logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline NCPhong  
#1 Đã gửi : 08/05/2021 lúc 09:15:30(UTC)
NCPhong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 500
Man

Thanks: 49 times
Được cảm ơn: 115 lần trong 87 bài viết

Thực tế hiện nay, trong một số mẫu thông báo tuyển dụng thì đã không ít lần chúng ta bắt gặp tình huống người sử dụng lao động không ngần ngại liệt kê các công việc chỉ tuyển nữ/ nam, nếu khác giới tính sẽ không được nhận các công việc theo thông báo tuyển. Vậy, liệu hành vi này có vi phạm pháp luật hay không và nếu có sẽ chịu các chế tài thế nào? Bài viết xin đề cập một số thông tin quy định pháp lý như sau:Theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Luật bình đẳng giới 2006 quy định về Bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động, theo đó: Nam, nữ bình đẳng về tiêu chuẩn, độ tuổi khi tuyển dụng, được đối xử bình đẳng tại nơi làm việc về việc làm, tiền công, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, điều kiện lao động và các điều kiện làm việc khác.


Hoặc gần nhất là tại quy định Khoản 1 Điều 135 Bộ luật lao động 2019 quy định về Chính sách của Nhà nước, cụ thể Bảo đảm quyền bình đẳng của lao động nữ, lao động nam, thực hiện các biện pháp bảo đảm bình đẳng giới và phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc.


Như vậy, có thể thấy các quy định pháp luật nước ta hiện hành đã thể hiện rõ tinh thần không phân biệt, đề cao và đảm bảo sự bình đẳng giữa lao động nam, nữ cả trong tuyển dụng lẫn làm việc. Vì lẽ đó, trường hợp người sử dụng lao động từ chối tuyển dụng hoặc tuyển dụng hạn chế lao động nam/ lao động nữ vì lý do giới tính, trừ trường hợp áp dụng biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới; sa thải hoặc cho thôi việc người lao động vì lý do giới tính hoặc do việc mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ thì căn cứ theo Khoản 2 Điều 8 Nghị định 55/2009/NĐ-CP, người sử dụng lao động có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.


Lẽ tất nhiên, trên thực tế sẽ xuất hiện một số công việc đặc thù chỉ có thể tuyển nữ/ nam lao động, điển hình như các công việc thuộc Danh mục công việc không được sử dụng lao động nữ đã từng được quy định tại Thông tư 26/2013/TT-BLĐTBXH (đã hết hiệu lực nhưng chưa có văn bản thay thế). Do đó, trước khi thực hiện các thông báo tuyển dụng có áp dụng hạn chế tuyển dụng theo giới tính như đã nêu thì người sử dụng lao động cần cẩn trọng xem xét, tham chiếu các quy định pháp luật hiện hành để tránh vi phạm các quy định liên quan đến hành vi hành vi phân biệt đối xử trong tuyển dụng, qua đó phát sinh các rắc rối pháp lý không đáng có.


550
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.