logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline ngochan040599  
#1 Đã gửi : 11/09/2021 lúc 11:18:25(UTC)
ngochan040599

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 08-09-2021(UTC)
Bài viết: 97

Cảm ơn: 3 lần
Được cảm ơn: 11 lần trong 11 bài viết

Hợp đồng là sự thoả thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ.
Các bên có thể thỏa thuận mua bán, thuê, vay, mượn, tặng cho tài sản; làm hoặc không làm một việc, dịch vụ hoặc các thoả thuận khác.
Nguyên tắc của việc giao kết hợp đồng dân sự là dựa trên sự tự nguyện, bình đẳng, không trái với đạo đức, xã hội.Chấm dứt hợp đồng thuê nhà vì lý do Covid-19 có được không ? (Ảnh minh họa)


Xét trong trường hợp cụ thể, hợp đồng thuê nhà với mục đích là để ở thuộc phạm vi được quy định trong Bộ luật dân sự 2015. Sự khó khăn do dịch bệnh đem lại xảy ra trường hợp bên thuê muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn có được xem là hành vi chấm dứt hợp đồng thuê trái pháp luật hay không ?


Trong lúc các bên giao kết hợp đồng, các bên có quyền tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận vì giao dịch dân sự cốt ở ý chí của các bên. Do vậy, nếu trong hợp đồng thuê nhà các bên có thỏa thuận cụ thể là nếu sự kiện Covid – 19 xảy ra tại địa điểm hoặc khu vực liên quan đến khu vực thuê khiến cho bên thuê không thể sinh sống tại nơi đó được nữa thì bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê.


Mở rộng vấn đề, nếu hợp đồng thuê ban đầu không đề cập đến quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong trường hợp covid – 19 mà chỉ nói đến “một bên được quyền chấm dứt hợp đồng trước thời hạn khi có sự kiện bất khả kháng xảy ra” thì giải quyết thế nào ?


Điều 428 BLDS 2015 quy định nếu trường hợp việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng là không có căn cứ thì bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ và phải thực hiện trách nhiệm dân sự. Tuy nhiên, tại Khoản 2 Điều 351 BLDS 2015 có quy định về trách nhiệm dân sự khi vi phạm nghĩa vụ như sau “trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự”. Ở đây có thể hiểu rằng nếu bên thuê nhà không thực hiện nghĩa vụ về thời hạn thực hiện hợp đồng thuê, chấm dứt hợp đồng trước thời hạn do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm bồi thường.


Căn cứ tại Điều 156 BLDS 2015 thì sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép. Như vậy, để một sự kiện được coi là bất khả kháng thì phải có các yếu tố sau:


- Xảy ra một cách khách quan: Sự kiện đó nằm ngoài phạm vi kiểm soát của các bên có hành vi vi phạm hợp đồng.
- Không lường trước được: Hậu quả xảy ra không thể lường trước được tại thời điểm giao kết hoặc trong quá trình thực hiện hợp đồng cho đến trước thời điểm xảy ra hành vi vi phạm
- Hậu quả xảy ra không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép


Hiện nay, hầu như ai cũng bị ảnh hưởng bởi Covid – 19 vì vậy nếu cứ viện dẫn dịch Covid-19 để được miễn thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng sẽ không còn quan hệ hợp đồng nào nữa được thực hiện; dịch Covid-19 không đồng nghĩa với sự kiện bất khả kháng. Để được miễn thực hiện nghĩa vụ, phải chứng minh được rằng nghĩa vụ của bên thuê không thể thực hiện được do bất khả kháng và việc không thể thực hiện được này có nguyên nhân trực tiếp từ dịch Covid-19.


Nói cách khác,phải xem xét hoàn cảnh cụ thể đó có phải là sự kiện bất khả kháng hay không và sự kiện bất khả kháng đó có ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng hay không. Mặc dù dịch Covid -19 ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện hợp đồng tuy nhiên vẫn không thể sử dụng một cách tùy tiện sự tồn tại của dịch Covid - 19 để được miễn thực hiện nghĩa vụ. Như vậy, phải hiểu về việc được miễn trừ nghĩa vụ chỉ xảy ra trong thời điểm có COVID-19 mà các bên có thỏa thuận chứ không nên diễn giải rằng bên có nghĩa vụ được đơn phương chấm dứt hợp đồng. Việc có được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng hay không sẽ phải do các bên thỏa thuận tại thời điểm ký kết hợp đồng hoặc sau khi xảy ra và các bên thỏa thuận lại.


Vậy nếu như bên thuê không thể viện dẫn dịch bệnh Covid-19 là sự kiện bất khả kháng để chấm dứt hợp đồng thuê nhà, thì hướng đi nào để đảm bảo hạn chế thiệt hại cho bên thuê ?
Một cơ sở khác để bên thuê có thể hạn chế thiệt hại của mình là sử dụng điều khoản về việc thực hiện hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản theo Điều 420 BLDS 2015 để đề nghị bên cho thuê đàm phán sửa đổi hợp đồng.


Hoàn cảnh thay đổi cơ bản khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:
- Sự thay đổi hoàn cảnh do nguyên nhân khách quan xảy ra sau khi giao kết hợp đồng
- Tại thời điểm giao kết hợp đồng, các bên không thể lường trước được về sự thay đổi hoàn cảnh
- Hoàn cảnh thay đổi lớn đến mức nếu như các bên biết trước thì hợp đồng đã không được giao kết hoặc được giao kết nhưng với nội dung hoàn toàn khác
- Việc tiếp tục thực hiện hợp đồng mà không có sự thay đổi nội dung hợp đồng sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho một bên;
- Bên có lợi ích bị ảnh hưởng đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết trong khả năng cho phép, phù hợp với tính chất của hợp đồng mà không thể ngăn chặn, giảm thiểu mức độ ảnh hưởng đến lợi ích.


Nếu bên cho thuê không đồng ý thì bên thuê có thể nộp đơn ra tòa để yêu cầu tòa quyết định việc chấm dứt hợp đồng hoặc sửa đổi hợp đồng để cân bằng lợi ích các bên. Trong thời gian tòa giải quyết thì bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ của mình.


Trên thực tế, có thể hiện nay dịch Covid – 19 không được xem là sự kiện bất khả kháng trong một số trường hợp, tuy nhiên một điều không thể phủ nhận rằng dịch bệnh này đã làm cho hoàn cảnh thay đổi cơ bản so với lúc hợp đồng được giao kết. Để đảm bảo cân bằng lợi ích của đôi bên, phương án đầu tiên khi nghĩ đến để giải quyết tranh chấp này là cùng ngồi xuống thương lượng lại với nhau.

Sửa bởi người viết 30/10/2021 lúc 12:01:02(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

1493
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.