logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline NCPhong  
#1 Đã gửi : 04/10/2020 lúc 10:37:26(UTC)
NCPhong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 463
Man

Thanks: 49 times
Được cảm ơn: 115 lần trong 87 bài viết

Trong thời gian trước đây đã từng xảy ra các vụ tranh chấp đất đai có dấu hiệu “lừa đảo”, điển hình như Alibaba, công ty Rồng Đất,... Tựu chung, các đơn vị này đều sử dụng những miếng “bánh vẽ” để qua mặt nhà đầu tư và chiếm đoạt số tiền này, và cụ thể có 2 vấn đề vi phạm pháp luật thường thấy nhất trong các tranh chấp trên như sau: Sử dụng những dự án chưa đủ điều kiện pháp lý để gọi vốn


Theo đó, các chủ đầu tư này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đủ điều kiện chào bán cho khách hàng, nhưng họ đã tự ý truyền thông, đặt tên và thậm chí là cam kết khách hàng sản phẩm sẽ được chấp thuận sớm. Các hành vi vi phạm thường thấy là dù chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng họ tự vẽ bản đồ phân lô, giao thông hạ tần gần đó và phân chia các thửa đất thành lô để bán cho nhiều khách hàng.


Theo quy định tại Điều 8 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 thì đây là hành vi bị cấm bởi lẽ, để một dự án được cấp phép thì chủ đầu tư phải đủ điều kiện và dự án đó phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Việc không xin phép đầu tư dự án nhưng đã có hoạt động giao dịch mua bán bất động sản, đất nền là trái pháp luật theo quy định tại Khoản 4, 5 Điều 8 Luật Kinh doanh Bất động sản, cụ thể:


- Gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản;


- Huy động, chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích theo cam kết.


Ngoài ra, trong vụ án Alibaba thì thậm chí chẳng có dự án thực tế như lời kêu gọi của họ, hình thức kinh doanh của Alibaba là việc vay tiền của người này để trả nợ người kia, liên tục xoay vòng nguồn vốn và cam kết sẽ trả lợi tức cao nếu giới thiệu được nhà đầu tư mới đến với họ. 


Ngụy tạo hợp đồng chuyển nhượng dưới dạng hợp đồng hợp tác


Theo đó, các đơn vị này tiến hành ký kết với các nhà đầu tư về loại hình hợp đồng hợp tác, vốn được quy định tại Điều 504 Bộ luật dân sự 2015, nhằm qua mắt cơ quan chức năng vì hợp đồng hợp tác là sự thỏa thuận về việc cùng đóng góp tài sản, công sức để thực hiện công việc nhất định, cùng hưởng lợi và cùng chịu trách nhiệm. Do đó, một khi dự án lỗ/ thất bại thì các nhà đầu tư sẽ không thể đòi lại số tiền được, vì các bên cùng hưởng lợi và cùng chịu trách nhiệm cho việc đầu tư này. 


Tuy vậy, tên hợp đồng không bao giờ thể hiện bản chất của hợp đồng đó. Vì trong hợp đồng hợp tác giữa các bên vẫn chứa đựng nội hàm: “Một bên giao tài sản cho bên còn lại để nhận nhà đất” thì đây vẫn là giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản theo quy định pháp luật. Do vậy, nếu trường hợp sau khi đã giao tiền xong mà nhà đầu tư không nhận được bất động sản như thỏa thuận thì đã có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ chủ đầu tư.


thanks 2 người cảm ơn NCPhong cho bài viết.
vivinguyen 15/10 04:40, Luuhaithanh 10/11 09:20
Offline Luuhaithanh  
#2 Đã gửi : 10/11/2020 lúc 04:21:37(UTC)
Luuhaithanh

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 11-07-2019(UTC)
Bài viết: 330

Cảm ơn: 55 lần
Được cảm ơn: 33 lần trong 25 bài viết

Còn một loại mình cũng thường thấy, đó là hợp đồng hứa mua - hứa bán, bên mua không thể đòi lại tiền cọc và bên bán thì không giao nhà và từ chối trả cọc.


Offline nguaden  
#3 Đã gửi : 07/03/2021 lúc 10:07:04(UTC)
nguaden

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Registered
Gia nhập: 06-03-2021(UTC)
Bài viết: 7

Cảm ơn: 1 lần

Lừa thì nhiều vô kể, đặc biệt là các trường hợp giấy tay, biên nhận, làm sổ giả, đa số thì họ lấy tiền cọc của khách hàng


Offline phungthithuytrong  
#4 Đã gửi : 11/05/2021 lúc 09:20:06(UTC)
phungthithuytrong

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 19-04-2021(UTC)
Bài viết: 59

Cảm ơn: 3 lần
Được cảm ơn: 5 lần trong 5 bài viết
Lời khuyên cho người mua bất động sản là nếu có nhu cầu mua bất động sản với mục đích để ở thì chờ đến khi chủ đầu tư mở bán chính thức vì có một số trường hợp, chủ đầu tư hoặc bên môi giới làm hợp đồng nhưng không cam kết thời hạn mở bán. Khi đó Tiền đã về tay chủ đầu tư/môi giới rồi thì chỉ còn cách chờ có thông báo mở bán chính thức, mà thời gian chờ đợi thì không biết đến bao giờ.

Trường hợp nếu người mua có điều kiện về tài chính và bất chấp rủi ro xảy ra thì cũng nên theo dõi và tìm hiểu kỹ về thông tin bất động sản đó. Có thể đến trực tiếp địa chỉ nơi có bất động sản dự định mua hoặc qua điện thoại của chủ đầu tư để xác nhận. Trường hợp ký hợp đồng thông qua môi giới thì nên có giấy ủy quyền của chủ đầu tư.
2376
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.