logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline NCPhong  
#1 Đã gửi : 08/09/2020 lúc 11:20:16(UTC)
NCPhong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 386
Man

Thanks: 48 times
Được cảm ơn: 110 lần trong 84 bài viết

Liên quan đến sự việc gần đây, khi cầu thủ Filip Nguyễn không thể nhập tịch thành công quốc tịch Việt Nam và qua đó bỏ lỡ cơ hội cống hiến cho nước ta (Filip Nguyễn đã chọn cống hiến cho đội tuyển CH Czech). Điều này đã đặt ra nhiều câu hỏi pháp lý khác nhau xoay quanh việc quy trình có được quốc tịch Việt Nam ra sao và đòi hỏi những yêu cầu gì? Bài viết xin chia sẻ một số vấn đề sau:Theo quy định tại Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam thì cá nhân muốn được nhập quốc tịch Việt Nam phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:


1/ Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;


2/ Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam;


3/ Biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam. Điều này được đánh giá trên cơ sở khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt của người xin nhập quốc tịch Việt Nam với công dân Việt Nam trong cuộc sống, phù hợp với môi trường sống và làm việc của người đó. Cụ thể hơn việc biết tiếng Việt đủ để hòa nhập vào cộng đồng Việt Nam là khả năng nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Việt phù hợp với môi trường sống và làm việc của người xin nhập quốc tịch Việt Nam (theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 16/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật quốc tịch Việt Nam.  


4/ Đang thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam và được cơ quan công an có thẩm quyền của Việt Nam cấp thẻ thường trú. Thời gian thường trú tại Việt Nam được tính từ ngày người xin nhập quốc tịch Việt Nam được cấp thẻ thường trú;


5/ Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam. Khả năng này được chứng minh bằng tài sản, nguồn thu nhập hợp pháp của người xin nhập quốc tịch Việt Nam hoặc sự bảo lãnh của tổ chức, cá nhân tại Việt Nam.


Cần lưu ý rằng: Người xin nhập quốc tịch Việt Nam có thể được miễn các điều kiện (3), (4), (5) nêu trên, nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:


(i) Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;


(ii) Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;


(iii) Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.


Như vậy đối chiếu với trường hợp của cầu thủ Filip Nguyễn có bố ruột là công dân Việt Nam (quê Hải Phòng) thì cầu thủ này đã được miễn điều kiện phải thường trú ở VN từ 5 năm trở lên. Tuy vậy, vấn đề nằm ở việc Filip Nguyễn chọn quốc tịch CH Czech ngay từ khi sinh ra và cũng chưa từng trở về lưu trú ở Việt Nam (trừ lần thử việc ở đội Thanh Hóa) nên vẫn chưa được cấp thẻ thường trú ở bất kỳ địa phương nào. Như vậy dẫu đã được “miễn” các điều kiện tiên quyết như Điều 19 Luật quốc tịch thì Filip vẫn phải trở về sinh sống tại VN để xin cấp thẻ thường trú, sau đó hoàn thiện hồ sơ xin nhập quốc tịch theo quy định tại Điều 20 Luật quốc tich 2008 và Nghị định 16/2020/NĐ-CP mới có thể nhập quốc tịch Việt Nam.


Điều này quả thật không dễ dàng, khi đại dịch Covid 19 đã khiến các tuyến đường di chuyển giữa các quốc gia bị gián đoạn nghiêm trọng, qua đó khiến lịch trình trở về dự kiến của cầu thủ Việt kiều này (cuối năm 2020) bị ảnh hưởng theo. Lẽ vì thế, việc Filip quay trở về VN sinh sống để được cấp thẻ thường trú, hay việc tự mình làm thủ tục nhập quốc tịch với Sở tư pháp đều rất khó thực hiện ở thời điểm hiện tại, và đây cũng là 2 nguyên nhân chính dẫn đến kết cục Filip không kịp nhập quốc tịch VN.


Do vậy người viết cho rằng, sự việc này tuy là điều đáng tiếc với đội tuyển VN, nhưng phải nói rằng việc này xuất phát từ hoàn cảnh khách quan, không phải do các vấn đề về thủ tục và quy trình của pháp luật nước ta.

Sửa bởi người viết 08/09/2020 lúc 11:21:17(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

1556
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.