logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline NCPhong  
#1 Đã gửi : 27/10/2020 lúc 10:51:50(UTC)
NCPhong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 500
Man

Thanks: 49 times
Được cảm ơn: 115 lần trong 87 bài viết

Một số cá nhân khi tham gia các loại hình bảo hiểm thường được nghe, nhắc đến các loại giấy tờ là bằng chứng thể hiện việc xác lập giao dịch như Giấy chứng nhận bảo hiểm, đơn bảo hiểm, hợp đồng bảo hiểm,... Ngoại trừ Hợp đồng bảo hiểm vốn đã khá thông dụng thì 2 loại giấy tờ còn lại vẫn đôi lúc, khiến người sử dụng khó lòng phân biệt. Phần tiếp theo của bài viết xin đề cập một số thông tin như sau:Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ cung cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm và đơn bảo hiểm cho bên mua bảo hiểm theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 17 Luật kinh doanh bảo hiểm hiện hành. Về phía ngược lại thì bên mua bảo hiểm cũng có quyền yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện nghĩa vụ này, cũng như giải thích chi tiết các điều kiện, điều khoản bảo hiểm được viết trong đó (Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 18). 


Cụ thể, giấy chứng nhận bảo hiểm là loại giấy xác nhận của doanh nghiệp bảo hiệm về việc một bên đã tham gia bảo hiểm với những điều khoản, nội dung đã cam kết (ví dụ giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm nhân thọ,...). Vì thế, nội dung trong giấy chứng nhận bảo hiểm chủ yếu đề cập về các vấn đề như hiệu lực, điều khoản giá trị bảo hiểm,... không đề cập các thông tin chi tiết như đơn bảo hiểm. 


Trong khi đó, đơn bảo hiểm là loại giấy tờ thể hiện sự tự nguyện tham gia bảo hiểm giữa các bên, do vậy nội dung trong đơn bảo hiểm quy định chi tiết các điều khoản thỏa thuận, các điều kiện, đối tượng và phí bảo hiểm,... như một hợp đồng bảo hiểm thật thụ. Cũng vì điều này mà một khi xảy ra các tranh chấp tại Tòa án, đơn bảo hiểm sẽ có giá trị pháp lý cao hơn để Tòa án soi xét các điều khoản thỏa thuận giữa các bên trong quan hệ dân sự được giao kết. 


4356
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.