logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline NCPhong  
#1 Đã gửi : 13/09/2020 lúc 03:28:49(UTC)
NCPhong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 535
Man

Thanks: 49 times
Được cảm ơn: 116 lần trong 88 bài viết

 Có thể thấy, trong đời sống sinh hoạt hằng ngày thì rủi ro là thứ vẫn luôn rình rập xung quanh chúng ta, dù ít nhiều bản thân mỗi người đã cố gắng phòng tránh tốt nhất có thể. Và tuy có nhiều cách thức để kiểm soát và khắc phục những tình huống xấu như: Né tránh, cam chịu hoặc giảm thiểu rủi ro thì ắt hẳn, đây vẫn chưa phải là một giải pháp tối ưu nhất. Ngoại trừ việc hoán chuyển rủi ro giữa chủ thể trong xã hội với nhau, mà theo đó được định danh là "bảo hiểm"!Với cơ chế hoạt động theo nguyên tắc, phân chia rủi ro giữa số ít người cho số đông thì bảo hiểm đã góp phần đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội và ngày càng được tin tưởng sử dụng. Tính đến thời điểm hiện tại thì bảo hiểm đã vươn mình phát triển thành nhiều loại hình và sản phẩm khác nhau vô cùng đa dạng, đáp ứng được các nhu cầu khác nhau của khách hàng trong cuộc sống. Trọng tâm có thể kể đến các loại hình sau đây: 


Bảo hiểm nhân thọ: là loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết theo thời hạn quy định mà đối tượng chính trong hợp đồng là con người. Thông thường hiệu lực hợp đồng bảo hiểm nhân thọ tương đối dài (5, 10, 20, 50 năm,...) hoặc suốt đời tùy theo thỏa thuận. Trường hợp không có sự kiện bảo hiểm xảy ra trong quá trình tham gia thì khi kết thúc hợp đồng, bên mua bảo hiểm sẽ nhận được một phần hoặc toàn bộ số tiền bảo hiểm theo điều khoản trong hợp đồng.


Đối chiếu với Khoản 1 Điều 7 VBHN Luật kinh doanh bảo hiểm gồm có: 


a) Bảo hiểm trọn đời;


b) Bảo hiểm sinh kỳ;


c) Bảo hiểm tử kỳ;


d) Bảo hiểm hỗn hợp;


đ) Bảo hiểm trả tiền định kỳ;


e) Bảo hiểm liên kết đầu tư;


g) Bảo hiểm hưu trí.


VD: Khi khách hàng A tham gia bảo hiểm nhân thọ loại hình bảo hiểm sinh kỳ với thời hạn 20 năm. Như vậy nếu sau 20 năm A vẫn còn sống thì người này sẽ nhận được số tiền bảo hiểm được xác định trong hợp đồng bảo hiểm.


---


Bảo hiểm phi nhân thọ: Theo đối đối tượng bảo hiểm chính trong hợp đồng bảo hiểm sẽ là tài sản, trách nhiệm dân sự và các đối tượng khác không thuộc bảo hiểm nhân thọ. Thời hạn có hiệu lực hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ thường rất ngắn, dao động trong khoảng 01 năm và thời gian đóng phí cũng thường là 01 lần sau khi ký kết (khác với bảo hiểm nhân thọ có thể chia thành nhiều đợt theo thỏa thuận). Trường hợp không có sự kiện bảo hiểm xảy ra thì dù hết hợp đồng bảo hiểm, bên mua bảo hiểm cũng không được nhận lại được số tiền đã đóng.


Theo Khoản 2 Điều 7 VBHN Luật kinh doanh bảo hiểm thì bảo hiểm phi nhân thọ bao gồm:


a) Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại;


b) Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển đường bộ, đường biển, đường thủy nội địa, đường sắt và đường hàng không;


c) Bảo hiểm hàng không;


d) Bảo hiểm xe cơ giới;


đ) Bảo hiểm cháy, nổ;


e) Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự của chủ tàu;


g) Bảo hiểm trách nhiệm;


h) Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính;


i) Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh;


k) Bảo hiểm nông nghiệp.


VD: A mua bảo hiểm tài sản cho chiếc xe ô tô của mình để đề phòng xảy ra tai nạn giao thông, thời hạn hợp đồng bảo hiểm là 01 năm. Hết 01 năm sau khi thực hiện hợp đồng dù xe A vẫn chưa hư gì cả, A vẫn không nhận lại số tiền bảo hiểm đã đóng


 

Sửa bởi người viết 13/09/2020 lúc 03:44:52(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Offline NCPhong  
#2 Đã gửi : 13/09/2020 lúc 03:43:41(UTC)
NCPhong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 535
Man

Thanks: 49 times
Được cảm ơn: 116 lần trong 88 bài viết

Bảo hiểm tự nguyện: Là những loại bảo hiểm mà hợp đồng được kết lập dựa hoàn toàn trên sự cân nhắc và nhận thức của người được bảo hiểm. Theo đó, họ hoàn toàn tự nguyện trong việc quyết định có tham gia hay không tham gia bảo hiểm, đồng thời khi tham gia các chủ thể được quyền bằng ý chí tự nguyện của mình để thỏa thuận về nội dung của hợp đồng dựa trên nguyên tắc bình đẳng và các bên cùng có lợi.


