logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline longbinhnguyen1098  
#1 Đã gửi : 03/09/2020 lúc 02:04:20(UTC)
longbinhnguyen1098

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Registered
Gia nhập: 28-08-2020(UTC)
Bài viết: 2

Hàng xách tay – Góc nhìn từ pháp luật


            Hiện nay, thị trường “hàng xách tay” ngày càng sôi động với đa dạng các mặt hàng và thương hiệu cùng với mức giá “hời” đi kèm thương hiệu nổi tiếng giúp chủ thể kinh doanh kiếm được nguồn lợi vô cùng lớn cạnh tranh trực tiếp với cửa hàng chính hãng. Vậy, đâu là ranh giới giữa “hàng xách tay” và “hàng lậu”? Dưới góc độ pháp lý kinh doanh “hàng xách tay” có vi phạm quy định pháp luật hay không?


  1. Ranh giới mong manh giữa “hàng xách tay” và “hàng lậu”.

          Hàng xách tay là gì?


         Hiện nay, chưa có định nghĩa chính xác về “hàng xách tay”. Có thể hiểu đơn giản hàng xách tay là những mặt hàng được sản xuất hoặc phân phối tại thị trường nước ngoài, được các cá nhân mua trực tiếp và mang về Việt Nam. Thông thường, hàng xách tay thường được những cá nhân đi từ nước ngoài mua mang về hoặc gửi vận chuyển về nước để bán cho những người có nhu cầu cần được trải nghiệm sản phẩm có thương hiệu nhưng chi phí ít; những người muốn sử dụng sản phẩm mới được phát hành nhanh nhất chưa được bán tại thị trường Việt Nam hoặc đơn giản là những mặt hàng đó hiện nay không được bán trực tiếp tại thị trường Việt Nam.


          Ưu điểm của những mặt hàng này là giá thành rẻ hơn so với được bán tại cửa hàng chính hãng bởi lẽ không làm thủ tục khai hải quan hoặc nếu có thì số lượng chưa đủ để áp dụng những sắc thuế đối với hàng nhập khẩu.


          Hàng lậu là gì?


       Theo quy định tại khoản 6 Điều 3 Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.


“6. “Hàng hóa nhập lậu” gồm:


a) Hàng hóa nhập khẩu thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp do Thủ tướng Chính phủ quyết định cho phép nhập khẩu;


b) Hàng hóa nhập khẩu theo giấy phép mà không có giấy phép nhập khẩu hoặc hàng hóa nhập khẩu theo điều kiện mà không đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật;


c) Hàng hóa nhập khẩu không đi qua cửa khẩu quy định, không làm thủ tục hải quan theo quy định của pháp luật hoặc gian lận số lượng, chủng loại hàng hóa khi làm thủ tục hải quan;


d) Hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường không có hóa đơn, chứng từ kèm theo theo quy định của pháp luật hoặc có hóa đơn, chứng từ nhưng hóa đơn, chứng từ là không hợp pháp theo quy định của pháp luật về quản lý hóa đơn;


đ) Hàng hóa nhập khẩu theo quy định của pháp luật phải dán tem nhập khẩu nhưng không có tem dán vào hàng hóa theo quy định của pháp luật hoặc có tem dán nhưng là tem giả, tem đã qua sử dụng”.


         Như vậy, những mặt hàng nhập khẩu thuộc danh mục hàng cấm, hàng tạm ngưng nhập khẩu theo quy định pháp luật hoặc không thuộc các trường hợp trên nhưng không có hóa đơn, chứng từ rõ ràng, không làm thủ tục khai hải quan đối với hàng nhập khẩu đều thuộc trường hợp hàng hóa nhập lậu.


        Có thể thấy, để phân biệt giữa hàng xách tay và hàng nhập lậu là vấn đề khó khăn cho cơ quan quản lý thị trường nói riêng và là bài toán khó cho đội ngũ thực thi pháp luật để đảm bảo quyền lợi của chủ thể kinh doanh và người tiêu dùng nói chung.


