logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline annguyentrong1012@gmail.com  
#1 Đã gửi : 14/09/2021 lúc 09:58:29(UTC)
annguyentrong1012@gmail.com

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Registered
Gia nhập: 19-07-2021(UTC)
Bài viết: 12

Xác định cha mẹ con theo thủ tục tư pháp, cần hoàn thiện quy định pháp luật
Việc xác định cha mẹ con theo thủ tục tư pháp mặc dù đã được quy định theo pháp luật hôn nhân gia đình, tuy nhiên khi áp dụng trên thực tế vẫn còn phát sinh nhiều vướng mắc. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau:
Những vướng mắc khi xác định cha mẹ con theo thủ tục tư pháp 
Tranh chấp về thẩm quyền giải quyết tranh chấp của cơ quan xác định cha, mẹ, con
Việc xác lập cha, mẹ, con trong hôn nhân và gia đình là việc xác nhận quan hệ xác thịt giữa cha mẹ và con: theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, tình trạng hôn nhân của người mẹ là căn cứ để xác định cha của đứa trẻ. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ mang thai hộ trong thời kỳ hôn nhân là con chung của đàn ông và phụ nữ.
Con đẻ trước ngày kết hôn được cha mẹ công nhận là con chung của vợ chồng Trường hợp phụ nữ sinh con trong thời kỳ hôn nhân thì con do UBND tỉnh sinh ra; Chồng của mẹ đứa trẻ được tuyên bố là cha của đứa trẻ. Do đó, việc xác định cha của đứa trẻ trong trường hợp này được thực hiện ở cơ quan hành chính nhà nước là Ủy ban nhân dân. Trong trường hợp mẹ chồng, người con không thừa nhận, không nhận con là con mình thì có quyền yêu cầu tòa án làm rõ vấn đề. Đây là một tranh chấp và sẽ được giải quyết theo quy trình của pháp luật. Khi khởi kiện ra tòa, người chồng phải chứng minh được mình không phải là cha của đứa trẻ. Con ngoài giá thú thường được sinh ra bởi một người phụ nữ chưa kết hôn, hoặc mặc dù người phụ nữ đã kết hôn nhưng người chồng đã chứng tỏ rằng đứa trẻ đó không phải là con của mình.
Theo cách này, việc cha, mẹ nhận con nuôi có thể diễn ra trong tố tụng hành chính mà không gây tranh cãi và không thuộc các trường hợp pháp luật có quy định thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân. Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc xác định thẩm quyền giải quyết các tranh chấp cần có xác nhận của cha mẹ và con cái phụ thuộc vào bản chất của vụ việc tranh chấp hoặc không thể tranh chấp và các quy định pháp luật khác.Trong trường hợp có tranh chấp: Thẩm quyền của tòa án căn cứ vào Điều 4, Điều 28 Bộ luật dân sự 2015. Trong trường hợp có tranh chấp nhưng theo pháp luật hôn nhân và gia đình thì tòa án quyết định. Điều 29 Bộ luật dân sự 2015 ghi nhận tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp. Giải quyết các tranh chấp liên quan đến việc xác định cha, mẹ, con theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.
Tìm hiểu chi tiết tại: Tư vấn luật hôn nhân gia đình
Thủ tục nhận con nuôi và giải quyết vụ án trong trường hợp cha, mẹ của trẻ em chết
Có trường hợp các bên tham gia tố tụng nộp đơn yêu cầu Tòa án xác định cha, mẹ của trẻ em mà cha, mẹ của trẻ em phải được xác định là cha. , mẹ của đứa trẻ đã chết, hoặc nếu cha và mẹ đã chết. Điều này không chỉ đề cập đến quá trình tư pháp, từ khi nhận thông báo thụ lý, hòa giải đến quyết định. quy trình mà còn liên quan đến chủ thể.
Xác định bằng chứng và công nhận yêu cầu của người khởi kiện. Vấn đề là người thân của người quá cố không đồng ý gửi mẫu đi xét nghiệm ADN. Trong trường hợp này, không có cơ chế hiệu quả nào để xác định mối quan hệ. Hoặc nếu khai quật tử thi cũng gặp rất nhiều khó khăn.
Quy định ai có quyền yêu cầu tòa án xác lập quan hệ
Sự thiếu sót này cho thấy nếu cha, mẹ, con không yêu cầu xác định cha, mẹ, con mà là người thân của người chết, họ sẽ muốn làm như vậy. Không có cơ sở pháp lý để yêu cầu xác định trẻ vị thành niên là cháu trai hoặc người thân của mình để ra quyết định của tòa án.
Khi đó, việc xác định điều kiện của người khởi kiện theo Điều 102 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định nhóm người có quyền yêu cầu Tòa án trực tiếp làm rõ việc xác định cha, mẹ, con.
Ví dụ, một người tự xưng là ông bà nội của một đứa trẻ không thể tự mình khởi kiện. nhận thấy cháu bé là con đẻ của người con trai đã khuất của ông vì cháu bé không thuộc các trường hợp quy định của pháp luật về điều tra.
Xem thêm: ly hôn đơn phương không có hộ khẩu
Kiến nghị hoàn thiện quy định pháp luật
(i) Thứ nhất, để đảm bảo sự việc được giải quyết đúng thẩm quyền, đúng trình tự, thủ tục và thống nhất trong việc xác định thẩm quyền giải quyết  cần bổ sung quy định tại Điều 101 Luật Hôn nhân và gia đình theo hướng bổ sung thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo thủ tục việc dân sự đối với trường hợp không có tranh chấp để đương sự có lựa chọn cơ quan giải quyết phù hợp và thuận tiện. Đồng thời cũng có sự thống nhất và phù hợp với Luật Hôn nhân và gia đình với BLTTDS năm 2015.
Cụ thể Điều 101 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 được sửa đổi bổ sung như sau:
Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch; Tòa án nhân dân có thẩm quyền xác định cha, mẹ con theo quy định pháp luật về thủ tục giải quyết việc dân sự trong trường hợp không có tranh chấp”. 
Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.
Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.
(ii) Thứ hai: Để cơ quan có thẩm quyền xác định được đâu là sự việc có tranh chấp nào là sự việc không có tranh chấp cần sớm ban hành quy định hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.
(iii) Thứ ba, Luật Hôn nhân và gia đình cần quy định rõ hơn các trường hợp xác định cha mẹ con theo thủ tục hành chính và thủ tục tư pháp; pháp luật hiện hành chỉ quy định chung chung về quyền nhận cha, mẹ, con mà chưa phân định rõ thẩm quyền giải quyết.
Tham khảo: mẫu đơn xin ly hôn đơn phương
 


224
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.