logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline linhtp067  
#1 Đã gửi : 05/09/2020 lúc 11:07:54(UTC)
linhtp067

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Registered
Gia nhập: 14-08-2020(UTC)
Bài viết: 5

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 2 lần trong 2 bài viết

Vụ VNG và tiktok là việc đầu tiên của Việt Nam kiện về quyền sở hữu trí tuệ, tôi rất tò mò về sự việc đấy, không biết việc VNG kiện tiktok dựa trên cơ sở nào ? 


thanks 1 người cảm ơn linhtp067 cho bài viết.
Luatsutienphong 06/09 03:40
Offline Luatsutienphong  
#2 Đã gửi : 06/09/2020 lúc 10:40:14(UTC)
Luatsutienphong

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 05-02-2020(UTC)
Bài viết: 66

Cảm ơn: 15 lần
Được cảm ơn: 12 lần trong 8 bài viết

Chào bạn, với câu hỏi của bạn, Luật sư Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:


Theo Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam thì đối tượng quyền tác giả bao gồm tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học; đối tượng quyền liên quan đến quyền tác giả bao gồm cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.
Tác phẩm âm nhạc là đối tượng của quyền tác giả, quyền tác giả bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản. Nói một cách dễ hiểu nhất thì chủ sở hữu của tác phẩm âm nhạc có thể sinh lời với tác phẩm mình tạo ra bằng cách bán quyền nhân thân và quyền tài sản. Quyền tác giả, quyền nhân thân và quyền tài sản được quy định rõ tại Điều 18, 19, 20 Luật sở hữu trí tuệ 2020.


Công ty con của VNG (Zing) đã mua lại quyền tài sản để có thể sử dụng nhạc trên website của mình, mọi phát sinh từ một bản nhạc đã được mua lại cần phải có sự đồng ý từ bên sở hữu quyền tài sản, dù bản nhạc được sử dụng có là thương mại hay phi thương mại.


Đối với vụ việc trên, tiktok đã sử dụng những đoạn nhạc phát sinh từ bản nhạc mà VNG đã mua bản quyền, nhưng việc chứng minh sự hưởng lợi từ hành vi vi phạm của bản quyền của tiktok được định giá 9,5 triệu USD cũng không phải đơn giản. Bởi lẽ, cũng không thể khẳng định được việc vi phạm bản quyền của tiktok là trực tiếp (chính tiktok đưa lên) hay gián tiếp (người dùng đưa lên). Phía VNG đương nhiên là đã theo đuổi quan điểm TikTok xâm phạm bản quyền ghi âm thuộc sở hữu của Zing, khiến VNG bị thiệt hại. Tuy nhiên, VNG phải có các dẫn chứng thuyết phục để có thể chứng minh được sự vi phạm:
 Chứng minh được Tiktok có xâm phạm với những tác phẩm âm nhạc mà VNG là bên sở hữu của quyền tác giả của những sản phẩm đó;
 Chứng minh được Tiktok có hưởng lợi từ việc xâm phạm bản quyền;
 Chứng minh được sự vi phạm tương ứng được với khoản tiền đòi được bồi thường.


Trên đây là những tư vấn của Luật Tiền Phong đối với trường hợp của bạn. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Hotline: 0916 162 618/ 0976 714 386 để được các Luật sư giải đáp.
Trân trọng!

Sửa bởi người viết 06/09/2020 lúc 10:41:12(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

1139
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.