logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline taquocviet2  
#1 Đã gửi : 09/09/2021 lúc 09:18:13(UTC)
taquocviet2

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Registered
Gia nhập: 03-09-2021(UTC)
Bài viết: 12

Khiếu nại là gì? Thời hiệu khiếu nại được quy định như thế nào?
Thời hiệu khiếu nại là thời hạn do pháp luật quy định mà khi hết thời hạn đó chủ thể mất quyền khiếu nại đến cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền. Như vậy, việc nhận biết quy định thời hiệu là yếu tố cơ bản và tiên quyết trong việc giải quyết tranh chấp pháp lý.Khiếu nại là gì?


Điều 1, Điều 2 của luật Khiếu nại 2011 quy định rằng:


“khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc quan chức yêu cầu bất kỳ cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền nào theo các thủ tục do luật này quy định. Quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có liên quan trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức nếu có lý do cho rằng quyết định, hành vi đó trái pháp luật hoặc vi phạm quyền, lợi ích hợp pháp của họ.
Quy định về thời hiệu khiếu nại
 
Thời hiệu khiếu nại được căn cứ vào Đạo luật về khiếu nại và chấm dứt khiếu nại năm 1998 (sửa đổi, bổ sung năm 2004); Đạo luật Khiếu nại và Báo cáo 2011 quy định 90 ngày cho lần khiếu nại đầu tiên. Thời gian tiếp theo kể từ ngày nhận được đơn giải quyết khiếu nại lần đầu trong thời hạn 30 ngày, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Thời hạn trên là 45 ngày. Nếu vụ việc phức tạp ở miền núi, vùng sâu, vùng xa thì thời hạn là 60 ngày.
 
Mỗi văn bản pháp luật đều có những quy định về thời hiệu riêng nên bạn cần tìm hiểu. và phân tích kỹ về thời hiệu trước khi giải quyết bất kỳ vấn đề pháp lý cụ thể nào?
 
Xem thêm: phiếu cử tri là gì
 Cách tính thời hiệu như thế nào ?
 
Thời hiệu bắt đầu từ ngày đầu tiên của thời hiệu và kết thúc vào ngày cuối cùng của thời hiệu (Điều 151 Bộ luật dân sự 2015). Do đó, khoảng thời gian giới hạn được xác định là một "ngày".
 
Về nguyên tắc, thời hiệu thực hiện quyền dân sự, thời hiệu thực hiện nghĩa vụ không bị gián đoạn từ đầu đến cuối; Trường hợp có sự kiện làm gián đoạn thì thời hiệu sẽ được tính lại từ đầu ngay sau khi sự kiện gây gián đoạn kết thúc (Điều 153 BLDS 2015). Do đặc thù của quy định về thời hiệu. Quyền dân sự được miễn trừ nghĩa vụ dân sự sau thời hiệu thì việc hưởng quyền, quyền miễn trừ không trở thành nghĩa vụ bắt buộc cho đến khi thời hiệu này đã hết (Điều 152 Bộ luật dân sự 2015).
 
Thời hiệu khởi kiện dân sự bắt đầu từ thời điểm mà nguyên đơn biết hoặc phải biết rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác (khoản 1 Điều 154 Bộ luật dân sự 2015). thời điểm Quyền và lợi ích hợp pháp bị vi phạm là thời điểm mà con nợ phải thực hiện nghĩa vụ nhưng chưa thực hiện. Thỏa thuận cho vay, nhưng họ đến sau. đến thời điểm này người vay không trả, từ đó người cho vay có quyền khởi kiện ra tòa án để yêu cầu người vay trả nợ.
 
Trong trường hợp các bên không ấn định thời hạn hoàn thành nghĩa vụ thì sẽ tùy thuộc vào hình thức cho vay. bất kỳ mối quan hệ nào mà pháp luật có quy định riêng, chẳng hạn như "vào bất kỳ lúc nào", "ngay lập tức", "thời điểm hợp lý" hoặc "nếu cần thiết" ... Chỉ sau khi thời hạn này đã hết. Trong một số trường hợp, thời điểm vi phạm là thời điểm quan hệ được xác lập (tuyên bố hành vi dân sự) hoặc thời điểm xảy ra sự kiện. hoặc đó (thời điểm mở thừa kế) …
 
Thời hiệu yêu cầu giải quyết vụ án dân sự bắt đầu từ thời điểm phát sinh yêu cầu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác (Khoản 2 Điều 154 Bộ luật Dân sự năm 2015).
 
Tìm hiểu thêm: thủ tục chuyển sinh hoạt đảng về địa phương
 
Thời hiệu khởi kiện có thể bị đình chỉ nếu nó xảy ra. các sự kiện nhất định được pháp luật quy định. Trong trường hợp này, thời hiệu tạm đình chỉ, thời hạn xảy ra sự kiện đó không được tính vào thời hiệu khởi kiện tranh chấp dân sự, thời hiệu yêu cầu giải quyết vụ án dân sự. Điều 156 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định thời điểm xảy ra sự kiện không tính vào thời hiệu khởi kiện tranh chấp và thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự:
 
Quyền khởi kiện tranh chấp pháp luật không được tính nộp trong thời hạn giới hạn. Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể thấy trước được và không thể khắc phục được kể cả khi đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết. Ví dụ: tai nạn, thiên tai …
 
Trở ngại khách quan là những trở ngại do hoàn cảnh khách quan gây ra làm cho người có quyền, nghĩa vụ công dân không biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc không thể thực hiện được quyền, nghĩa vụ của mình. Ví dụ đi công tác đột xuất, mất thư từ ....
 
Người có thẩm quyền khởi kiện là người chưa thành niên, mất năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi. Vi phạm pháp luật dân sự, khó xác định và kiểm soát hành vi, nhưng không có người đại diện. Những người này không thể một mình yêu cầu tòa án bảo vệ quyền lợi của mình, đó là lý do pháp luật quy định thời hiệu tạm đình chỉ.
 
Ngược lại với việc đình chỉ thời hiệu khởi kiện, bao gồm cả khoảng thời gian cho đến khi sự việc kết thúc, việc nối lại thời hiệu khởi kiện được pháp luật quy định trong thời hiệu chung được tính, thời gian trước khi sự kiện xảy ra không được tính vào khoảng thời gian giới hạn chung. Theo Điều 157 Bộ luật dân sự 2015, thời hiệu khởi kiện lại bắt đầu trong các trường hợp sau:
Bên có nghĩa vụ đã thừa nhận một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện;
(i) Bên có nghĩa vụ thừa nhận hoặc thực hiện xong một phần nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện;
(ii) Các bên đã tự hoà giải với nhau.
(iii) Trong các trường hợp nêu trên, thời hiệu khởi kiện được bắt đầu lại kể từ ngày tiếp sau ngày xảy ra sự kiện.
Quy định về tạm ngừng thời hiệu khởi kiện nhằm bảo vệ quyền lợi của người có quyền vì những lý do khách quan không thể thực hiện được quyền khởi kiện của họ trong thời gian xảy ra sự kiện khách quan.
Có thể bạn quan tâm: Đặc điểm của thủ tục hành chính
 


786
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.