logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Gửi chủ đề Trả lời
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline baongocnh  
#1 Đã gửi : 03/05/2021 lúc 01:42:57(UTC)
baongocnh

Danh hiệu: Quen mặt

Nhóm: Registered
Gia nhập: 12-04-2021(UTC)
Bài viết: 15

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 1 lần trong 1 bài viết

VỀ TỔ CHỨC THƯƠNG MẠI THẾ GIỚI -WTO


WTO là gì?


WTO có tên đầy đủ là Tổ chức Thương mại Thế giới (World Trade Organization). Tổ chức này được thành lập và hoạt động từ 01/01/1995 với mục tiêu thiết lập và duy trì một nền thương mại toàn cầu tự do, thuận lợi và minh bạch.


Tổ chức này kế thừa và phát triển các quy định và thực tiễn thực thi Hiệp định chung về Thương mại và Thuế quan - GATT 1947 (chỉ giới hạn ở thương mại hàng hoá) và là kết quả trực tiếp của Vòng đàm phán Uruguay (bao trùm các lĩnh vực thương mại hàng hoá, dịch vụ, sở hữu trí tuệ và đầu tư).


1-1995: Việt Nam nộp đơn xin gia nhập WTO. 11-1-2007 WTO nhận được được quyết định phê chuẩn chính thức của Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam. Kể từ đây, Việt Nam trở thành thành viên đầy đủ của WTO.


***Nguyên tắc chỉ đạo của WTO


- Nguyên tắc không phân biệt đối xử: bao gồm hai cấu phần chính: nguyên tắc Tối huệ quốc (MFN) và chính sách Đối xử Quốc gia (NT)


-Nguyên tắc thương mại tự do hơn thông qua đàm phán: mục tiêu đàm phán thương mại trong WTO là hướng tới cắt giảm và từng bước xóa bỏ các rào cản thương mại.Do vậy các hiệp định WTO đều cho phép các nước thành viên, đặc biệt là các đang phát triển, đưa ra các thay đổi từng bước trong một thời gian nhất định.


-Nguyên tắc có thể dự đoán được của thương mại quốc tế thông qua ràng buộc cam kết và minh bạch chính sách. WTO yêu cầu các nước thành viên, một khi đã cam kết mở cửa thị trường hàng hóa và dịch vụ, phải thực hiện ràng buộc các cam kết này. Trong một số trường hợp nhất định, các nước thành viên có thể thay đổi các cam kết ràng buộc của mình, tuy nhiên chỉ sau khi đã đàm phán với các đối tác thương mại và thực hiện đền bù tổn thất thương mại cho các nước này


-Nguyên tắc thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng lành mạnh: WTO yêu cầu đảm bảo nguyên tắc cạnh tranh mở, bình đẳng, và lành mạnh giữa các nước thành viên trên nền tảng các khung chính sách thương mại được WTO chấp nhận. Đây chính là nguyên tắc cơ sở để ghi nhận sự cần thiết của các nhóm biện pháp ngăn cản cạnh tranh không lành mạnh như chống phá giá, chống trợ cấp ….


-Nguyên tắc khuyến khích phát triển và cải cách kinh tế 75% thành viên của WTO là các nước đang phát triển hoặc đang chuyển đổi nền kinh tế.WTO khuyến khích các trợ giúp đặc biệt cũng như các thương mại đặc biệt của các nước đã phát triển dành cho các nước đang phát triển và các nước có nền kinh tế chuyển đổi.


***Quá trình thông qua quyết định trong WTO


Về cơ bản, các quyết định trong WTO được thông qua bằng cơ chế đồng thuận. Có nghĩa là chỉ khi không một nước nào bỏ phiếu chống thì một quyết định hay quy định mới được xem là “được thông qua”.


Do đó hầu hết các quy định, nguyên tắc hay luật lệ trong WTO đều là “hợp đồng” giữa các thành viên, tức là họ tự nguyện chấp thuận chứ không phải bị áp đặt; và WTO không phải là một thiết chế đứng trên các quốc gia thành viên.


Tuy nhiên, trong các trường hợp sau quyết định của WTO được thông qua theo các cơ chế bỏ phiếu đặc biệt (không áp dụng nguyên tắc đồng thuận):


• Giải thích các điều khoản của các Hiệp định: Được thông qua nếu có 3/4 số phiếu ủng hộ;


• Dừng tạm thời nghĩa vụ WTO cho một thành viên: Được thông qua nếu có 3/4 số phiếu ủng hộ;


• Sửa đổi các Hiệp định (trừ việc sửa đổi các điều khoản về quy chế tối huệ quốc trong GATT, GATS và TRIPS): Được thông qua nếu có 2/3 số phiếu ủng hộ.


(Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Tài chính)


MỘT SỐ CÂU HỎI:


1. Tại sao biện pháp tự vệ được hợp pháp hoá trong WTO?


Được sử dụng để “đối phó” với hành vi thương mại hoàn toàn bình thường (không có hành vi vi phạm pháp luật hay cạnh tranh không lành mạnh) nên về hình thức, việc áp dụng biện pháp tự vệ bị coi là đi ngược lại chính sách tự do hoá thương mại của WTO.
Tuy vậy, đây là biện pháp được thừa nhận trong khuôn khổ WTO (với các điều kiện chặt chẽ để tránh lạm dụng). Lý do là trong hoàn cảnh buộc phải mở cửa thị trường và tự do hoá thương mại theo các cam kết WTO, các biện pháp tự vệ là một hình thức “van an toàn” mà hầu hết các nước nhập khẩu là thành viên WTO đều mong muốn. Với chiếc van này, nước nhập khẩu có thể ngăn chặn tạm thời luồng nhập khẩu để giúp ngành sản xuất nội địa của mình tránh những đổ vỡ trong một số trường hợp đặc biệt khó khăn.


2. Một mặt hàng mà Việt Nam xuất khẩu không nhiều có thể bị kiện để áp dụng biện pháp tự vệ ở nước ngoài không?


Theo quy định của WTO, nước nhập khẩu không được tiến hành điều tra và không được áp dụng biện pháp tự vệ đối với nước xuất khẩu là nước đang phát triển và có lượng nhập khẩu sản phẩm liên quan ít hơn 3% tổng nhập khẩu hàng hoá tương tự vào nước nhập khẩu (trường hợp này được xem là có lượng nhập khẩu “không đáng kể” và do đó có thể được bỏ qua). Là một nước đang phát triển, Việt Nam được hưởng quy chế này.


Tuy nhiên, quy định này sẽ không được áp dụng nếu tổng lượng nhập khẩu từ tất cả các nước xuất khẩu có hoàn cảnh tương tự chiếm trên 9% tổng lượng nhập khẩu hàng hoá tương tự vào nước nhập khẩu.


Trả lời nhanh Hiển thị Trả Lời Nhanh
285
Ai đang xem chủ đề này?
Gửi chủ đề Trả lời
Di chuyển  
Bạn có thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn có thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn có thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.