logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline NCPhong  
#1 Đã gửi : 02/01/2021 lúc 10:07:04(UTC)
NCPhong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 558
Man

Thanks: 49 times
Được cảm ơn: 119 lần trong 89 bài viết

Trong nhũng thuật ngữ pháp lý của pháp luật hình sự thì “Đầu thú” và “Tự thú” là cặp bài dễ gây nhầm lẫn, khiến mọi người hiểu sai nhiều nhất khi sử dụng chúng để tranh luận hoặc những khi làm bài tập. Điều này có lẽ bắt nguồn từ việc, cả hai khái niệm trên đều miêu tả chung một sự việc đó là: Người phạm tội tự tiến hành khai báo hành vi phạm tội của mình với cơ quan chức năng. Vậy thì, đâu là điểm khác biệt “mấu chốt” giúp ta dễ dàng phân biệt hai thuật ngữ pháp lý này, bài viết xin đề cập một số thông tin như sau:Theo quy định tại Điều 4.1 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 thì:


- Tự thú là việc người phạm tội tự nguyện khai báo với cơ quan, tổ chức về hành vi phạm tội của mình trước khi tội phạm hoặc người phạm tội bị phát hiện.


Ví dụ: A biết gia đình của B sẽ đi du lịch dài ngày nên lợi dụng đêm khuya không người ở nhà, A đột nhập nhà B lấy trộm tài sản. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành hành vi phạm tội và trên đường tẩu thoát thì A mới biết mình để quên dụng cụ phá khóa ở nhà B. Vì biết không thể quay trở lại lấy dụng cụ và rất khó để trốn tránh, A tự nguyện đến cơ quan công an khai báo hành vi phạm tội của mình dù chưa bị ai phát hiện.


- Trong khi đó, đầu thú là việc người phạm tội sau khi bị phát hiện đã tự nguyện ra trình diện và khai báo với cơ quan có thẩm quyền về hành vi phạm tội của mình.


Ví dụ: A chạy xe máy giật mất túi xác mà B đang mang và tẩu thoát, sau đó tìm cửa hàng để bán lấy tiền tiêu xài. Tuy vậy, khi vừa đến cửa hàng thì A nhìn thấy cơ quan điều tra đang ra thông báo truy tìm mình dựa trên các camera ghi lại được toàn bộ hành vi vi phạm. Biết khó trốn tránh nên A đã ra cơ quan công an gần đó để đầu thú về hành vi phạm tội của mình. 


Tổng quát, nhìn từ hai khái niệm pháp lý trên có thể thấy, xét về bản chất, hành vi tự thú được thực hiện kể cả khi chưa ai biết mình phạm tội, nhưng vì lý do khách quan/ chủ quan mà người phạm tội tự thừa nhận hành vi phạm tội của mình với cơ quan chức năng. 


Trong khi đó, đầu thú được thực hiện khi đã có người biết người phạm tội, và cá nhân đó tự ý thức không thể trốn tránh nên phải đến cơ quan chức năng thừa nhận hành vi phạm tội của mình. 


Và chắc chắc rằng, việc phân định rõ hai khái niệm pháp lý này sẽ giúp ích chúng ta rất nhiều trong các tình huống cần phân tích: Có hay không tình tiết giảm nhẹ đối với người phạm tội trong vụ án hình sự. Bởi xuất phát từ sự khác biệt cơ bản về bản chất như đề cập ở trên, chỉ hành vi tự thú mới thuộc tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (theo Điểm r Khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017).


Offline phungthithuytrong  
#2 Đã gửi : 09/12/2021 lúc 05:27:14(UTC)
phungthithuytrong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 19-04-2021(UTC)
Bài viết: 715

Cảm ơn: 22 lần
Được cảm ơn: 9 lần trong 9 bài viết
Đầu thú và tự thú đều là tình tiết giảm nhẹ, tuy nhiên tính chất giảm nhẹ lại khác nhau. Việc xác định 02 thuật ngữnày là cần thiết vì “đầu thú” là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 2 Điều 51 BLHS 2015 trong khi “tự thú” là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS 2015, do đó ảnh hưởng đến việc quyết định hình phạt đối với tội phạm được giảm nhẹ như thế nào.
5393
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.