logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline NCPhong  
#1 Đã gửi : 13/09/2020 lúc 02:36:16(UTC)
NCPhong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 500
Man

Thanks: 49 times
Được cảm ơn: 115 lần trong 87 bài viết

Đã không ít lần các trang báo đài đều đưa tin, người mua bảo hiểm tài sản (phi nhân thọ) không được doanh nghiệp bảo hiểm chi trả tiền phí chỉ vì những sai lầm căn bản trong thủ tục thông báo. Tất nhiên yếu tố lỗi này có thể xuất phát không chỉ từ bên mua khi sự kiện bảo hiểm làm gián đoạn sự tập trung của họ, mà còn có thể là lỗi của tư vấn viên đã không hướng dẫn họ rõ ràng ở giai đoạn ký kết hợp đồng. Vì vậy để giúp mọi người có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, bài viết xin chia sẻ một số vấn đề như sau:
 


Khi sự kiện bảo hiểm diễn ra, cần:


Theo đó, bên mua bảo hiểm cần phải thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm về việc xảy ra sự kiện bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Việc bên mua bảo hiểm thực hiện nghĩa vụ cung cấp thông tin đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm, kịp thời về thời gian quy định, thông tin chính xác, trung thực về nguyên nhân và mức độ tổn thất là điều vô cùng quan trọng, liên quan trực tiếp đến quyền được nhận khoản bồi thường hay trả tiền bảo hiểm từ doanh nghiệp bảo hiểm.


Ngoài ra, khi thông báo việc xảy ra sự kiện bảo hiểm cho bên doanh nghiệp bảo hiểm, bên mua cũng cần thông báo thêm một thông tin quan trọng khác có hay không việc áp dụng triệt để các biện pháp phòng ngừa rủi ro, hạn chế tổn thất. Trường hợp nếu bên mua không thể thực hiện được vì bấ kỳ lý do khách quan/ chủ quan nào đó thì cần có lý do chính đáng bằng văn bản và thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm biết, tránh tình trạng doanh nghiệp bảo hiểm từ chối bồi thường, từ chối trả tiền một phần hoặc toàn bộ số tiền bảo hiểm do bên mua đã không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình.


Ví dụ: A tham gia bảo hiểm tài sản cho chiếc xe ô tô của mình với thời hạn một năm. Đến tháng thứ 11 của hợp đồng thì không may ô tô bị va chạm tai nạn giao thông và vỡ nát một số bộ phận như kính, cửa xe,... Như vậy A cần phải ngay lập tức thông báo đến doanh nghiệp bảo hiểm nơi tham gia (có thể bằng các phương tiện được liệt kê ở dưới) và chờ hướng dẫn giải quyết từ đơn vị này. Nếu không thể liên lạc được với đơn vị bảo hiểm khi đó thì A có thể liên hệ cơ quan chức năng nơi xảy ra tai nạn, hoặc ghi hình lại hoạt cảnh/ nhờ người làm chứng về toàn bộ diễn biến sự việc. Tuyệt đối không nên trì hoãn/ tự ý giải quyết vụ việc sẽ rất dễ xảy ra tình huống doanh nghiệp bảo hiểm từ chối chi trả vì không thể xác minh chính xác số tiền bồi thường. 


Các phương thức thông báo sự kiện bảo hiểm để giải quyết quyền lợi cho mình.


Thông thường sẽ có các phương thức chính sau đây để bên mua bảo hiểm thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm biết sự kiện bảo hiểm đã diễn ra. cụ thể:


- Thông báo trực tiếp: Bên mua bảo hiểm sẽ đến trực tiếp chi nhánh/ trung tâm để làm hồ sơ thông báo sự kiện bảo hiểm và nộp kèm các tài liệu, chứng từ có liên quan;


- Thông báo qua bưu điện: Thường được áp dụng trong tình huống bên mua bảo hiểm cách khá xa nơi tiếp nhận vụ việc. Khi đó bên mua bảo hiểm có thể tải mẫu/ hồ sơ thông báo sự kiện bảo hiểm, sau đó gửi đến địa chỉ tiếp nhận của doanh nghiệp bảo hiểm đó. 


Sau cùng, khi đã thực hiện xong cả 2 giai đoạn này thì bên mua bảo hiểm gần như đã hoàn tất đầy đủ những gì cần làm nhằm thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm về sự kiện bảo hiểm. Cũng từ đây việc thanh toán chi phí/ tiền bồi thường hoặc những thỏa thuận giữa các bên cũng vì thế diễn ra nhẹ nhàng, mau chóng và dễ dàng hơn.


Căn cứ pháp lý: Luật kinh doanh bảo hiểm hiện hành


Offline vytranle  
#2 Đã gửi : 24/09/2020 lúc 04:53:07(UTC)
vytranle

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 14-07-2020(UTC)
Bài viết: 136

Cảm ơn: 56 lần
Được cảm ơn: 38 lần trong 29 bài viết
Cảm ơn bài viết hữu ích này của bạn nhé. Mong bạn có nhiều bài viết hơn nữa để trao đổi kinh nghiệm nhé.
1527
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.