logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline taquocviet2  
#1 Đã gửi : 14/09/2021 lúc 09:47:26(UTC)
taquocviet2

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Registered
Gia nhập: 03-09-2021(UTC)
Bài viết: 12

 Quy định về làm căn cước công dân gắn chíp online
Căn cước công dân gắn chíp là một loại giấy tờ mới được nhà nước quy định trong năm 2021 nhằm tích hợp mọi thông tin cá nhân và thuận tiện cho các giao dịch trong cuộc sống. Tuy nhiên hiện nay với diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 nhiều người dân lo ngại về việc di chuyển vậy có được làm căn cước công dân gắn chíp online được không?
Căn cước công dân gắn chíp là gì?
Thẻ căn cước công dân gắn chíp hay còn được gọi là thẻ căn cước điện tử (e-ID), đây là một thiết bị nhận dạng thông minh, trong thiết bị này cho phép người dùng tích hợp lượng lớn dữ liệu về bảo hiểm, bằng lái…
Với việc Nhà nước phát hành thẻ căn cước công dân gắn chíp, thì loại thẻ này có thể đóng vai trò như một thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa giúp truy cập thông tin công dân dễ dàng trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Với sự ra đời của thẻ căn cước công dân gắn chíp, để tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau người dùng chỉ cần dùng thẻ căn cước điện tử là có thể tiếp cận.
Xem chi tiết tại: Website về luật hành chính
Quy định làm căn cước công dân gắn chíp online
Theo Thông tư số 59/2021/TT-BCA hướng dẫn Luật Căn cước công dân và các Nghị định hướng dẫn Luật này do Bộ Công an ban hành, nội dung đáng được chú ý nhất là từ ngày 01 tháng 07 năm 2021 công dân cả nước được làm căn cước công dân gắn chíp online.
Khoản 2 Điều 10 Thông tư số 59/2021/TT-BCA đã quy định rõ công dân có thể đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, cấp lại, đổi thẻ Căn cước công dân trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quốc gia.
Trước khi Thông tin này được ban hành, cả nước chỉ có Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai cho công dân trên địa bàn thực hiện đăng ký làm Căn cước công dân online.
Như vậy, với phân tích trên chúng ta có thể hiểu từ ngày 01 tháng 07 năm 2021 người dân trên cả nước được đăng ký cấp, cấp lại, đổi căn cước công dân online trên phạm vi cả nước và thủ tục làm căn cước công dân online được tiến hành như sau:
Thứ nhất, công dân lựa chọn dịch vụ và kiểm tra những thông tin cá nhân của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư:
Nếu thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia đã chính xác, công dân tiến hành đăng ký thời gian, địa điểm đề nghị cấp thẻ căn cước công dân. Hệ thống sẽ tự động chuyển tới cơ quan Công an nơi công dân đề nghị về đề nghị làm căn cước công dân của công dân.
Nếu thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia đã chính xác, công dân cần mang theo giấy tờ hợp pháp để chứng minh những nội dung thông tin sai sót trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư khi đến cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân.
Đồng thời theo quy định tại Điều 10 Thông tư số 59/2021/TT-BCA hướng dẫn Luật Căn cước công dân và các Nghị định hướng dẫn Luật này do Bộ Công an ban hành, từ 01 tháng 07 năm 2021, công dân còn được đăng ký làm căn cước công dân gắn chip tại nơi tạm trú thay vì chỉ thực hiện tại nơi thường trú như hiện nay.
Xem thêm: Pháp luật về công chứcCó bắt buộc phải làm căn cước công dân gắn chíp không?
Vấn đề này đã được Bộ Công an giải đáp tại Thông tư 06/2021/TT-BCA, theo quy định tại khoản 2 Điều 4 thì những căn cước công dân, chứng minh nhân dân đã được cơ quan công an có thẩm quyền cấp trước ngày 23 tháng 01 năm 2021 thì vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được quy định theo Luật Căn cước công dân năm 2014. Nếu như những công dân nói trên có yêu cầu đổi sang thẻ căn cước công dân có gắn chíp thì cơ quan công an sẽ cấp thẻ cho họ.
Ngoài ra, Luật Căn cước công dân 2014 quy định các trường hợp công dân được cấp lại, đổi thẻ căn cước công dân tại Điều 23 gồm:
Thứ nhất, thẻ căn cước công dân được đổi khi rơi vào một trong các trường hợp sau: Công dân đạt đến độ tuổi đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi; thẻ căn cước công dân bị hư hỏng không sử dụng được; công dân có sự thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên hoặc đặc điểm nhân dạng của họ; công dân có nhu cầu xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin cá nhân của công dân trên thẻ hiện tại; hoặc những trường hợp khác khi công dân có yêu cầu
Thứ hai, thẻ căn cước công dân được cấp lại khi rơi vào một trong các trường hợp sau đây: Công dân bị mất thẻ Căn cước công dân; Công dân theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam được trở lại quốc tịch Việt Nam.
Với những quy định nêu trên chúng ta có thể thấy đối với những công dân đã được cấp chứng minh nhân dân, căn cước công dân 9 số, 12 số từ trước ngày 23 tháng 01 năm 2021 thì những thẻ đó vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được quy định trong Luật Căn cước công dân. Quy định đó đồng nghĩa với việc công dân không phải chuyển sang thẻ căn cước công dân có gắn chíp khi chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân mã vạch đang còn thời hạn sử dụng.
Nội dung khác: cử tri có quyền và trách nhiệm gì
 


241
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.