logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline Luuhaithanh  
#1 Đã gửi : 02/05/2020 lúc 11:15:44(UTC)
Luuhaithanh

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 11-07-2019(UTC)
Bài viết: 298

Cảm ơn: 41 lần
Được cảm ơn: 21 lần trong 17 bài viết

Theo thông tin ban đầu, khuya 22/4/2020, Tôn Quốc Hùng (23 tuổi, ngụ xã Hòa An, H.Chợ Mới, tỉnh An Giang) điều khiển xe máy chở Nguyễn Thị Ngọc Tâm (17 tuổi, ngụ H.Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) lưu thông trên quốc lộ 80 thuộc TT.Lấp Vò, H.Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.


Khi phát hiện Hùng chạy xe với tốc độ cao, Tổ tuần tra kiểm soát thuộc Phòng CSGT tỉnh Đồng Tháp ra hiệu lệnh dừng xe. Hùng không chấp hành và chạy xe máy chèn ép những người làm nhiệm vụ.


Cảnh sát sử dụng bình xịt hơi cay cảnh cáo nhưng anh ta không chấp hành, tăng ga bỏ chạy. Tổ công tác dừng việc truy đuổi. Sau đó, cảnh sát nhận được tin báo xảy ra vụ tai nạn khiến Hùng tử vong. Tâm chấn thương vùng mặt và xây xát ngoài da.


Tuy nhiên, theo chị Tâm và một số người cùng đi, chiều tối hôm đó Hùng và mọi người dự tiệc ở kho gạo, nơi Hùng đang làm việc. Đến khuya, Hùng, Tâm và 2 người khác rủ nhau đi ăn cháo, thì gặp CSGT, sợ bị đo nồng độ cồn nên quay lại.


CSGT lập tức đuổi theo, áp sát xe, xịt hơi cay khiến Hùng loạng choạng té ngã, và chết vì bị xuất huyết não, gãy hàm trên dẫn đến tử vong; chị Tâm gãy xương vai.Theo phía gia đình, họ đã trích xuất được hình ảnh từ 1 camera ở nhà kho gần đó, có đầy đủ hình ảnh sự việc. Sau tai nạn, 2 xe CSGT bỏ đi, không chở nạn nhân đi cấp cứu.


CSGT Đồng Tháp dùng bình xịt hơi cay, tài xế tai nạn tử vong: Khi nào CSGT được sử dụng bình xịt hơi cay?


Vậy, việc CSGT sử dụng bình xịt hơi cay trong trường hợp này đã phù hợp hay chưa?


Căn cứ các quy định tại Luật Quản lý sử dụng vũ khí vật liệu nổ công cụ hỗ trợ 2017:


Khoản 11 Điều 3: "Công cụ hỗ trợ là phương tiện, động vật nghiệp vụ được sử dụng để thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp, bao gồm:


a) Súng bắn điện, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laze, lưới; súng phóng dây mồi; súng bắn đạn nhựa, nổ, cao su, hơi cay, pháo hiệu, hiệu lệnh, đánh dấu và đạn sử dụng cho các loại súng này;


b) Phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa;"


"Điều 4. Nguyên tắc quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ


...


4. Người ra mệnh lệnh hoặc quyết định sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ phải chịu trách nhiệm về mệnh lệnh, quyết định của mình.


5. Sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ phải bảo đảm đúng mục đích, đúng quy định, hạn chế thiệt hại đối với người, tài sản và môi trường."


Tuy người vi phạm pháp luật có hành vi trốn chạy, nhưng đang chạy ở tốc độ cao, việc xịt hơi cay sẽ khiến cho đối tượng mất kiểm soát và dễ dàng gây tai nạn, thiệt hại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản, vi phạm nguyên tắc sử dụng công cụ hỗ trợ đối với người thi hành công vụ. Trường hợp này nếu CSGT cho rằng Hùng có biểu hiện vi phạm, chống đối hoặc bỏ trốn, CSGT cần phát loa buộc Hùng dừng xe, hoặc thổi còi, thông báo cho chốt tuần tra phía trước chặn đường, cản…


Hiện đang có thông tin cho rằng vì Hùng đã chèn ép tổ tuần tra nên CSGT mới buộc phải sử dụng bình xịt hơi cay để khống chế, tránh nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ. Sau khi bị xịt hơi cay thì Hùng vẫn tăng ga bỏ chạy.


Tuy nhiên, theo thông tin trích xuất từ camera, người nhà nạn nhân cho rằng sau khi bị rượt đuổi, bị xịt hơi cay và gặp tai nạn, có CSGT chạy từ hướng sau đi tới nhưng không dừng lại đưa người đi cấp cứu mà lại chạy mất. Nếu cơ quan điều tra chứng minh được có thêm 1 xe CSGT từ phía sau xe Hùng thấy Hùng bị ngã té, nhưng cố tình không dừng lại cứu chữa, chở đi cấp cứu thì cần xem xét xử lý vi phạm hành chính.


Hoặc nặng hơn, có thể truy tố trách nhiệm hình sự đối với hành vi không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng theo điều 132 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017


Vấn đề này đang được cơ quan điều tra làm rõ.


 


 


 


  

 


 


(đang cập nhật...)


 


1093
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.