logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline NCPhong  
#1 Đã gửi : 18/02/2021 lúc 08:45:21(UTC)
NCPhong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 558
Man

Thanks: 49 times
Được cảm ơn: 119 lần trong 89 bài viết

Thường thấy nhất trong các vụ án tranh chấp dân sự (hoặc các phiên xét xử hình sự có liên quan vấn đề bồi thường thiệt hại) thì một thắc mắc được nhiều người khá quan tâm đó là: Trường hợp bên có trách nhiệm bồi thường đã kịp “tẩu tán tài sản” để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ theo phán quyết của Tòa thì liệu, có những biện pháp pháp lý nào giúp ta truy đòi lại khoản tài sản đã được “phù phép” này?Theo quy định tại Điều 121 Bộ luật dân sự 2015 thì:


1. Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu, còn giao dịch dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan.


2. Trường hợp xác lập giao dịch dân sự giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch dân sự đó vô hiệu”.


Như vậy, có thể thấy trong trường hợp khi phát hiện bên kia cố ý xác lập các giao dịch dân sự giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với mình/ nghĩa vụ đối với phần phán quyết trong bản án/ quyết định của Tòa án thì chúng ta hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó vô hiệu.


Tuy nhiên, trên thực tế để chứng minh liệu một giao dịch dân sự có phải là giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ hay không quả thật không dễ, vì thế ngoài quyền yêu cầu Tòa án nói trên, chúng ta vẫn có thể sử dụng một cách thức khác để giảm thiểu rủi ro tẩu tán tài sản từ bên còn lại, khi yêu cầu Tòa án thực hiện các biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến việc cấm chuyển dịch tài sản từ phía chủ sở hữu theo quy định tại Điều 114 Bộ luật tố tụng dân sự 2015


Ngoài ra, tại Điều 75.2 Luật Thi hành án Dân sự hiện hành cũng quy định:


- Trường hợp có căn cứ xác định giao dịch liên quan đến tài sản thi hành án nhằm trốn tránh nghĩa vụ thi hành án thì Chấp hành viên thông báo cho người được thi hành án để yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền hủy giấy tờ liên quan đến giao dịch đó.


- Hết thời hạn 15 ngày, kể từ ngày được thông báo mà người được thi hành án không yêu cầu thì Chấp hành viên yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền hủy giấy tờ liên quan đến giao dịch đó.


Như vậy, có thể thấy xuyên suốt quá trình tố tụng dân sự thì một số quy định pháp luật vẫn để ngỏ “công cụ” đề phòng hành vi tẩu tán tài sản không chỉ cho đương sự mà cả cơ quan thi hành án. Và một khi giao dịch dân sự giả tạo đó bị Tòa án tuyên vô hiệu thì hậu quả pháp lý của nó sẽ được đối chiếu theo quy định tại Điều 131 Bộ Luật Dân sự 2015 để xử lý, cụ thể như sau:


+ Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.


+ Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.


+ Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường


Offline phungthithuytrong  
#2 Đã gửi : 30/11/2021 lúc 08:36:22(UTC)
phungthithuytrong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 19-04-2021(UTC)
Bài viết: 715

Cảm ơn: 22 lần
Được cảm ơn: 9 lần trong 9 bài viết
Tẩu tán tài sản là hành vi xác lập các giao dịch giả tạo nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ đối với người thứ ba. Theo đó, các giao dịch thường được lập để nhằm mục đích tẩu tán tài sản đó là giao dịch về mua bán, tặng cho, chuyển nhượng.
Khi có các tài liệu, chứng cứ mà chứng minh được hành vi tẩu tán tài sản nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ thì có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu Tòa tuyên giao dịch dân sự trên vô hiệu do giả tạo căn cứ theo khoản 2 Điều 124 Bộ Luật Dân sự 2015: “Trường hợp xác lập giao dịch dân sự giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch dân sự đó vô hiệu.”
2936
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.