logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline ngochan040599  
#1 Đã gửi : 09/09/2021 lúc 11:20:57(UTC)
ngochan040599

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 08-09-2021(UTC)
Bài viết: 97

Cảm ơn: 3 lần
Được cảm ơn: 11 lần trong 11 bài viết

 


Trong những tháng qua, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người lao động (NLĐ), nhiều trường hợp không thể đến nơi làm việc được vì khu vực ở đang bị phong tỏa, cách ly. Vậy trường hợp này được trả lương như thế nào ? Việc không đến nơi làm việc có bị chấm dứt HĐLĐ hay không ?Người lao động ngừng việc do Covid-19 được trả lương như thế nào ? (Ảnh minh họa)


Về vấn đề trả lương ngừng việc do Covid-19, Cục Quan hệ lao động và tiền lương đã ra Công văn số 264/LĐTBXH-QHLĐTL đề nghị Sở LĐ-TB-XH hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện việc trả lương ngừng việc căn cứ vào quy định tại Điều 99 Bộ luật Lao động 2019 để xem xét các trường hợp gây ra ngừng việc (do lỗi của NSDLĐ, hay NLĐ, hay do nguyên nhân khách quan) để xác định trả lương ngừng việc cho NLĐ.


Theo đó, 4 trường hợp được trả lương ngừng việc do tác động Covid-19, gồm:


- NLĐ phải ngừng việc trong thời gian thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.


- NLĐ phải ngừng việc do nơi làm việc hoặc nơi cư trú bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.


- NLĐ phải ngừng việc do doanh nghiệp hoặc bộ phận doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.


- NLĐ phải ngừng việc do doanh nghiệp hoặc bộ phận doanh nghiệp không hoạt động được vì NSDLĐ hoặc những NLĐ khác cùng doanh nghiệp, bộ phận doanh nghiệp đó đang trong thời gian phải cách ly hoặc chưa quay trở lại doanh nghiệp làm việc.


Đối với trường hợp NLĐ phải ngừng việc do tác động trực tiếp của dịch Covid-19 thì tiền lương của NLĐ trong thời gian ngừng việc thực hiện theo khoản 3 điều 99 của Bộ luật Lao động.


*Tiền lương ngừng việc do Covid-19


Nếu NLĐ thuộc một trong các trường hợp được liệt kê ở trên thì tiền lương ngừng việc được tính như sau:


- Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu


- Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.


Căn cứ theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP thì quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với NLĐ làm việc ở doanh nghiệp như sau:


- Mức 4.420.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.


- Mức 3.920.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.


- Mức 3.430.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III.


- Mức 3.070.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.


(Xem Phụ lục đính kèm Nghị định 90/2019/NĐ-CP để biết chi tiết vùng I,II,III,IV gồm khu vực nào)


Sau thời gian ngừng việc, nếu NLĐ không thể đến nơi làm việc thì có thể thỏa thuận tạm hoãn HĐLĐ hoặc hai bên thỏa thuận nghỉ không hưởng lương theo Khoản 3 Điều 115 Bộ luật lao động 2019 và lúc này công ty sẽ không trả lương. (Điều 30 Bộ Luật lao động 2019)


Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, NLĐ phải có mặt tại nơi làm việc và doanh nghiệp sẽ nhận NLĐ trở lại làm công việc theo HĐLĐ đã giao kết nếu HĐLĐ còn thời hạn.


Nếu NLĐ vẫn không có mặt tại nơi làm việc sau khi hết thời hạn thỏa thuận tạm hoãn thực hiện HĐLĐ thì doanh nghiệp tiến hành chấm dứt HĐLĐ (Điểm d, Khoản 1 Điều 36 Bộ Luật lao động 2019).


Như vậy, NLĐ trong trường hợp phải nghỉ việc tạm thời vì đang bị cách ly hoặc sống trong khu phong tỏa vẫn được nhận lương ngừng việc và không bị chấm dứt HĐLĐ ( xét rằng tình hình dịch bệnh là trường hợp bất khả kháng)


* Đối với những nhân viên xin nghỉ việc không hưởng lương do lo sợ dịch bệnh:


Mặc dù tình hình dịch bệnh căng thẳng kéo dài khiến hàng triệu NLĐ mất việc, tuy nhiên cũng có một số ngành nghề thiết yếu được tiếp tục hoạt động như nhà thuốc, siêu thị,…


NLĐ phải đi làm trong tình hình nguy hiểm như hiện nay dẫn đến sự lo lắng an toàn về sức khỏe, tính mạng. Cũng có một số trường hợp nộp hơn nghỉ phép không lương, điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Câu hỏi đặt ra là liệu NSDLĐ có được quyền chấm dứt HĐLĐ với NLĐ trong trường hợp này không.


Bộ Luật Lao động 2019 quy định trường hợp NSDLĐ chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật khi NLĐ tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên


Như vậy, khi có căn cứ xét rằng việc NLĐ lo sợ dịch bệnh, xin nghỉ việc không hưởng lương là lý do không chính đáng dẫn đến ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp thì trong trường hợp này, doanh nghiệp không duyệt yêu cầu trên và có thể tiến hành chấm dứt HĐLĐ (căn cứ Điểm e Khoản 1 Điều 36 Bộ luật lao động 2019) đối với NLĐ nghỉ việc không có lý do chính đáng từ 05 ngày trở lên.


Do đó, đối với trường hợp NLĐ làm việc trong các ngành nghề thiết yếu mà muốn nghỉ việc nhưng không có lý do chính đáng thì NSDLĐ có thể tiến hành chấm dứt HĐLĐ, và đây là trường hợp chấm dứt HĐLĐ theo đúng pháp luật.

Sửa bởi người viết 30/10/2021 lúc 11:39:28(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

1438
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.