logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline NCPhong  
#1 Đã gửi : 08/05/2021 lúc 08:02:54(UTC)
NCPhong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 463
Man

Thanks: 49 times
Được cảm ơn: 115 lần trong 87 bài viết

Nếu một ngày bất kỳ ta đào được một món đồ cổ, hoặc các báu vật từ thời xa xưa nhưng không báo cáo với cơ quan chức năng mà chiếm hữu riêng cho mình, thì liệu nếu bị phát hiện, ta có thể bị xử lý thế nào? Bài viết xin chia sẻ một số quy định pháp luật về vấn đề trên như sau để mọi người tham khảo nhé:Cụ thể, căn cứ quy định tại Điều 229 Bộ luật dân sự 2015 về việc xác lập quyền sở hữu đối với tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm được tìm thấy như sau: 


- Người phát hiện tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm phải thông báo hoặc trả lại ngay cho chủ sở hữu; nếu không biết ai là chủ sở hữu thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật.


- Trường hợp nếu tài sản được tìm thấy là tài sản thuộc di tích lịch sử - văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa thì thuộc về Nhà nước; người tìm thấy tài sản đó được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật. 


- Trường hợp nếu tài sản được tìm thấy không phải là tài sản thuộc di tích lịch sử - văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa mà có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì thuộc sở hữu của người tìm thấy; nếu tài sản tìm thấy có giá trị lớn hơn mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì người tìm thấy được hưởng giá trị bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước.


Như vậy, khi đào được báu vật thì việc đầu tiên ta cần làm là thông báo ngay cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để xem xét, thẩm định loại tài sản đó thuộc trường hợp nào, có phải là di tích lịch sử hoặc bảo vật quốc gia hay không. Bởi lẽ, nếu chiếm hữu cho riêng mình mà đó lại là tài sản thuộc di vật, cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hóa hoặc bảo vật quốc gia thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về tội Chiếm giữ trái phép tài sản, với mức án lên đến 05 năm tù giam.


Trường hợp nếu tài sản được tìm thấy không phải là tài sản thuộc di tích lịch sử - văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa và lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở (1.490.000 đồng x 10 = 14.900.000 đồng) thì được hưởng giá trị theo như quy định tại Điều luật nêu trên.


458
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.