logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline phungthithuytrong  
#1 Đã gửi : 14/07/2021 lúc 03:33:28(UTC)
phungthithuytrong

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 19-04-2021(UTC)
Bài viết: 310

Cảm ơn: 6 lần
Được cảm ơn: 8 lần trong 8 bài viết

Công dân có quyền lựa chọn và quyết định nơi ở của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được nơi cư trú hợp pháp, có những trường hợp không đăng ký thường trú, tạm trú dẫn đến việc công dân không biết xác định nơi cư trú của mình như thế nào, khai báo với ai. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề xác định nơi cư trú của người không có nơi thường trú, nơi tạm trú.


Cụ thể, tại Điều 11 Luật Cư trú 2020 quy định:


- Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú.


- Trường hợp không xác định được nơi thường trú, nơi tạm trú thì nơi cư trú của công dân là nơi ở hiện tại được xác định theo quy định tại khoản 1 Điều 19 của Luật này.


Theo đó, kể từ ngày 01/7/2021 nơi cư trú của người không có nơi thường trú, nơi tạm trú được xác định thoo Điều 19 Luật Cư trú 2020 cụ thể như sau:


Nơi cư trú của người không có cả nơi thường trú và nơi tạm trú do không đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú là nơi ở hiện tại của người đó; trường hợp không có địa điểm chỗ ở cụ thể thì nơi ở hiện tại được xác định là đơn vị hành chính cấp xã nơi người đó đang thực tế sinh sống.


Lưu ý:  Người không có nơi thường trú, nơi tạm trú phải khai báo thông tin về cư trú với cơ quan đăng ký cư trú tại nơi ở hiện tại.


Trong trường hợp, công dân không có cả nơi thường trú và nơi tạm trú không đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú mà chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tiếp nhận thông tin khai báo, cơ quan đăng ký cư trú tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin; trường hợp phức tạp thì có thể kéo dài nhưng không quá 60 ngày.


Trong trường hợp, công dân không có cả nơi thường trú và nơi tạm trú không đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú mà đã có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú thì trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận thông tin khai báo, cơ quan đăng ký cư trú tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin.


Trường hợp có thay đổi thông tin về cư trú thì công dân phải khai báo lại với cơ quan đăng ký cư trú để rà soát, điều chỉnh thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú; khi đủ điều kiện theo quy định của Luật này thì phải làm thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú.


Như vậy, trước ngày 01/7/2021 Luật Cư trú 2006 không quy định cụ thể cách để công dân không có nơi cư trú rõ ràng khai báo với cơ quan có thẩm quyền. Do đó, người không có nơi cư trú rõ ràng họ phải chịu rất nhiều thiệt thòi vì bị hạn chế quyền liên quan đến nơi cư trú. Giờ đây khi họ là công dân Việt Nam đã khai báo với cơ quan đăng ký cư trú thông tin được xác minh là chính xác thì công dân sẽ được cấp số định danh cá nhân (nếu chưa có), công dân sẽ được đảm bảo hơn quyền công dân của mình.


2198
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.