logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline LETHANH147  
#1 Đã gửi : 07/09/2021 lúc 10:41:09(UTC)
LETHANH147

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Registered
Gia nhập: 07-09-2021(UTC)
Bài viết: 3

 Công dân nữ muốn đi nghĩa vụ quân sự có được không?


Được phục vụ trong môi trường quân đội, cống hiến sức trẻ bảo vệ Tổ quốc là niềm vinh dự, tự hào của mỗi công dân. Tuy nhiên, việc tham gia nghĩa vụ thường được xem là hoạt động gắn liền với nam giới, vậy công dân nữ có thể tham gia nghĩa vụ quân sự không?Công dân nữ muốn đi nghĩa vụ quân sư có được không? (Ảnh minh họa)


Hiện nay, theo quy định tại Điều 6 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, đối với nghĩa vụ phục vụ tại ngũ, nếu công dân nữ đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì sẽ có thể được phục vụ tại ngũ.


Theo đó, độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với công dân nữ được quy định cụ thể tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 là từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Riêng đối với công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.


Bên cạnh tiêu chuẩn về độ tuổi, công dân nữ có nguyện vọng tham gia nghĩa vụ còn phải đáp ứng những tiêu chuẩn khác như chính trị, sức khỏe, trình độ văn hóa, học vấn, …


Về chính trị, công dân nữ khi tham gia nghĩa vụ quân sự cần đáp ứng những tiêu chuẩn như sau:


- Đáp ứng những tiêu chuẩn chính trị về tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam tại Thông tư liên tịch 50/2016/TTLT-BCA ngày 15/4/2016.


- Trường hợp tuyển chọn vào cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng.


Về sức khỏe, công dân nữ khi tham gia nghĩa vụ quân sự cần đáp ứng những tiêu chuẩn như sau:


- Có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/06/2016.


- Trường hợp được tuyển chọn vào cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.


- Không thuộc trường hợp có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy; nhiễm HIV, AIDS thì không được tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự


Về trình độ văn hóa, học vấn, công dân nữ khi tham gia nghĩa vụ quân sự cần đáp ứng những tiêu chuẩn theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP như sau:


- Trình độ văn hóa lớp 8 trở lên;


- Hoặc trình độ văn hóa lớp 7 đối với các địa phương khó khăn đã có quyết định của cấp có thẩm quyền về việc tuyển chọn công dân có trình độ lớp 7;


- Đối với những trường hợp ở xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì yêu cầu phải có trình độ văn hóa cấp tiểu học.


Như vậy, nếu đáp ứng một cách đầy đủ những điều kiện như đã nêu ở trên thì công dân nữ hoàn toàn có thể tham gia nghĩa vụ quân sự. 


Về thủ tục đăng ký, công dân nữ khi có nguyện vọng tham gia nghĩa vụ quân sự có thể đăng ký với ban chỉ huy quân sự cấp xã/phường tại nơi địa phương cư trú của công dân để có thể tham gia tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ quân sự khi quân đội có nhu cầu.


Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 7 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, đối với nghĩa vụ phục vụ trong ngạch dự bị, nếu công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự như trên có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân sẽ có thể tham gia nghĩa vụ quân sự theo ngạch dự bị.


Theo đó, các ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân của các công dân nữ khi tham gia nghĩa vụ quân sự theo diện trên sẽ được quy định tại điều 3 Nghị định 14/2016/NĐ-CP.


 

Sửa bởi người viết 07/09/2021 lúc 10:59:45(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

553
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.