Cụ thể đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định tại Điều 9 Quyết định 595/QĐ-BHXH được lựa chọn các phương thức đóng như sau: (i) Đóng hằng tháng; (ii) Đóng 3 tháng 1 lần; (iii) Đóng 6 tháng 1 lần; (iv) Đóng 12 tháng 1 lần; (v) Đóng 1 lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần; (vi) Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về độ tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu sao cho đủ 20 năm để được hưởng lương hưu.


Ví dụ: Bà A tính đến tháng 3/2017 đủ 55 tuổi và có 15 năm 9 tháng đóng BHXH. Bà A có nguyện vọng tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng và lựa chọn phương thức đóng hằng tháng. Đến tháng 4/2017 bà A 55 tuổi 1 tháng và có 15 năm 10 tháng đóng BHXH. Tháng 5/2017 bà A lựa chọn phương thức đóng một lần cho 4 năm 2 tháng còn thiếu và đóng ngay trong tháng này. Như vậy, tính đến hết tháng 5/2017, bà A 55 tuổi 2 tháng và có 20 năm đóng BHXH, đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định. Thời điểm tính hưởng lương hưu của bà A kể từ tháng 6/2017.


---


Bảo hiểm bắt buộc: là loại bảo hiểm do pháp luật quy định tổ chức, cá nhân phải tham gia bảo hiểm với điều kiện, mức phí bảo hiểm, số tiền bảo hiểm tối thiểu mà bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ thực hiện. Khác với bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm bắt buộc là loại bảo hiểm mà theo quy định của pháp luật, một số chủ thể nhất định buộc phải tham gia vào quan hệ bảo hiểm nhằm đảm bảo quyền lợi cho người thứ ba, lợi ích công cộng, an toàn xã hội.


Đối chiếu theo Khoản 2 Điều 8 VBHN Luật kinh doanh bảo hiểm thì bảo hiểm bắt buộc bao gồm:


a) Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của người vận chuyển hàng không đối với hành khách;


b) Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với hoạt động tư vấn pháp luật;


c) Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp của doanh nghiệp môi giới bảo hiểm;


d) Bảo hiểm cháy, nổ.


Sở dĩ có sự xuất hiện của bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với hoạt động tư vấn pháp luật là vì, trong thực tiễn hành nghề luật sư, đã có nhiều trường hợp khách hàng khiếu nại về những thiệt hại nảy sinh từ việc tư vấn pháp luật không đúng của luật sư, về việc luật sư làm mất tài liệu, chứng từ có giá trị,... Vì thế, nhu cầu về việc luật sư có nghĩa vụ phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp không chỉ xuất phát từ sự đảm bảo việc bồi thường cho khách hàng khi luật sư tư vấn sai, sai phạm trách nhiệm nghề nghiệp do bất cẩn hoặc khinh suất phạm phải, mà còn nâng cao uy tín xã hội của chính luật sư và tổ chức hành nghề luật sư, tạo được sự tin cậy nơi khách hàng đến nhờ tư vấn. Tại Điều 40 và Điều 49 của Luật luật sư 2006 (sửa đổi, bổ sung 2012) cũng có quy định rõ, tổ chức hành nghề luật sư có nghĩa vụ mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho luật sư của tổ chức mình hoặc trường hợp hợp đồng lao động có thỏa thuận thì luật sư hành nghề với tư cách cá nhân phải mua bảo hiểm trách nhiệm cho hoạt động hành nghề của mình theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm.


Ngoài ra, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm cũng phải tham gia bảo hiểm bắt buộc (bảo hểm trách nhiệm nghề nghiệp) bởi lẽ, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm là bên trung gian giữa doanh nghiệp bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm với các hoạt động tư vấn, giới thiệu, cung cấp thông tin bên mua bảo hiểm cho các doanh nghiệp bảo hiểm. Như vậy rất dễ xảy ra tình huống doanh nghiệp môi giới vì lợi nhuận riêng mà cố ý cung cấp, thông tin sai lệch đến các bên để gia tăng doanh thu


Offline vytranle  
#3 Đã gửi : 24/09/2020 lúc 04:52:18(UTC)
vytranle

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 14-07-2020(UTC)
Bài viết: 136

Cảm ơn: 56 lần
Được cảm ơn: 38 lần trong 29 bài viết
Cảm ơn bài viết hữu ích này của bạn nhé. Mong bạn có nhiều bài viết hơn nữa để trao đổi kinh nghiệm nhé.
1792
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.