logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline phungthithuytrong  
#1 Đã gửi : 29/04/2021 lúc 11:23:23(UTC)
phungthithuytrong

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Registered
Gia nhập: 19-04-2021(UTC)
Bài viết: 16

Cảm ơn: 2 lần

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại (BTTH)  là trách nhiệm của người có hành vi vi phạm, có lỗi trong việc gây thiệt ra thiệt hại về vật chất, tinh thần cho người bị thiệt hại. Theo đó, 04 điều kiện làm phát sinh trách nhiệm bồi thường gồm: Có thiệt xảy ra; Có hành vi trái pháp luật gây thiệt hại; Có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật; Người gây thiệt hại có lỗi.


Do đó, người nào có hành vi làm phát sinh trách nhiệm thì  phải bồi hoàn cho người bị thiệt hại nhằm phục hồi tình trạng tài sản, bù đắp tổn thất tinh thần cho người bị thiệt hại.


Căn cứ theo Điều 584 BLDS năm 2015 thì trách nhiệm BTTH phát sinh khi:


  1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Thiệt hại xảy ra bao gồm thiệt hại về vật chất và thiệt hại về tinh thần. Trên thực tế, thiệt hại xảy ra rất đa dạng, nên tùy vào từng thiệt hại thực tế xảy ra mà tính ra thành tiền để bồi thường cho người bị thiệt hại. Mục đích của việc áp dụng trách nhiệm là khôi phục tình trạng tài sản cho người bị thiệt hại, do vậy nếu không có thiệt hại thì không phải bồi thường.


  1. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Đối với sự kiện mang tính khách quan là do sự kiện bất khả kháng không thể lường trước được dù đã áp dụng mọi biện pháp cũng không thể tránh được thiệt hại xảy ra, thì người gây thiệt hại không phải bồi thường. Mặc khác, nếu thiệt hại xảy ra là do bên bị thiệt hại cố ý thì bên gây thiệt hại không phải bồi thường. Ngoài ra, người gây thiệt hại không phải BTTH trong trường hợp phòng vệ chính đáng (Điều 594 BLDS năm 2015), trong tình thế cấp thiết (Điều 595 BLDS năm 2015).


  1. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Chủ sở hữu, người chiếm hữu sử dụng tài sản có quyền khai thác, hưởng hoa lợi, lợi tức. Tài sản gây thiệt hại có thể do con người tác động hoặc do tài sản gây ra. Do đó, nếu tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu và người chiếm hữu phải BTTH (Suy đoán lỗi do tài sản gây ra là bất cẩn trông coi trong việc quản lý tài sản).


368
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.