  1. Kinh doanh hàng xách tay – Miếng mồi béo bở hay hành vi vi phạm pháp luật.

       Với nền kinh tế thị trường và chính sách Nhà nước luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân được tự do kinh doanh. Kinh doanh hàng xách tay mang lại nguồn lợi lớn có các chủ thể kinh doanh và thị trường cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Tuy nhiên, như đã phân tích ở mục 1 ranh giới giữa hàng xách tay và hàng lậu vô cùng mong manh. Nhiều cá nhân kinh doanh có thể vì lợi ích trước mắt mà có thể thực hiện hành vi vận chuyển lượng hàng xách tay vượt quy định pháp luật bằng nhiều hình thức để trốn tránh việc kê khai hải quan nộp thuế nhằm mục đích thu lợi bất chính.


        Đối với những hành vi kinh doanh những mặt hàng nhập khẩu thuộc danh mục hàng cấm, hàng tạm ngưng nhập khẩu theo quy định pháp luật hoặc không thuộc các trường hợp trên nhưng không có hóa đơn, chứng từ rõ ràng…vv, có thể sẽ bị chịu trách nhiệm hành chính hoặc cao hơn là trách nhiệm hình sự.


+ Đối với trách nhiệm hành chính: Chính phủ đã ban hành Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Theo đó, tại Khoản 1 Điều 15 của Nghị định quy định mức phạt tiền đối với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu tương ứng với giá trị hàng hóa nhập lậu có thể lên đến 200 triệu đồng. Xem chi tiết tại đây.


+ Đối với trách nhiệm hình sự: Đối với số lượng hàng hóa lớn thì hành vi có thể được coi như kinh doanh buôn bán hàng nhập lậu và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội buôn lậu” theo quy định tại Điều 188 Bộ luật hình sự năm 2015, đã được sửa đổi bổ sung năm 2017.


  1. Kết luận

         Hành vi kinh doanh hàng lậu gây nên thất thu hàng tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước đồng thời gây nhiều hệ lụy cho xã hội. Việc sử dụng hàng lậu với chất lượng trôi nổi trên thị trường gây nhiều tác hại cho người dùng vì không thể kiểm chứng được chất lượng. Do đó, người tiêu dùng nên lựa chọn hàng hóa có xuất xứ rõ ràng có thể truy cứu trách nhiệm khi có vấn đề xảy ra đồng thời góp phần giúp cơ quan quản lý hạn chế lượng hàng nhập lậu ra thị trường theo hiệu ứng “Cung – Cầu”. Hãy là người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn sản phẩm ngoài thị trường.


Offline tynaphan625@gmail.com  
#2 Đã gửi : 27/09/2020 lúc 09:23:50(UTC)
tynaphan625@gmail.com

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 14-07-2020(UTC)
Bài viết: 81

Cảm ơn: 6 lần
Được cảm ơn: 20 lần trong 15 bài viết

vậy mang hàng xách tay từ nước ngoài về với số lượng lớn thì có bị xử phạt gì không nhở??


Offline lenguyenphu5@gmail.com  
#3 Đã gửi : 27/09/2020 lúc 09:51:16(UTC)
lenguyenphu5@gmail.com

Danh hiệu: Quen mặt

Nhóm: Registered
Gia nhập: 05-09-2020(UTC)
Bài viết: 20
Man

Thanks: 7 times
Được cảm ơn: 4 lần trong 4 bài viết

Nguyên văn bởi: tynaphan625@gmail.com Go to Quoted Post


vậy mang hàng xách tay từ nước ngoài về với số lượng lớn thì có bị xử phạt gì không nhở??Hàng giả hay hàng lậu thì cứ như phạt như quy định được nêu trong bài viết thôi. Còn hàng auth thì chủ hàng phải đóng thuế theo pháp luật.


Với lại mang hàng xách tay về nước số lượng lớn thì mình nghĩ không có đâu....

6237
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.