logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline NCPhong  
#1 Đã gửi : 11/09/2021 lúc 10:15:50(UTC)
NCPhong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 543
Man

Thanks: 49 times
Được cảm ơn: 116 lần trong 88 bài viết

Sau khi bản án được tuyên và có hiệu lực, các bên đương sự bắt đầu tiến hành thi hành các vấn đề đã được đề cập trong bản án. Thế nhưng, trường hợp một trong bên đương sự cố tình trốn tránh thực hiện việc thi hành án (Ví dụ bỏ trốn khỏi nơi cư trú,...) thì liệu pháp luật xử lý thế nào? Bài viết xin đề cập một số thông tin như sau: Theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 165 Luật Thi hành án dân sự hiện hành về xử lý vi phạm thì: 


- Người phải thi hành án cố ý không chấp hành bản án, quyết định; không tự nguyện thi hành các quyết định về thi hành án thì tùy theo tính chất và mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.


- Cơ quan, tổ chức, cá nhân không thực hiện các quyết định về thi hành án thì tùy theo tính chất và mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường; nếu là cá nhân thì còn có thể bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.


Như vậy, đối chiếu theo quy định tại Điều 380 Bộ luật hình sự 2015 về Tội không chấp hành án thì: Người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.


179
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.