logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline annguyentrong1012@gmail.com  
#1 Đã gửi : 09/09/2021 lúc 08:56:16(UTC)
annguyentrong1012@gmail.com

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Registered
Gia nhập: 19-07-2021(UTC)
Bài viết: 12


Các biện pháp ngăn chặn bạo hành gia đình
Bạo hành gia đình đang là một vấn nạn của xã hội tồn tại từ lâu đời. Mặc dù quyền con người ngày càng được nêu cao, con người ngày càng tiến bộ nhưng vấn nạn này vẫn đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ đòi hỏi chúng ta phải có những biện pháp cụ thể để ngăn chặn bạo hành gia đình.
Bạo hành gia đình là gì?
Bạo hành gia đình hay còn được gọi là bạo lực gia đình. Điều 1 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 giải thích bạo hành gia đình là hành vi của thành viên gia cố ý gây tổn hại hoặc đe dọa gây tổn hại trên thực tế về tinh thần, thể chất, kinh tế đối với một hoặc nhiều thành viên khác trong gia đình.
Bạo hành gia đình được được chia thành 4 nhóm chủ yếu sau:
Nhóm thứ nhất là bạo hành về thể chất, đây là hành vi đánh đập, ngược đãi thành viên gia đình, làm tổn thương tới tính mạng, tính mạng của họ.
Nhóm thứ hai là bạo hành về tinh thần, đây là những lời nói, hành vi, thái độ làm tổn thương tới tâm lý, danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình.
Nhóm thứ ba là bạo hành về kinh tế, đây là những hành vi xâm phạm tới các quyền lợi về kinh tế của các thành viên gia đình như quyền tự do lao động, quyền sở hữu tài sản…
Nhóm thứ tư là bạo hành về tình dục, đây là tất cả các hành vi trong quan hệ tình dục mang tính cưỡng ép giữa các thành viên gia đình, trong đó bao gồm cả việc cưỡng ép sinh con.
Tham khảo thêm: hướng dẫn viết đơn ly hôn bằng tayCác biện pháp ngăn chặn bạo hành gia đình
Đối với các tổ chức xã hội
Các tổ chức xã hội cần có những kế hoạch để tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, thông tin về Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình với mục đích nâng cao nhận thức cho người dân để tiến tới chuyển đổi các hành vi của những tầng lớp nhân dân về bạo hành gia đình.
Công tác giáo dục bình đẳng giới cần phải được thực hiện toàn diện trong toàn xã hội ngay từ gia đình đến nhà trường và xã hội để mọi người dân nâng cao được ý thức về vấn đề này. Cùng với đó phải phổ biến rộng rãi và nâng cao nhận thức về quyền và nghĩa vụ của mỗi cá nhân trong mối quan hệ với các thành viên trong gia đình của mình.
Các tổ chức xã hội cần phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình và vai trò của những người họ hàng để duy trì sự đoàn kết, ổn định và êm ấm trong gia đình đồng thời giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên gia đình.
Bên cạnh việc giáo dục, các tổ chức trong xã hội cần ngăn chặn kịp thời và có các biện pháp nhằm bảo vệ, hỗ trợ cho các nạn nhân của bạo lực gia đình; trang bị cho những nạn nhân đó sự hiểu biết để tự bảo vệ bản thân của họ.
Các tổ chức xã hội cần đẩy mạnh thực hiện phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; cần có các chính sách quan tâm đến việc xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá. Trong quá trình xét công nhận gia đình văn hóa, làng văn hóa cần đưa thêm những tiêu chí sau: không có bạo lực gia đình, không có tệ nạn cờ bạc, ma tuý, không lạm dụng rượu bia.
Các cơ quan chức năng có thẩm quyền phải xử lý nghiêm những trường hợp cá nhân có hành vi bạo lực gia đình theo quy định tại Nghị định số 110/2009/NĐ-CP của Chính phủ.
Trong các chương trình kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của các cấp các ngành cần thực hiện việc lồng ghép chương trình phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới.
Xem thêm: công nhận thuận tình ly hôn
Những nạn nhân bị bạo hành gia đình cần có những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân, phòng tránh nạn xã hội này
Thứ nhất, họ phải tự nhận biết được các dấu hiệu bản thân sắp bị bạo hành để có các phương án, biện pháp ngăn chặn.
Thứ hai, những nạn nhân bị bạo hành nên gỡ bỏ tâm lý không “vạch áo cho người xem lưng”, phải thừa nhận người thân trong gia đình mình chính là người gây bạo hành để tránh những tổn hại về thể xác và tinh thần cho chính bản thân họ.
Thứ ba, những người nạn nhân đó cần nói cho hàng xóm hoặc họ hàng gần để họ biết, khi bạo hành gia đình xảy ra họ có thể giúp đỡ bản thân mình.
Thứ tư, những người nạn nhân bị bạo hành cần phòng bị một chiếc điện thoại bên cạnh mình để trong những trường hợp cần thiết có thể liên lạc với người bên ngoài.
Thứ năm, lưu trong danh bạ một vài số điện thoại khẩn cấp của cán bộ trong khu phố, Công An địa phương, số 113 để liên hệ khi có bạo lực nghiêm trọng.
Thứ sáu, gặp gỡ chuyên gia tâm lý để nghe tư vấn về bạo lực tình dục. khi gặp những tình huống bạo lực tình dục để thỏa mãn ham muốn. Hãy đến gặp chuyên gia tư vấn tâm lý để tìm giải pháp.
Tìm hiểu thêm: mẫu đơn thuận tình ly hôn của tòa án
 


674
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.