logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline NCPhong  
#1 Đã gửi : 27/02/2021 lúc 10:42:07(UTC)
NCPhong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 433
Man

Thanks: 48 times
Được cảm ơn: 115 lần trong 87 bài viết

Khoảng thời gian trước đây đã từng xảy ra sự việc, một cổ đông lớn của Công ty cổ phần vận chuyển yêu cầu tòa án mở thủ tục phá sản và đã được Tòa án thụ lý. Vậy trên thực tế thì thực hư việc “chủ sở hữu” công ty có hay không quyền yêu cầu Tòa án thực hiện việc này, bài viết xin đề cập một số vấn đề sau:  Đối chiếu với quy định của pháp luật thì tại khoản 1 Điều 4 Luật phá sản 2014 đề cập: “Doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán là doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán”.


Quy định trên cho thấy rằng, pháp luật phá sản không đưa ra mức khoản nợ cụ thể để làm căn cứ cho việc doanh nghiệp rơi vào trạng thái mất khả năng thanh toán, thay vào đó dựa trên thời điểm trả nợ đã được thỏa thuận giữa các bên. Như vậy, chỉ trong trường hợp doanh nghiệp thỏa các dấu hiệu mất khả năng thanh toán, bao gồm việc không thực hiện được nghĩa vụ thanh toán số nợ đến hạn (bao gồm khoản nợ không có bảo đảm và có bảo đảm một phần) trong thời hạn quy định là 3 tháng kể từ ngày đến hạn thực hiện nghĩa vụ, thì mới phát sinh quyền và nghĩa vụ của các chủ thể có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản, trong đó có sự góp mặt của cổ đông theo quy định tại Điều 5 Luật phá sản 2014.


Dẫu vậy, không phải bất cứ trường hợp khi doanh nghiệp rơi vào trạng thái mất khả năng thanh toán thì đều dẫn đến kết cục phá sản. Điển hình có thể dẫn chứng một quy định tại Điều 37 Luật phá sản 2014, cụ thể:


- Sau khi Tòa án nhận được đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản thì, chủ thể nộp đơn yêu cầu và doanh nghiệp bị mất khả năng thanh toán có quyền đề nghị bằng văn bản gửi Tòa án nhân dân để các bên thương lượng việc rút đơn. Trong trường hợp các bên thương lượng thành công thì Tòa án trả lại đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản. 

Sửa bởi người viết 27/02/2021 lúc 10:43:18(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

1295
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.