logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline NCPhong  
#1 Đã gửi : 16/03/2021 lúc 10:11:46(UTC)
NCPhong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 433
Man

Thanks: 48 times
Được cảm ơn: 115 lần trong 87 bài viết

Ắt hẳn dân Luật thường quen thuộc với câu nói vui: “Đăng ký kết hôn trước - Cưới sau” vốn mang hàm ý các bên trong quan hệ hôn nhân cần phân định rõ vấn đề tài sản chung/ riêng khi đây là yếu tố khá "nhạy cảm", có thể ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của các bên khi hai giai đoạn nêu trên sẽ dẫn đến các hậu quả pháp lý hoàn toàn khác nhau. Do vậy, trong trường hợp nếu các cặp vợ chồng có nguyện vọng thiết một thỏa thuận tiền hôn nhân để phân định rõ về chế định tài sản thì liệu, pháp luật có cho phép họ thực hiện hay không? Bài viết sẽ chia sẻ một số quan điểm sau đây:  Theo quy định tại điều 47 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về Thỏa thuận xác lập chế độ tài sản vợ chồng thì: "Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn.


Như vậy, dựa theo tinh thần của quy định này thì thỏa thuận tiền hôn nhân cũng là một quan hệ dân sự được thiết lập dưới hình thức văn bản giữa vợ và chồng, trong đó đề cập những dự tính thỏa thuận, phân định về tài sản riêng/ chung giữa hai người. Dẫu vậy cần lưu ý rằng, đối tượng hướng đến của quan hệ này chỉ có thể là tài sản, những vấn đề khác trong quan hệ hôn nhân gia đình đều không được phép đưa vào đây. 


+ Ví dụ: A (chồng) kết hôn với B (vợ) và hai người đã xác lập một thỏa thuận tiền hôn nhân với các quy định về cách xử lý, phân định tài sản riêng, tài sản chung của hai người trước, trong quá trình kết hôn và có thể là cả giai đoạn ly hôn (nếu có). Sau đó A và B buộc phải đi công chứng/ chứng thực thỏa thuận này theo quy định của pháp luật.


Trường hợp thỏa thuận hôn nhân đó không được phép thực hiện xảy ra khi: A và B giao kết, thỏa thuận thêm các vấn đề khác trong chế định hôn nhân gia đình như quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng hoặc các vấn đề giao ước khác như để B chịu cưới A thì A phải cho B 1 ngôi nhà,.... - vốn là những thỏa thuận đi ngược với tinh thần vun đắp, xây dựng quan hệ gia đình tốt đẹp, hạnh phúc.


Như vậy, vợ chồng hoàn toàn có thể giao kết, thỏa thuận tiền hôn nhân trước khi đăng ký kết hôn và pháp luật ghi nhận sự tự nguyện ấy trong việc tạo dựng, vun đắp quan hệ gia đình. Tuy vậy cần lưu ý rằng những thỏa thuận có bản chất “giả tạo” như trao đổi tình - tiền ắt nhiên được xem là vô hiệu, bởi nó trực tiếp vi phạm điều cấm của Luật theo khoản 11 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình 2014, cụ thể kết hôn giả tạo là việc lợi dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình.


834
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.