logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline ngoc00  
#1 Đã gửi : 16/11/2020 lúc 08:47:58(UTC)
ngoc00

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Registered
Gia nhập: 08-11-2020(UTC)
Bài viết: 7

Thế nào là sự kiện bất khả kháng? Và điều kiện để được xem là sự kiện bất kháng.


Trong thực tế, có những sự kiện xảy ra khiến hợp đồng không được thực hiện được, ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng. Trong có những sự kiện không phải lỗi ở các bên khiến cho việc thực hiện hợp đồng không thể thực hiện được.


Theo quy định Điều 156 Bộ luật dân sự 2015


 


“ Điều 156. Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự


1. Sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan làm cho chủ thể có quyền khởi kiện, quyền yêu cầu không thể khởi kiện, yêu cầu trong phạm vi thời hiệu.


 


Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.”


Sự kiện bất khả kháng là một sự kiện nằm ngoài ý chí của con người và không thể lường trước được. Mặc dù đã áp dụng các biện pháp và khả năng cần thiết để khắc phục hậu quả đó.


Điều kiện để được xem là sự kiện bất khả kháng.


  • Sự kiện xảy ra một cách khách quan hay gọi là sự kiện khách quan, tức sự kiện đó nằm ngoài phạm vi kiểm soát của bên vi phạm hợp đồng; Đây có thể là một sự kiện do thiên nhiên, hoặc một sự kiện bất ngờ xảy ra không phải do hai bên mà do bên thứ ba không có liên quan đến hai bên.

 


  • Không thể lường trước được tại thời điểm giao kết hoặc trong quá trình thực hiện hợp đồng cho đến trước thời điểm xảy ra hành vi vi phạm; Hai bên không thể biết trước hay dự báo được sự kiện đó sẽ xảy ra. Việc xảy ra hai bên không hề biết trước, độc lập và không theo ý chí của các bên

 


 


  • Hậu quả của sự kiện đó không thể khắc phục được mặc dù áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép. Nếu hậu quả do sự kiện bất khả kháng xảy nhưng trong khả năng cho phép có thể khắc phục được hậu quả mà hai bên không khắc phục để cho hậu quả xảy ra thì cũng không được xem là sự kiện bất khả kháng.

 


Ví dụ: Tàu A chở hàng trên biển vì trời mưa bão nên số hàng hóa bị hư hỏng nặng nề. Trong trường hợp này có thể được xem là sự kiện bất khả kháng nếu hai bên không thể biết trước được sẽ có bão. Và đã thực hiện các biện pháp che chắn để không bị ướt số hàng hóa nhưng số lượng hàng vẫn bị hư hỏng. Nhưng nếu trường hợp số hai bên hoàn toàn có thể xem sự báo thời tiết và biết trước được tình hình cơn bão. Tức là khi này đã có thể dự báo và lường trước được nhưng không thực hiện. Do vậy, trường hợp này không thể xem là sự kiện bất khả kháng.


 


Như vậy, để được xem là sự kiện bất khả kháng thì phải đáp ứng các yếu tố. Nếu không đáp ứng được đủ các yếu tố thì không được coi là sự kiện bất khả kháng.


 


Offline phungthithuytrong  
#2 Đã gửi : 05/05/2021 lúc 05:53:37(UTC)
phungthithuytrong

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 19-04-2021(UTC)
Bài viết: 59

Cảm ơn: 3 lần
Được cảm ơn: 5 lần trong 5 bài viết

Cảm ơn bài viết hữu ích từ bạn, mình đồng ý với quan điểm của bạn về sự kiện bất khả kháng và có một số quan điểm dưới đây nhằm giúp người đọc có thêm thông tin tham khảo như sau: Bộ luật Dân sự 2015 không quy định về tiêu chí để xác định một sự kiện được xem là xảy ra khách quan nên có thể suy luận rằng: một sự kiện xảy ra một cách khách quan khi sự kiện đó xảy ra không theo ý chí của các bên, nghĩa là không do các bên tạo ra hoặc phát sinh do lỗi chủ quan của các bên. Việc xác định yếu tố khách quan là yếu tố quan trọng làm căn cứ để xác định lỗi của hành vi do chủ quan hay chủ ý để xảy ra sự kiện bất khả kháng. Có thể thấy dịch bệnh Covid-19 có thể đáp ứng đầy đủ ba điều kiện để được coi là một sự kiện bất khả kháng theo quy định của BLDS 2015 gồm: (1) xảy ra một cách khách quan (không do các bên tạo ra hoặc phát sinh do lỗi chủ quan của các bên), (2) không thể lường trước được (nằm ngoài dự đoán của các bên) và (3) không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép (việc khắc phục Covid-19 nằm ngoài khả năng của các chủ thể).

Sửa bởi người viết 05/05/2021 lúc 05:54:18(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Offline ngoc00  
#3 Đã gửi : 07/06/2021 lúc 10:15:25(UTC)
ngoc00

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Registered
Gia nhập: 08-11-2020(UTC)
Bài viết: 7

Cảm ơn ý kiến đóng góp của bạn. Tuy nhiên quan điểm của mình hơi khác với bạn về vấn đề dịch bệnh Covid- 19 có là sự kiện bất khả kháng hay không. Theo mình, đợt dịch bùng phát lần 1 mình đồng ý đó là sự kiện bất khả kháng. Đáp ứng đầy đủ các điều kiện của sự kiện bất khả kháng.(1) xảy ra một cách khách quan (không do các bên tạo ra hoặc phát sinh do lỗi chủ quan của các bên), (2) không thể lường trước được (nằm ngoài dự đoán của các bên) và (3) không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép. Nhưng khi xem xét đợt dịch thứ 2 trở đi mình thấy đây không phải sự kiện bất khả kháng nữa. Bởi vì không đáp ứng được điều kiện thứ 2 là " không thể lường trước được". Các doanh nghiệp hay các chủ thể bị ảnh hưởng hoàn toàn có thể sự báo được dịch sẽ bùng phát lại bất cứ lúc nào. Thông qua số lượng người nhiễm và lượng người nhập cảnh vào VN. Các bên có thể dự đoán được tình hình dịch có thể bùng phát. Vậy đây là lường trước được thì không phải sự kiện bất khả kháng.
Quan điểm của mình là đợt covid lần 1 thì đây là sự kiện bất khả kháng còn đợt dịch 2 trở đi thì không là sự kiện bất khả kháng.

1232
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.