logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline LaiHue123456  
#1 Đã gửi : 26/12/2019 lúc 10:01:05(UTC)
LaiHue123456

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Registered
Gia nhập: 24-12-2019(UTC)
Bài viết: 2

Được cảm ơn: 1 lần trong 1 bài viết

Thuế là một trong các vấn đề được quan tâm nhiều từ các nhà đầu tư nước ngoài. Pháp luật quy định thuế là một khoản nộp ngân sách nhà nước bắt buộc của tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân theo quy định của các luật thuế. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật có một số trường hợp được hoàn thuế.


cac truong hop hoan thue


Ảnh minh họa (nguồn internet)


Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến các trường hợp hoàn thuế phổ biến nhất tại Việt Nam.


Tham chiếu các quy định pháp luật bao gồm nhưng không giới hạn các quy định sau:A.        HOÀN THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG (“GTGT”)


 • Điều kiện để được hoàn thuế:

1. Cơ sở kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khấu trừ,


2. Đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép đầu tư (giấy phép hành nghề) hoặc quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền,


3. Có con dấu theo đúng quy định của pháp luật,


4. Lập và lưu giữ sổ kế toán, chứng từ kế toán theo quy định của pháp luật về kế toán;


5. Có tài khoản tiền gửi tại ngân hàng theo mã số thuế của cơ sở kinh doanh.


 • Đối tượng được hoàn thuế

1. Cơ sở kinh doanh nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế nếu có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết trong tháng (đối với trường hợp kê khai theo tháng) hoặc trong quý (đối với trường hợp kê khai theo quý) thì được khấu trừ vào kỳ tiếp theo.


2. Cơ sở kinh doanh mới thành lập từ dự án đầu tư đã đăng ký kinh doanh, đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, hoặc dự án tìm kiếm thăm dò và phát triển mỏ dầu khí đang trong giai đoạn đầu tư, chưa đi vào hoạt động, nếu thời gian đầu tư từ 01 năm trở lên thì được hoàn thuế giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho đầu tư theo từng năm,


Trường hợp, nếu số thuế giá trị gia tăng lũy kế của hàng hóa, dịch vụ mua vào sử dụng cho đầu tư từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế giá trị gia tăng.


3. Hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư.


4. Hoàn thuế đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu.


5. Cơ sở kinh doanh nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế được hoàn thuế giá trị gia tăng khi chuyển đổi sở hữu, chuyển đổi doanh nghiệp, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động có số thuế giá trị gia tăng nộp thừa hoặc số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ hết.


6. Hoàn thuế GTGT đối với các chương trình, dự án sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) không hoàn lại hoặc viện trợ không hoàn lại, viện trợ nhân đạo.


7. Đối tượng được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ ngoại giao.


8. Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu hoặc giấy tờ nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp được hoàn thuế đối với hàng hóa mua tại Việt Nam mang theo người khi xuất cảnh.


9. Cơ sở kinh doanh có quyết định xử lý hoàn thuế của cơ quan có thẩm quyền.


B.        HOÀN THUẾ XUẤT KHẨU, THUẾ NHẬP KHẨU


 • Đối tượng được hoàn thuế

 • Người nộp thuế đã nộp thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu nhưng không có hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu hoặc nhập khẩu, xuất khẩu ít hơn so với hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu đã nộp thuế; (hàng hóa chưa qua sử dụng, gia công, chế biến.)
 • Người nộp thuế đã nộp thuế xuất khẩu nhưng hàng hóa xuất khẩu phải tái nhập được hoàn thuế xuất khẩu và không phải nộp thuế nhập khẩu; (hàng hóa chưa qua sử dụng, gia công, chế biến.)
 • Người nộp thuế đã nộp thuế nhập khẩu nhưng hàng hóa nhập khẩu phải tái xuất được hoàn thuế nhập khẩu và không phải nộp thuế xuất khẩu; (hàng hóa chưa qua sử dụng, gia công, chế biến.)

