logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline hailibra  
#1 Đã gửi : 21/02/2020 lúc 03:36:46(UTC)
hailibra

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 15-12-2017(UTC)
Bài viết: 483

Cảm ơn: 93 lần
Được cảm ơn: 174 lần trong 111 bài viết

Đây là nội dung đáng chú ý được Bộ Công an đề xuất, đóng góp ý kiến trong phiên thảo luận Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Cư trú.Cụ thể, Dự thảo Luật Cư trú lần 2 hiện có 41 Điều và 7 Chương, trong dự thảo không Điều, khoản nào còn nhắc đến cụm từ “sổ hộ khẩu” và “sổ tạm trú”.


Theo đó, tại Khoản 3 Điều 21 Luật Cư trú 2006 quy định về thủ tục đăng ký thường trú: “Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”


Thì tại Dự thảo lần này quy định về thủ tục đăng ký thường trú thay đổi như sau: Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin địa chỉ thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời cho người đăng ký bằng văn bản và nêu rõ lý do.”


Có thể thấy sự tiến bộ về thủ tục hành chính đối đăng ký thường trú là rút ngắn thời hạn giải quyết từ 15 ngày xuống còn 07 ngày, theo quy định cũ thì kết quả đối với thủ tục này là cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký. Nhưng theo Dự thảo lần này thì kết quả đối với thủ tục đăng ký thường trú sẽ là cập nhật thông tin địa chỉ thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.


Tương tự như sổ hộ khẩu, sổ tạm trú cũng bị khai tử thông qua các quy định cũ và mới đối với thủ tục đăng ký tạm trú như sau:


Tại Khoản 4 Điều 1 Luật cư trú sửa đổi năm 2013 quy định: Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.


Tại Dự thảo Luật cư trú quy định: Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 2 Điều này phải cập nhật thông tin về nơi tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.


Khi chuyển sang quản lý hộ khẩu điện tử, công dân sẽ có quyền được bảo đảm bí mật cá nhân, bí mật gia đình; được cung cấp thông tin, tài liệu liên quan việc thực hiện quyền cư trú của bản thân theo yêu cầu.


Tải Dự thảo luật cư trú tại đây:  du-thao-luat-cu-tru-cua-cong-dan-tren-lanh-tho-viet-nam.doc (403kb) đã được dowbload 0 lần..


Offline nguyentrinhLAD  
#2 Đã gửi : 29/02/2020 lúc 03:13:49(UTC)
nguyentrinhLAD

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 06-07-2018(UTC)
Bài viết: 519

Cảm ơn: 19 lần
Được cảm ơn: 111 lần trong 77 bài viết

Vậy đi cho khỏe, đỡ rườm ra, cứ sổ này sổ kia, mất mát, hư hỏng đi làm lại chỉ khổ người dân. Chưa kể còn bị hành lên hành xuống với mấy cái thủ tục hành chính.


Offline ngocr91@gmail.com  
#3 Đã gửi : 31/08/2020 lúc 11:18:03(UTC)
ngocr91@gmail.com

Danh hiệu: Chăm chỉ

Nhóm: Registered
Gia nhập: 01-09-2017(UTC)
Bài viết: 48

Cảm ơn: 19 lần
Được cảm ơn: 9 lần trong 6 bài viết
Dùng sổ kt3 này đăng kí xe máy được không nhỉ?
4569
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.