỏi số điện thoại của các BCHQS thông qua: mã vùng + 1080, hoặc vào các trang hành chính của các tỉnh để xem)
  • § Liên hệ với Bộ chỉ huy quân sự địa phương nơi liệt sỹ nhập ngũ để được tra cứu hồ sơ gốc của liệt sỹ. Đồng thời xin làm thủ tục trích lục thông tin ra văn bản cụ thể.
  • § Liên hệ với trung tâm Marin: 1900571242 , trước khi gọi đến chuẩn bị giấy báo tử bên cạnh để đọc thông tin cho tổng đài viên. Thường thì bạn sẽ được trả lời sau môt ngày, thông tin ở đây sẽ giống với thông tin tại BCHQS tại địa phương. Nếu bạn bị gây khó khăn hoặc không tra cứu ra hoặc muốn thẩm định lại thông tin đã xin được tại BCHQS địa phương thì bạn hãy gọi đến trung tâm này.
  • § Liên hệ với đơn vị ghi trong giấy báo tử để tìm hồ sơ gốc, sơ đồ mộ chí (nếu có) của liệt sỹ tại các Sư đoàn, Quân đoàn, Quân Khu…. Các bạn lưu ý đến các ký hiệu trong giấy báo tử C - là đại đội, D – là tiểu đoàn, E – là trung đoàn, F – là sư đoàn

Ví dụ: C2, D8, E6, F304: là đại đội 2, tiểu đoàn 8, trung đoàn 6, sư đoàn 304


Các bạn xác định xem các trung đoàn, sư đoàn này đã giải thể chưa, nếu chưa thì gọi 069588116 (tổng đài quân đội) để hỏi số điện thoại của các trung đoàn, sư đoàn.


  • § Nếu trường hợp bạn làm tất cả các bước trên mà vẫn không thấy hồ sơ gốc của liệt sỹ thì hãy khăn gói ra Hà Nội tới Cục chính sách Bộ quốc phòng tại 14A- Lý Nam Đế - Hà Nội vào sáng thứ 3 hàng tuần ( chỉ tiếp dân vào sáng thứ 3 hàng tuần) để xin trích lục thông tin về liệt sỹ tại đây( nhớ đi sớm khỏi lỡ việc vì khá đông!). Thủ tục như sau:

+ Photo giấy báo tử, bằng Tổ quốc ghi công


+ Làm một cái đơn trong đó ghi rõ: thông tin về liệt sỹ, mối quan hệ với liệt sỹ, nguyên vọng xin trích lục thông tin. Cũng cần phải lưu ý thêm là phải trình bày rõ là đã liên hệ với BCHQS địa phương…mà không có thì họ mới tiếp nhận chứ không là họ trả về địa phương giải đáp.


  • § Tìm cách liên hệ với ban liên lạc của các hội Cựu chiến binh (CCB) của đơn vị mà liệt sỹ trực thuộc lúc hy sinh. Có thể hỏi tại hội CCB tỉnh, thành phố, hoặc BCH Quân sự. Thông qua đây có thể tìm được các CCB cùng chiến đấu, cùng đơn vị với liệt sỹ vào thời điểm hy sinh. Từ đó, nếu may mắn có thể tìm được người trực tiếp chôn cất.
  • § Tìm kiếm thông qua lịch sử: dựa vào ngày hy sinh (nên xác định chính xác thông qua việc xin trích lục thông tin tại BCH Quân sự như đã nói ở trên vì có rất nhiều người bị ghi sai ngày hy sinh) để tìm ra vào khoảng thời gian đó, tại địa điểm đó, đã diễn ra trận đánh nào, thương vong ra sao. Đôi khi có cả những tài liệu cho ta cụ thể đến từng giờ trong ngày của đơn vị của liệt sỹ. Việc này nhằm mục đích khoanh vùng hy sinh của liệt sỹ. Tuy nhiên, việc nghiên cứu lịch sử này thường không có trên mạng nên ta phải nhờ những cán bộ làm chính sách thuộc BCHQS của địa phương nơi đơn vị của liệt sỹ thành lập tra cứu hộ, từ đó chắt lọc thông tin.

Ví dụ, như trường hợp của bác mình thuộc quân đoàn Bình Trị Thiên thành lập tại Huế, mình cũng nhờ các anh ở Huế tra cứu, kết hợp với lời kể của đồng đội xác định được trận đánh mà bác mình hy sinh.


Đây chỉ là một số ít các nơi cơ bản cần liên hệ, còn thì tùy vào từng liệt sỹ mà sẽ có những hướng tìm kiếm khác nhau. Hy vọng rằng sẽ giúp ích cho các gia đình liệt sỹ. Nếu có vướng mắc gì trong các bước trên các bạn có thể pm cho mình. Đặc biệt, các bạn có thâm nhân hy sinh tại Quảng Trị mà giờ mới bắt đầu tìm kiếm thì có thể liên hệ với mình.


Thân!


 


Sưu tầm Facebook Hỗ trợ tìm kiếm liệt sỹ bằng phương pháp phiên hiệu đơn vị http://www.facebook.com/groups/391386767571009/ 


 thanks 1 người cảm ơn Luuhaithanh cho bài viết.
hongmiu9x@gmail.com 11/05 09:47
Offline hongmiu9x@gmail.com  
#2 Đã gửi : 11/05/2021 lúc 04:48:12(UTC)
hongmiu9x@gmail.com

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Registered
Gia nhập: 11-05-2021(UTC)
Bài viết: 1

Cảm ơn: 1 lần
làm cách nào để liên lạc đc với hội cựu chiến binh của đơn vị ạ?
2999
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.