logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline Buihuuquy  
#1 Đã gửi : 18/01/2021 lúc 06:13:13(UTC)
Buihuuquy

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Registered
Gia nhập: 17-08-2019(UTC)
Bài viết: 6

1. Vì sao phải kiểm soát chất lượng sản phẩm, hàng hóa.


Hàng hóa sản phẩm trên thị trường vô cùng đa rạng và phong phú. Có thể liệt kê nhưng không thể hết các chủng loại hàng hóa trên thị trường, từ thực phẩm dược phẩm, mỹ phẩm, đến các mặt hàng quần áo thời trang, máy móc, vật tư, thiết bị, hay vô số các nhu yếu phẩm cần thiết khác, đáp ứng nhu cầu con người. Chất lượng sản phẩm hàng hóa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng. Hiện nay,hoạt động giao thương phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh các chủng loại hàng hóa sản xuất trong nước, còn có rất nhiều sản phẩm hàng hóa nhập khẩu. Đặc biệt, hoạt động buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm quyền sở hữu trí truệ luôn luôn là vấn đề nan giải. Nếu hàng hóa không được kiểm soát chất lượng, nó sẽ gây ra những hệ lụy vô cùng nguy hại cho người tiêu dùng. Hàng hóa không được kiểm soát trước khi lưu hành cũng sẽ dẫn đến việc sản xuất, kinh doanh ồ ạt, khó kiểm soát. Người sử dụng sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất tiền nhưng không mua được giá trị sử dụng tương ứng, thậm trí còn có thể mua những rủi ro về mình. Chính vì vậy, hàng hóa sản phẩm nhất định phải được kiềm soát chất lượng trước khi bán ra thị trường thông qua việc thực hiện công bố chất lượng sản phẩm.


Công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa là một trong những hình thức kiểm soát chất lượng sản phẩm


2. Pháp luật quy đinh thế nào về thủ tục công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa.


2.1. Công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa là gì?


Công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa là việc một cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm của mình tuân theo các điều kiện, quy chuẩn, tiêu chuẩn pháp luật quy định. Sản phẩm sản xuất, kinh doanh sẽ được gửi mẫu đi kiểm nghiệm hoặc thử nghiệm các chỉ tiêu đạt chuẩn. Sau đó, gửi hồ sơ công bố sản phẩm về cơ quan quản lý chuyên ngành của nhà nước để thực hiện thủ tục công bố sản phẩm. Thủ tục này, được pháp luật quy định cụ thể về trình tự các bước thực hiện. Thực hiện xong thủ tục công bố sản phẩm, có thể xem như lời cam kết về chất lượng sản phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh đẽ được kiểm chứng và kiểm soát bởi các cơ quan nhà nước.


2.2. Danh mục những sản phẩm hàng hóa cần công bố trước khi đưa ra thị trường.


Hiện tại chưa có 1 văn bản pháp lý nào quy định cụ thể những sản phẩm nào cần công bố chất lượng. Tuy nhiên, tùng bộ, ban ngành được giao quản lý nhóm sản phẩm cụ thể thì đã có thông tư quy định các mặt hàng có nguy cơ gây mất an toàn cao đối với người sử dụng. Những sản phẩm này bắt buộc phải làm thủ tục công bố chất lượng sản phẩm trước khi bán ra thị trường. Xem cụ thể danh mục sản phẩm hàng hóa cần công bố hợp quy. Các thông tư cụ thể của các bộ quản lý chuyên ngành sản phẩm hàng hóa quy định danh mục những sản phẩm có nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng bao gồm:


  1. Thông tư số 31/2017/TT-BYT của Bộ Y tế. Thông tư quy định Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế.
  2. Thông tư số 14/2018/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Thông tư quy định danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn  thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn.
  3. Thông tư số 41/2018/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải. Thông tư quy định danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Giao thông Vận tải.
  4. Thông tư số 04/2018/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông. Thông tư quy định danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ thông tin và truyền thông.
  5. Thông tư số 13/VBHN-BCT của Bộ Công thương. Thông tư quy định danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công thương.
  6. Thông tư số 14/TT-BCA của Bộ Công an.Thông tư quy định danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công an.
  7. Thông tư số 01/2009/TT-BKHCN – Bộ Khoa học & Công nghệ. Thông tư quy định danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Khoa học & Công nghệ.

Danh mục sản phẩm cần công bố hợp quy


Nôi dung được cung cấp bởi:


Bùi Hữu Quý - Công ty TNHH Luật Ba Đình. 


Số 35 ngõ 293 Tân Mai, Hoàng Mai, HN. ĐT 19006593.  Di động 0988931100


 

Sửa bởi người viết 18/01/2021 lúc 06:19:34(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Bùi Hữu Quý
Nơi làm việc
Công ty Luật Ba Đình
https://luatbadinh.vn/
1623
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.