 • Người nộp thuế đã nộp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất, kinh doanh nhưng đã đưa vào sản xuất hàng hóa xuất khẩu và đã xuất khẩu sản phẩm;
 • Người nộp thuế đã nộp thuế đối với máy móc, thiết bị, dụng cụ, phương tiện vận chuyển của các tổ chức, cá nhân được phép tạm nhập, tái xuất, trừ trường hợp đi thuê để thực hiện các dự án đầu tư, thi công xây dựng, lắp đặt công trình, phục vụ sản xuất, khi tái xuất ra nước ngoài hoặc xuất vào khu phi thuế quan.
 • Số tiền thuế nhập khẩu được hoàn lại xác định trên cơ sở trị giá sử dụng còn lại của hàng hóa khi tái xuất khẩu tính theo thời gian sử dụng, lưu lại tại Việt Nam. Trường hợp hàng hóa đã hết trị giá sử dụng thì không được hoàn lại thuế nhập khẩu đã nộp.
 • Không hoàn thuế đối với số tiền thuế được hoàn dưới mức tối thiểu theo quy định của Chính phủ.

C.        CÁC TRƯỜNG HỢP HOÀN THUẾ KHÁC


 • Khai thuế bổ sung đối với trường hợp giảm thuế

Trường hợp người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế làm giảm tiền thuế phải nộp thì lập hồ sơ khai bổ sung. Số tiền thuế điều chỉnh giảm được tính giảm nghĩa vụ thuế phải nộp, nếu đã nộp NSNN thì được bù trừ vào số thuế phải nộp của kỳ sau hoặc được hoàn thuế.


Trường hợp người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế làm giảm số thuế GTGT chưa khấu trừ hết của kỳ tính thuế có sai sót thì lập hồ sơ khai bổ sung; Trường hợp người nộp thuế đã dừng khấu trừ thuế và lập hồ sơ đề nghị hoàn thuế gửi cơ quan thuế nhưng chưa được hoàn thuế thì cơ quan thuế xét hoàn thuế theo hồ sơ đề nghị hoàn thuế và hồ sơ khai bổ sung theo quy định.


 • Khai thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Trường hợp số thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp theo tờ khai quyết toán thuế thì được trừ (-) số thuế nộp thừa vào số thuế thu nhập doanh nghiệp còn thiếu của hoạt động kinh doanh khác hoặc được trừ (-) vào số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của kỳ tiếp theo hoặc được hoàn thuế theo quy định.


 • Người nộp thuế có số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa sau khi:

Thực hiện bù trừ tự động với số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt còn nợ hoặc còn phải nộp của cùng loại thuế hoặc bù trừ tự động với số tiền phải nộp của lần nộp thuế tiếp theo của từng loại thuế có cùng nội dung kinh tế mà vẫn còn số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa thì người nộp thuế gửi hồ sơ đề nghị hoàn thuế đến cơ quan thuế trực tiếp quản lý để được giải quyết hoàn thuế.

Sửa bởi người viết 26/12/2019 lúc 10:02:02(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

thanks 1 người cảm ơn LaiHue123456 cho bài viết.
Luuhaithanh 06/03 09:40
Offline palinkedin  
#2 Đã gửi : 10/01/2020 lúc 06:16:35(UTC)
palinkedin

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Registered
Gia nhập: 02-01-2020(UTC)
Bài viết: 4

Đúng thứ mình đang cần, cảm ơn Bạn đã chia sẻ


Offline Luuhaithanh  
#3 Đã gửi : 06/03/2020 lúc 04:46:18(UTC)
Luuhaithanh

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 11-07-2019(UTC)
Bài viết: 291

Cảm ơn: 40 lần
Được cảm ơn: 21 lần trong 17 bài viết

Phải chi có bài tổng hợp mà có nêu rõ các quy định thuộc điều khoản của văn bản nào thì hay biết mấy nhỉ, chứ thế này mình vẫn phải tìm lại quy định ở đâu để có căn cứ áp dụng, cũng hơi bất tiện, nhưng dù sao cũng cảm ơn bạn đã tổng hợp


2197
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.