logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline phungthithuytrong  
#1 Đã gửi : 11/09/2021 lúc 08:45:19(UTC)
phungthithuytrong

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 19-04-2021(UTC)
Bài viết: 331

Cảm ơn: 8 lần
Được cảm ơn: 8 lần trong 8 bài viết

Để một tác phẩm được nhiều người biết đến thì người biểu diễn, nhà xuất bản, tổ chức phát sóng là cầu nối giữa tác giả với công chúng, góp phần truyền bá, lưu giữ và phát triển các tác phẩm có giá trị. Người biểu diễn, nhà xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng đều được pháp luật bảo hộ nếu đủ điều kiện theo quy định. Vậy, quyền của người biểu diễn, nhà xuất bản, tổ chức phát sóng gồm những quyền nào?Quyền của người biểu diễn, nhà xuất bản, tổ chức phát sóng (Hình minh họa)


1. Quyền của người biểu diễn


Theo khoản 1 Điều 16 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009 quy định người biểu diễn bao gồm ca sĩ, diễn viên, nhạc công, vũ công và những người khác trình bày tác phẩm văn học, nghệ thuật.


Người biểu diễn có các quyền theo quy định tại Điều 29 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009, cụ thể:


- Người biểu diễn đồng thời là chủ đầu tư thì có các quyền nhân thân và các quyền tài sản đối với cuộc biểu diễn;


- Trường hợp người biểu diễn không đồng thời là chủ đầu tư thì người biểu diễn có các quyền nhân thân và chủ đầu tư có các quyền tài sản đối với cuộc biểu diễn.


Trong đó, quyền nhân thân và quyền tài sản quy định như sau:


-  Quyền nhân thân bao gồm các quyền dưới đây:


+ Được giới thiệu tên khi biểu diễn, khi phát hành bản ghi âm, ghi hình, phát sóng cuộc biểu diễn;


+ Bảo vệ sự toàn vẹn hình tượng biểu diễn, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của người biểu diễn.


- Quyền tài sản bao gồm độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện các quyền sau đây:


+ Định hình cuộc biểu diễn trực tiếp của mình trên bản ghi âm, ghi hình;


+ Sao chép trực tiếp hoặc gián tiếp cuộc biểu diễn của mình đã được định hình trên bản ghi âm, ghi hình;


+ Phát sóng hoặc truyền theo cách khác đến công chúng cuộc biểu diễn của mình chưa được định hình mà công chúng có thể tiếp cận được, trừ trường hợp cuộc biểu diễn đó nhằm mục đích phát sóng;


+ Phân phối đến công chúng bản gốc và bản sao cuộc biểu diễn của mình thông qua hình thức bán, cho thuê hoặc phân phối bằng bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào mà công chúng có thể tiếp cận được.


Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân nếu muốn khai thác, sử dụng các quyền tài sản của người biểu diễn phải trả tiền thù lao cho người biểu diễn theo quy định của pháp luật hoặc theo thỏa thuận trong trường hợp pháp luật không quy định (khoản 4 Điều 29 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009).


Như vậy, khi người biểu diễn đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì được hưởng các quyền  đối với cuộc biểu diễn của họ.


Lưu ý: Quyền nhân thân của người biểu diễn không thể chuyển giao và được bảo hộ vô thời hạn.


2. Quyền của nhà xuất bản ghi âm, ghi hình


Nhà xuất bản ghi âm, ghi hình là chủ thể của quyền liên quan trong Luật Sở hữu trí tuệ. Tại khoản 3 Điều 16 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009 quy định nhà xuất bản ghi âm, ghi hình là tổ chức, cá nhân định hình lần đầu âm thanh, hình ảnh của cuộc biểu diễn hoặc các âm thanh, hình ảnh khác.


Căn cứ vào khoản 1 Điều 30 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình có độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện các quyền sau đây:


- Sao chép trực tiếp hoặc gián tiếp bản ghi âm, ghi hình của mình;


- Nhập khẩu, phân phối đến công chúng bản gốc và bản sao bản ghi âm, ghi hình của mình thông qua hình thức bán, cho thuê hoặc phân phối bằng bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào mà công chúng có thể tiếp cận được.


Ngoài ra, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình được hưởng quyền lợi vật chất khi bản ghi âm, ghi hình của mình được phân phối đến công chúng.


3. Quyền của tổ chức phát sóng


 Tổ chức phát sóng là tổ chức khởi xướng và thực hiện việc phát sóng (khoản 4 Điều 16 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009). Có thuể hiểu đơn giản tổ chức phát sóng là tổ chức thực hiện việc truyền âm thanh hoặc hình ảnh  hoặc thực hiện cùng lúc việc truyền âm thanh và hình ảnh cho bản ghi âm, ghi hình tác phẩm, cuộc biểu diễn,... để công chúng biết đến.


Tổ chức phát sóng có độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện các quyền sau đây theo quy định tại Điều 31 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009:


- Phát sóng, tái phát sóng chương trình phát sóng của mình;


- Phân phối đến công chúng chương trình phát sóng của mình;


- Định hình chương trình phát sóng của mình;


- Sao chép bản định hình chương trình phát sóng của mình.


Tương tự như quyền của nhà xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng cũng được hưởng quyền lợi vật chất khi chương trình phát sóng của mình được ghi âm, ghi hình, phân phối đến công chúng. Tuy nhiên, khi sử dụng các tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình để sản xuất chương trình phát sóng thì tổ chức phát sóng phải thực hiện nghĩa vụ với chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan theo quy định pháp luật.


Tóm lại, hoạt động của tổ chức phát sóng là sử dụng tác phẩm, chương trình biểu diễn của người khác để truyển tải thông tin đến công chúng và được hưởng các quyền lợi vật chất theo quy định của pháp luật.

182
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.