logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline lethanh15  
#1 Đã gửi : 16/12/2020 lúc 04:10:33(UTC)
lethanh15

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 08-10-2020(UTC)
Bài viết: 326

Cảm ơn: 68 lần
Được cảm ơn: 57 lần trong 46 bài viết

Còn nửa tháng nữa mới kết thúc thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, do đó hiện tại có rất nhiều trường hợp cố tình đi xăm hình, xăm chữ để trốn tránh nghĩa vụ cao cả này. Tuy nhiên, với những quy định pháp luật hiện tại thì hình xăm không còn là tiêu chí để loại trừ nghĩa vụ quân sự nữa.Xăm hình có thể trốn được nghĩa vụ quân sự được không? (Ảnh minh họa)


Trước đây, tại Thông tư 167/2010/TT-BQP quy định tại Điều 4 về tiêu chuẩn tuyển quân thì chỉ cần có hình xăm là đã vi phạm tiêu chuẩn chính trị, đạo đức. Do đó, những thanh niên có hình xăm chắc chắn không được gọi nhập ngũ vào Quân đội.


Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân


2. Tiêu chuẩn chính trị, đạo đức:


d) Những công dân xăm da (bằng kim) có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống), không gọi nhập ngũ vào Quân đội.


Tuy nhiên, Thông tư 148/2018/TT-BQP vẫn còn hiệu lực đến thời điểm hiện tại thì lại bỏ quy định về hình xăm trong Tiêu chuẩn tuyển quân tại Điều 4. Như vậy, có nghĩa là hiện nay, những người có hình xăm sẽ không còn được loại trừ nghĩa vụ quân sự.


Thời gian khám sức khỏe để tuyển quân đi nghĩa vụ bắt đầu từ ngày 01/11 đến hết ngày 31/12 hằng năm. Do đó, hiện tại vẫn là thời điểm “điêu đứng” với một số thanh niên không nhiệt tình lắm với công tác nghĩa vụ quân sự. Đó là lí do vì sao có rất nhiều trường hợp cố tính xăm hình, xăm chữ lên cơ thể trước thời điểm khám tuyển để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ. Mặc dù đã loại bỏ quy định về hình xăm trong tiêu chuẩn tuyển quân nhưng nếu để những công dân có hình xăm, chữ xăm nhập ngũ vào quân đội sẽ gây phản cảm, ảnh hưởng đến hình ảnh, lễ tiết tác phong của người quân nhân cách mạng.


Để kịp thời ngăn chặn các hành vi lợi dụng, trốn tránh thực hiện NVQS nêu trên, vào ngày 05/11/2020, Bộ Quốc phòng đã ban hành Hướng dẫn số 4142/BQP-TM về việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021; trong đó quy định: Nếu hình xăm, chữ xăm dưới da ở vị trí lộ diện, nhưng diện tích nhỏ, không ảnh hưởng đến lễ tiết tác phong quân nhân, xây dựng chính quy, môi trường văn hóa Quân đội thì vẫn được xem xét gọi nhập ngũ.


Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: "Những công dân trên cơ thể có hình xăm, chữ xăm không thuộc các quy định trên hoặc có thể tẩy xóa vẫn được xem xét, gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay, một số công dân đã cố tình xăm hình, xăm chữ lên cơ thể trước thời điểm khám tuyển để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự, gây dư luận bất bình trong nhân dân”.


Người nào trốn tránh NVQS bằng các hình xăm đừng nghĩ mình có thể trốn được NVQS nhé. Với nghiệp vụ thần sầu thì công an chỉ cần kiểm tra là sẽ biết đó là hình xăm cũ hay mới, xác định được khoảng thời gian xăm là khi nào, rồi có khi điều tra ra được nơi mà các bạn từng đi xăm… Một khi đã xác minh được hình xăm đó là cố tình xăm trong thời gian khám sức khỏe nhằm mục đích trốn tránh thì có thể sẽ bị xử phạt hành chính với mức tiền từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng về hành vi “Sử dụng các hình thức hoặc biện pháp làm thay đổi tình trạng sức khỏe của bản thân nhằm trốn tránh NVQS” (điểm a khoản 2 Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP, được hướng dẫn bởi Điều 6 Thông tư 95/2014/TT-BQP. Hoặc nếu đã bị xử phạt hành chính về hành vi này rồi nhưng lại tái phạm thì có thể sẽ bị phạt tù cao nhất đến 02 năm theo quy định tại Điều 332 BLHS 2015.


Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, hình xăm không phải là tiêu chí để loại bỏ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Do đó, bằng mọi biện pháp mà cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, xem xét những hình xăm để xác định xem đây có phải là trường hợp cố tình xăm để trốn NVQS không nên đừng nghĩ rằng hình xăm là con bài át chủ để “né” NVQS.


>> Xem thêm bài viết: Đừng nghĩ rằng có thể "né" nghĩa vụ quân sự


3318
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.