logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline lethanh15  
#1 Đã gửi : 05/11/2020 lúc 09:02:36(UTC)
lethanh15

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 08-10-2020(UTC)
Bài viết: 326

Cảm ơn: 68 lần
Được cảm ơn: 60 lần trong 49 bài viết


Con nuôi thực tế có được chia thừa kế không? (Ảnh minh họa)


Con nuôi, con đẻ đương nhiên là đối tượng thuộc hàng thừa kế thứ nhất, nghĩa là sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Nhưng con nuôi thực tế thì có được chia thừa kế theo pháp luật hay không?


1. Thế nào là con nuôi thực tế?


Theo điểm a Mục 6 Nghị quyết số 01/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Luật HN&GĐ năm 1986 quy định: “Những điều kiện về nuôi con nuôi đã được quy định trong các Điều 34, 35, 36, và 37 nhưng trước khi Luật này được ban hành thì những điều kiện đó chưa được quy định đầy đủ. Vì vậy, những việc nuôi con nuôi trước khi ban hành Luật mới vẫn có giá trị pháp lý, trừ những trường hợp nuôi con nuôi trái với mục đích xã hội của việc nuôi con nuôi (như: nuôi con nuôi để bóc lột sức lao động hoặc để dùng con nuôi vào những hoạt động xấu xa, phạm pháp)”.


Theo Điều 72 LHNGĐ 2000 thì "Việc nhận nuôi con nuôi phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký và ghi vào sổ hộ tịch”.


Điều 17 Nghị định số 32/2002/NĐ-CP quy định: “Những trường hợp nhận nuôi con nuôi được xác lập trước ngày 01/01/2001, ngày LHNGĐ 2000 có hiệu lực pháp luật, mà chưa đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhưng có đủ điều kiện theo quy định của LHNGĐ 2000 và trên thực tế, quan hệ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi đã được xác lập, các bên đã thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của mình, thì được pháp luật công nhận và được Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đăng ký nuôi con nuôi”.


Hoặc theo Điều 23 Nghị định 19/2011/NĐ-CP hướng dẫn Luật nuôi con nuôi 2010 thì việc nuôi con nuôi đã phát sinh trên thực tế giữa công dân Việt Nam với nhau mà chưa đăng ký trước ngày 01/01/2011, nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật Nuôi con nuôi, thì được đăng ký kể từ ngày 01/01/2011 đến hết ngày 31/12/2015 tại UBND cấp xã, nơi thường trú của cha mẹ nuôi và con nuôi.


Như vậy, dựa vào 03 quy định trên rút ra định nghĩa: Con nuôi thực tế là trường hợp nhận nuôi con nuôi trước thời gian pháp luật có quy định, hoặc không có giấy tờ chứng minh quan hệ nuôi dưỡng. Đây là một vấn đề phức tạp, vì không có giấy tờ xác nhận việc nuôi dưỡng nên thường xảy ra tranh chấp, đặc biệt là chia thừa kế.


Năm 2011, đã có một vụ tranh chấp tương tự như vậy xảy ra. Bà N được 2 cụ nhận làm con nuôi vào năm 1978, lúc đó ko có giấy tờ gì chứng minh bà N là con nuôi thực sự. Sau khi 2 cụ chết, bà N làm đơn để xin chia thừa kế. Do đó, để có cơ sở chia thừa kế, Tòa án đã nhận định:


“Để có thêm cơ sở xác định bà Huỳnh Thị N là con nuôi thực tế của hai cụ, Tòa án cần hỏi thêm những người dân sống lâu năm tại địa phương về thực chất mối quan hệ giữa hai cụ và bà N; làm rõ ý chí của hai cụ đối với bà Ngộ trong việc nuôi dưỡng, quan hệ; trách nhiệm của bà N đối với các cụ (khi các cụ còn sống). Đồng thời xác minh việc bà N chăm sóc các cụ khi đau ốm (nếu có); việc lo ma chay, tang lễ khi các cụ chết. Mặt khác, cần làm rõ hồ sơ, giấy tờ hộ tịch của bà N khai về cha mẹ và tham khảo ý kiến của chính quyền địa phương về vấn đề này để xem xét, giải quyết vụ án một cách khách quan, toàn diện” (Quyết định GĐT số 866/2011/DS-GĐT ngày 22/11/2011 của Tòa dân sự (cũ) TANDTC).


Có thể thấy, trước đây, vì không có giấy tờ chứng minh mối quan hệ này nên chứng cứ duy nhất là dựa vào lời khai của Nguyên đơn/Bị đơn. Ngày nay, pháp luật bắt buộc phải làm thủ tục đăng ký khi muốn nhận con nuôi để có cơ chế bảo vệ các bên, cũng như dễ dàng quản lý hành chính.


2. Con nuôi thực tế có được chia thừa kế không?


Hiện nay, trường hợp nuôi con nuôi thực tế không còn nữa. Vì theo Điều 23 Nghị định 19/2011/NĐ-CP hướng dẫn Luật nuôi con nuôi 2010 đã đề cập ở trên, phải tiến hành đăng ký nuôi con nuôi đến hết ngày 31/12/2015. Sau ngày này, mối quan hệ cha, mẹ nuôi với con nuôi sẽ không được công nhận. Do đó, có 2 trường hợp xảy ra như sau:


TH1: con nuôi thực tế không được công nhận


Do chưa được công nhận nên chưa xác lập mối quan hệ cha, mẹ nuôi với con nuôi. Vì vậy, con nuôi không được hưởng thừa kế theo pháp luật mà chỉ được hưởng thừa kế theo di chúc nếu cha mẹ nuôi có để lại.


TH2: con nuôi thực tế đã được công nhận


Đây là trường hợp con nuôi thực tế đã thực hiện xong thủ tục đăng ký. Do đó, xác lập mối quan hệ cha, mẹ, con. Là một phần trong gia đình, nên con nuôi có quyền hưởng thừa kế theo pháp luật, được quy định tại khoản 1 Điều 651 BLDS 2015.


Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật


1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:


a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;


b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;


c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.


Tóm lại, sau ngày 31/12/2015, con nuôi thực tế đã trở thành con nuôi, và sẽ được hưởng thừa kế theo pháp luật.


thanks 1 người cảm ơn lethanh15 cho bài viết.
ngochan040599 14/10 14:52
Offline phungthithuytrong  
#2 Đã gửi : 06/10/2021 lúc 10:45:14(UTC)
phungthithuytrong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 19-04-2021(UTC)
Bài viết: 644

Cảm ơn: 22 lần
Được cảm ơn: 9 lần trong 9 bài viết
Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;"

Như vậy, pháp luật dân sự không có sự phân biệt giữa quyền thừa kế giữa con nuôi và con đẻ. Do đó, theo như bài viết của tác giả nêu trên thì con nuôi thực tế đã trở thành con nuôi sẽ được hưởng thừa kế.
2957
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.