logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline NCPhong  
#1 Đã gửi : 08/05/2021 lúc 07:52:54(UTC)
NCPhong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 463
Man

Thanks: 49 times
Được cảm ơn: 115 lần trong 87 bài viết

Có thể nói, các thuật ngữ như: "Chia - tách - sáp nhập - hợp nhất" đều là các thuật ngữ thường được ta nhìn thấy rất nhiều trong các văn bản liên quan luật doanh nghiệp. Về cơ bản, đây đều là các hình thức tổ chức lại của doanh nghiệp theo quy định tại Khoản 31 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020, do đó ít nhiều khiến ta dễ bị nhầm lẫn do có sự tương đồng nhau. Do vậy, thông qua bài viết này mình xin điểm lại một số thông tin và điểm phân biệt các cụm thuật ngữ nói trên, cụ thể như sau:Theo quy định tại Điều 198 Luật doanh nghiệp 2020 về Chia công ty thì: Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần có thể chia các tài sản, quyền và nghĩa vụ, thành viên, cổ đông của công ty hiện có (sau đây gọi là công ty bị chia) để thành lập hai hoặc nhiều công ty mới.


Có thể hình dung: Công ty cổ phần A sau khi được chia thành công ty B và C (A=B+C). Lúc này, công ty A sẽ chấm dứt sự tồn tại sau khi các công ty mới (B và C) được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Khoản 4 Điều 192).


Trong khi đó, theo quy định tại Điều 199 Luật doanh nghiệp 2020 về Tách công ty thì: 


- Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần có thể tách bằng cách chuyển một phần tài sản, quyền, nghĩa vụ, thành viên, cổ đông của công ty hiện có (sau đây gọi là công ty bị tách) để thành lập một hoặc một số công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần mới (sau đây gọi là công ty được tách) mà không chấm dứt tồn tại của công ty bị tách.


Như vậy khác với hình thức chia công ty, việc tách công ty vẫn duy trì hoạt động của công ty được tách ra (A=A+B), công ty A lúc này sẽ thực hiện các thủ tục liên quan điều chỉnh vốn, số lượng thành viên,... sau khi tách một phần cho công ty B. Ngoài ra, sau khi đăng ký doanh nghiệp, công ty A và B phải cùng liên đới chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ, các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty A.


Ngoài ra, theo quy định tại Điều 200 Luật doanh nghiệp 2020 về Hợp nhất công ty thì: 


- Hai hoặc một số công ty (sau đây gọi là công ty bị hợp nhất) có thể hợp nhất thành một công ty mới (sau đây gọi là công ty hợp nhất), đồng thời chấm dứt tồn tại của các công ty bị hợp nhất. 


Trong trường hợp này, sau khi tiến hành hợp nhất các công ty thành một, thì địa vị pháp lý của các công ty cũ sẽ bị chấm dứt, và đồng thời một công ty mới được khai sinh (A+B=C). Ngoài ra, sau khi Công ty C tiến hành doanh nghiệp sẽ được hưởng quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ, các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ tài sản khác của các công ty A và B.


Cuối cùng, theo quy định tại Điều 201 Luật doanh nghiệp 2020 về Sáp nhập công ty thì: 


- Một hoặc một số công ty (sau đây gọi là công ty bị sáp nhập) có thể sáp nhập vào một công ty khác (sau đây gọi là công ty nhận sáp nhập) bằng cách chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp sang công ty nhận sáp nhập, đồng thời chấm dứt sự tồn tại của công ty bị sáp nhập.


Như vậy, hình thức sáp nhập chỉ chấm dứt sự tồn tại của các công ty bị sáp nhập, công ty được sáp nhập vẫn tiếp tục hoạt động bình thường và được hưởng các quyền lợi, cũng như chịu trách nhiệm phát sinh từ công ty bị sáp nhập (A+B=A).


374
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.